fbpx

จีนพบผู้ติดโควิดเพิ่มในวันครบรอบ 1 ปีล็อกดาวน์อู่ฮั่น

เซี่ยงไฮ้ 23 ม.ค. – จีนรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปี ของการใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นแห่งแรกในโลกที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นสถานที่พบการติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งแรกเมื่อปลายปี 2019


คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน รายงานวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 107 ราย เพิ่มขึ้นจากตัวเลข 103 รายในวันก่อนหน้านี้ โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในท้องถิ่น 90 ราย ในวันนี้เมื่อปีที่แล้ว เมืองอู่ฮั่นประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมความเคลื่อนไหวของประชาชน 11 ล้านคนให้อยู่แต่ภายในบ้าน ปิดเครือข่ายการคมนาคมและระงับเที่ยวบินที่เดินทางออกจากเมืองเพื่อพยายามตัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส การล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดดำเนินไปเป็นเวลา 76 วัน และเมื่อวานนี้ จีนเปิดตัวเผยแพร่ภาพยนตร์สารคดีที่จัดทำขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ 1 ปี ของการล็อกดาวน์ ในขณะที่พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิดอย่างรุนแรง แต่ในวันนี้เมืองอู่ฮั่นไม่เหมือนกับเมืองที่เคยถูกล็อกดาวน์อีกต่อไปแล้ว การจราจรขวักไขว่บนท้องถนน ประชาชนเดินกันอย่างหนาแน่นบนทางเดินริมถนน บริการขนส่งสาธารณะเต็มไปด้วยผู้คน รวมทั้งในสวนสาธารณะต่าง ๆ บรรยากาศผ่อนคลายมองเห็นได้ทั่วไป บางคนไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ในขณะเดียวกัน คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ก็ใกล้จะครบเวลากักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ในเมืองอู่ฮั่นแล้ว และจะเริ่มการสอบสวนตามแผนการในการหาต้นตอของเชื้อไวรัสโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” Mountain B-ติดกำไล EM

ศาลพัทยาให้ประกัน “เสี่ยยศ” พ่อของเสี่ยบี คดีไฟไหม้ Mountain B ตีราคาประกัน 1 ล้านบาท ติดกำไล EM พร้อมกำหนด 2 เงื่อนไข ห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

น้ำท่วมซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว เหตุฝนซ้ำ-คลองน้ำสูง

น้ำท่วมในซอยทุ่งเศรษฐี รามฯ 2 ยังทรงตัว มีน้ำท่วมถนนตลอดเส้นทาง ประมาณ 15-20 ซม. เหตุฝนตกซ้ำวานนี้ และระดับน้ำในคลองสูง

ตร.เตือน “ยาลิ้นฟ้า” อันตราย-เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทาง

รอง ผบ.ตร. วอนผู้ปกครองหมั่นดูแลลูกหลาน หวั่นถูกชักจูงเสพ “ยาลิ้นฟ้า” ที่กำลังระบาด เตือนเป็นยาอันตราย ต้องจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น เข้มแหล่งจำหน่ายทุกช่องทางหยุดขายให้เยาวชน หากพบฝ่าฝืนมีโทษหนักถึงจำคุก

นายกฯ ยันไม่ยุบสภา เดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน

นายกฯ มอบ โฆษกรัฐบาลตอบสื่อแทน ยืนยัน ไม่ยุบสภา จะเดินหน้าทำงานเพื่อประชาชน ในเวลาที่เหลืออยู่ให้เต็มที่