fbpx

จีนรำลึก 1 ปีการเสียชีวิตของแพทย์ที่เปิดโปงโควิด

อู่ฮั่น 6 ก.พ. – ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของจีนหลายพันคนร่วมแสดงความไว้อาลัยแก่นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปีของการเสียชีวิตของเขา ซึ่งเป็นแพทย์คนแรกที่ออกมาเปิดเผยถึงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019


นายแพทย์หลี่ เป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะแพทย์ในเมืองอู่ฮั่น ที่แชร์ข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์เตือนภัยเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสที่มีลักษณะคล้ายกับโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือ ซาร์ส ในเมืองอู่ฮั่นเมื่อเดือนธันวาคม 2019 แต่เขากลับถูกตำหนิจากตำรวจว่าพยายามเผยแพร่ข่าวลือ นายแพทย์หลี่ เสียชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว หลังจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากคนไข้ ทำให้เกิดความเศร้าโศกเสียใจไปทั่วประเทศ ในขณะเดียวกัน ก็เกิดความไม่พอใจเกี่ยวกับการรับมือกับวิกฤติโรคระบาดและเรียกร้องให้มีการปฏิรูปทางการเมือง ในวันนี้ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมรำลึกถึงการเสียชีวิตของนายแพทย์หลี่ จักษุแพทย์วัย 24 ปี เขียนข้อความแสดงความไว้อาลัยหลายพันข้อความบางคนส่งอิโมติคอนรูปเทียน บางคนบอกเล่าชีวิตของตนเองหลังผ่านมรสุมโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ที่เมืองอูฮั่น ไม่ได้แสดงออกในเรื่องนี้เท่าไหร่ หลังจากเกิดการระบาด ซึ่งพบที่เมืองอู่ฮั่นเป็นแห่งแรกก่อนที่จะกระจายไปทั่วโลก ขณะนี้ ชีวิตในเมืองอู่ฮั่น ที่มีประชากร 11 ล้านคน กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วหลังต้องใช้มาตการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เชียงใหม่ประกาศเพิ่ม 11 จุดเสี่ยง ให้กลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อด่วน

เชียงใหม่ประกาศจุดเสี่ยงเพิ่มอีก 11 แห่ง พร้อมขอให้ผู้ที่ไปสถานที่ดังกล่าว ระหว่างวันที่ 3-10 เม.ย. ตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยด่วน

เช็กเลย! ศบค.ปิดอะไรบ้าง

มติที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ เห็นชอบให้ ปิดสถานบันเทิง ลดเคลื่อนย้าย ปรับเวลาเปิด-ปิดห้างร้าน “ไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์” ให้ปฏิบัติตามมาตรการพื้นที่สี เริ่มตั้งแต่ 18 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564

แคชเชียร์สาวแอบยักยอกเงินนายจ้าง ปีเดียว 2 ล้าน

สาวแสบรับจ้างเป็นแคชเชียร์พาร์ทไทม์ร้านอาหารดัง แอบยกเลิกบิลเก็บเงินเข้ากระเป๋าตัวเองวันละกว่าหมื่นบาท ทำมานานกว่า 1 ปี ได้เงินไปไม่ต่ำกว่า 2 ล้าน

ข่าวแนะนำ

สดร.เผยภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร”

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เผยแพร่ภาพ “ดวงจันทร์บังดาวอังคาร” คืน 17 เมษายน 2564 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์ที่หาชมยาก ครั้งต่อไปอีก 19 ปี

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ฝนตก-ฟ้าผ่า

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนทั่วไทย ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง ฝนฟ้าคะนอง ลมแรง ลูกเห็บตก ระวังอันตรายจากฟ้าผ่า

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป

สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร เสด็จในพิธีพระศพเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินบะระ พระราชสวามี เพื่อทรงไว้อาลัยและอำลาเป็นครั้งสุดท้ายในวันนี้ หลังจากทรงอยู่เคียงข้างและร่วมทุกข์ร่วมสุขกับองค์พระประมุขแห่งสหราชอาณาจักรมาเป็นเวลายาวนาน 73 ปี

รู้จักวัคซีนที่ไทยติดต่อซื้อเพิ่มเติม

นายกฯ แถลงข่าวโดยพูดถึงการเดินหน้าติดต่อซื้อวัคซีนเพิ่มเติม เพื่อให้เพียงพอกับคนไทยที่จะได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ซึ่งขณะนี้มีอยู่ 3 ยี่ห้อ