fbpx

จีนพบผู้ติดโควิดเพิ่มในวันครบรอบ 1 ปีล็อกดาวน์อู่ฮั่น

เซี่ยงไฮ้ 23 ม.ค. – จีนรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ ซึ่งเป็นวันครบรอบ 1 ปี ของการใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นแห่งแรกในโลกที่เมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นสถานที่พบการติดเชื้อโควิด-19 เป็นครั้งแรกเมื่อปลายปี 2019


คณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน รายงานวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 107 ราย เพิ่มขึ้นจากตัวเลข 103 รายในวันก่อนหน้านี้ โดยในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อในท้องถิ่น 90 ราย ในวันนี้เมื่อปีที่แล้ว เมืองอู่ฮั่นประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมความเคลื่อนไหวของประชาชน 11 ล้านคนให้อยู่แต่ภายในบ้าน ปิดเครือข่ายการคมนาคมและระงับเที่ยวบินที่เดินทางออกจากเมืองเพื่อพยายามตัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส การล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดดำเนินไปเป็นเวลา 76 วัน และเมื่อวานนี้ จีนเปิดตัวเผยแพร่ภาพยนตร์สารคดีที่จัดทำขึ้นเนื่องในวาระครบรอบ 1 ปี ของการล็อกดาวน์ ในขณะที่พื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลกกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิดอย่างรุนแรง แต่ในวันนี้เมืองอู่ฮั่นไม่เหมือนกับเมืองที่เคยถูกล็อกดาวน์อีกต่อไปแล้ว การจราจรขวักไขว่บนท้องถนน ประชาชนเดินกันอย่างหนาแน่นบนทางเดินริมถนน บริการขนส่งสาธารณะเต็มไปด้วยผู้คน รวมทั้งในสวนสาธารณะต่าง ๆ บรรยากาศผ่อนคลายมองเห็นได้ทั่วไป บางคนไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ในขณะเดียวกัน คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลก ก็ใกล้จะครบเวลากักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ในเมืองอู่ฮั่นแล้ว และจะเริ่มการสอบสวนตามแผนการในการหาต้นตอของเชื้อไวรัสโควิด-19.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2