fbpx

ชี้การรณรงค์ท่องเที่ยวของญี่ปุ่นมีส่วนให้ยอดโควิดพุ่ง

โตเกียว 22 ม.ค. – กลุ่มนักวิชาการที่ปรึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่นเรื่องการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กล่าวในรายงานการศึกษาว่า โครงการรณรงค์ให้ประชาชนท่องเที่ยวภายในประเทศที่ได้รับการส่งเสริมจากนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ อาจจะมีส่วนทำให้ยอดผู้ติดโควิด-19 ในประเทศพุ่งสูงขึ้น


อาซามิ อันไซ และ ฮิโรชิ นิชิอุระ สองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเกียวโต เชียนไว้ในรายงานว่า การศึกษาชิ้นนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่แสดงให้เห็นว่า จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว ซึ่งมีการเดินทางข้ามจังหวัดนั้น เพิ่มขึ้นในระหว่างที่มีการรณรงค์ส่งเสริมการท่องเที่ยว “โก ทู” (Go To) รายงานฉบับนี้ระบุว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นประมาณ 3 เท่าเมื่อเปรียบเทียบกับช่วงที่มีการควบคุม 1 เดือนก่อนที่จะเริ่มโครงการ โดยการศึกษาได้ลงไปดูผู้ที่ติดเชื้อ 3,978 รายระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงสิงหาคม ซึ่งร้อยละ 20 ของจำนวนนี้ เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว นิชิอุระ เป็นหนึ่งในที่ปรึกษาของรัฐบาลเกี่ยวกับการรับมือกับโควิด-19 และเป็นผู้ที่สนับสนุนการใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมการระบาด

แม้ว่ารัฐบาลจะกล่าวว่า ไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่า โครงการ “โกทู” เป็นปัจจัยให้เกิดการระบาดของโควิด-19 แต่นายกรัฐมนตรีซูงะ ก็สั่งระงับโครงการดังกล่าวเมื่อเดือนธันวาคมเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัส ในขณะเดียวกัน คะแนนนิยามในตัวเขาก็ร่วงลงจากแนวทางการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 โครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวดังกล่าว ซึ่งเริ่มต้นเมื่อเดือนกรกฎาคม มีข้อเสนอลดราคาต่าง ๆ หลากหลายที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว โดยมีจุดประส่งเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจที่ประสบปัญหารุนแรงจากการระบาดของโควิด-19 แต่ก็มีผู้วิพากษ์วิจารณ์ว่า โครงการนี้ทำให้เกิดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อไวรัสจากในเมืองไปยังพื้นที่ชนบท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้