fbpx

คณะองค์การอนามัยโลกเยือนห้องแลปไวรัสที่เมืองอู่ฮั่น

อู่ฮั่น 3 ก.พ. – คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก เดินทางไปเยือนห้องปฏิบัติการทดลองและวิจัยที่เมืองอู่ฮั่นของจีน ที่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนา เพื่อตรวจสอบหาต้นตอของการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019


คณะผู้เชี่ยวชาญใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่ง ที่สถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่น ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญที่บางทฤษฎีสมคบคิดอ้างว่า เชื้อไวรัสที่รั่วไหลจากห้องปฏิบัติการทดลองที่นี่ ทำให้เกิดการระบาดที่เมืองอู่ฮั่นเป็นแห่งแรกเมื่อปลายปี 2019 นายปีเตอร์ แดสแซก ประธานของอีโคเฮลธ์ อลิอันซ์ องค์กรพัฒนาเอกชนที่ปกป้องคน สัตว์และสิ่งแวดล้อมจากโรคติดต่ออุบัติใหม่ หนึ่งในสมาชิกคณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ทวีตข้อความทางทวิเตอร์ของเขาว่า ในวันนี้เป็นการพบปะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ที่ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งต่อภาระกิจ การพูดคุยเป็นไปอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมา เขากล่าวก่อนหน้านี้ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญคาดหวังว่าจะเป็นการทำงานที่ได้ผลดีได้ถามคำถามี่อยากรู้และจำเป็นต้องถาม หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ ของทางการจีน รายงานว่า คณะผู้เชี่ยวชาญได้ไปเยือนห้องปฎิบัติการทดลองที่เรียกว่า พี4 ซึ่งเป็นห้องแลปความมั่นคงสูงสุดแห่งแรกในเอเชีย ที่มีอุปกรณ์สำหรับวิจัยเชื้อโรคร้ายแรง เช่น อีโบลา ก่อนหน้านี้ มีการคาดเดาว่า เชื้อไวรัสอาจจะรั่วไหลโดยไม่ตั้งใจจากห้องแลปจนทำให้เกิดการระบาด แต่ไม่มีหลักฐานใด ๆ สนับสนุนทฤษฎีที่ว่านี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ