fbpx

จีนรำลึก 1 ปีการเสียชีวิตของแพทย์ที่เปิดโปงโควิด

อู่ฮั่น 6 ก.พ. – ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ของจีนหลายพันคนร่วมแสดงความไว้อาลัยแก่นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปีของการเสียชีวิตของเขา ซึ่งเป็นแพทย์คนแรกที่ออกมาเปิดเผยถึงการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019


นายแพทย์หลี่ เป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะแพทย์ในเมืองอู่ฮั่น ที่แชร์ข้อความทางสื่อสังคมออนไลน์เตือนภัยเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสที่มีลักษณะคล้ายกับโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรง หรือ ซาร์ส ในเมืองอู่ฮั่นเมื่อเดือนธันวาคม 2019 แต่เขากลับถูกตำหนิจากตำรวจว่าพยายามเผยแพร่ข่าวลือ นายแพทย์หลี่ เสียชีวิตเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว หลังจากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จากคนไข้ ทำให้เกิดความเศร้าโศกเสียใจไปทั่วประเทศ ในขณะเดียวกัน ก็เกิดความไม่พอใจเกี่ยวกับการรับมือกับวิกฤติโรคระบาดและเรียกร้องให้มีการปฏิรูปทางการเมือง ในวันนี้ ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ ร่วมรำลึกถึงการเสียชีวิตของนายแพทย์หลี่ จักษุแพทย์วัย 24 ปี เขียนข้อความแสดงความไว้อาลัยหลายพันข้อความบางคนส่งอิโมติคอนรูปเทียน บางคนบอกเล่าชีวิตของตนเองหลังผ่านมรสุมโควิด-19 อย่างไรก็ตาม ที่เมืองอูฮั่น ไม่ได้แสดงออกในเรื่องนี้เท่าไหร่ หลังจากเกิดการระบาด ซึ่งพบที่เมืองอู่ฮั่นเป็นแห่งแรกก่อนที่จะกระจายไปทั่วโลก ขณะนี้ ชีวิตในเมืองอู่ฮั่น ที่มีประชากร 11 ล้านคน กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วหลังต้องใช้มาตการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่