fbpx

คณะองค์การอนามัยโลกเยือนห้องแลปไวรัสที่เมืองอู่ฮั่น

อู่ฮั่น 3 ก.พ. – คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก เดินทางไปเยือนห้องปฏิบัติการทดลองและวิจัยที่เมืองอู่ฮั่นของจีน ที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา เพื่อตรวจสอบหาต้นตอของการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


คณะผู้เชี่ยวชาญใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่บางทฤษฎีสมคบคิดอ้างว่า เชื้อไวรัสที่รั่วไหลจากห้องปฏิบัติการทดลองที่นี่ ทำให้เกิดการระบาดที่เมืองอู่ฮั่นเป็นแห่งแรกเมื่อปลายปี 2019 นายปีเตอร์ แดสแซก ประธานของอีโคเฮลธ์ อลิอันซ์ องค์กรพัฒนาเอกชนที่ปกป้องคน สัตว์และสิ่งแวดล้อมจากโรคติดต่ออุบัติใหม่ หนึ่งในสมาชิกคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ทวีตข้อความทางทวิเตอร์ของเขาว่า ในวันนี้เป็นการพบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อภาระกิจ การพูดคุยเป็นไปอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา เขากล่าวก่อนหน้านี้ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญคาดหวังว่าจะเป็นการทำงานที่ได้ผลดีได้ถามคำถามี่อยากรู้และจำเป็นต้องถาม หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ ของทางการจีน รายงานว่า คณะผู้เชี่ยวชาญได้ไปเยือนห้องปฎิบัติการทดลองที่เรียกว่า พี4 ซึ่งเป็นห้องแลปความมั่นคงสูงสุดแห่งแรกในเอเชีย ที่มีอุปกรณ์สำหรับวิจัยเชื้อโรคร้ายแรง เช่น อีโบลา ก่อนหน้านี้ มีการคาดเดาว่า เชื้อไวรัสอาจจะรั่วไหลโดยไม่ตั้งใจจากห้องแลปจนทำให้เกิดการระบาด แต่ไม่มีหลักฐานใด ๆ สนับสนุนทฤษฎีที่ว่านี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้