fbpx

โคแวกซ์จะจัดส่งวัคซีนโควิดให้ประเทศยากจน 1,800 ล้านโดส

ลอนดอน 21 ม.ค. – โครงการพันธมิตรด้านวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โคแวกซ์ ที่มีเป้าหมายเร่งการพัฒนาและแจกจ่ายวัคซีนโควิด-19 สำหรับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก อย่างเท่าเทียมกัน กล่าววันนี้ว่า โคแวกซ์ มีเป้าหมายในการส่งมอบวัคซีนโควิด-19 1,800 ล้านโดสให้กับประเทศยากจนในปีนี้


โครงการโคแวกซ์ ที่นำโดยองค์การอนามัยโลกและองค์กรพันธมิตรเพื่อวัคซีน หรือ กาวีและพันธมิตรอื่น ๆ กล่าวว่า วัคซีน 1,800 ล้านโดสที่ว่านี้ จะจัดส่งให้กับ 92 ประเทศที่ได้รับสิทธิ์ผ่านทางการจองล่วงหน้า หรือเอเอ็มซี และจะครอบคลุมประชากรประมาณร้อยละ 27 ของประเทศเหล่านี้ ในขณะเดียวกัน กาวี กล่าวในแถลงการณ์ว่า ทางกลุ่มคาดหวังว่า จะสามารถทำตามข้อตกลงกับประเทศที่มีฐานะดีกว่าในการจัดส่งวัคซีนให้ภายในครึ่งปีหลัง กาวี กล่าวด้วยว่า ในขณะนี้ข้อตกลงในการส่งมอบวัคซีนบางแห่งยังคงอยู่ในระหว่างการเจรจา และวัคซีนบางขนานยังไม่ได้รับการอนุมัติให้ใช้จากหน่วยงานผู้ควบคุมการใช้ยาในบางประเทศหรือจากองค์การอนามัยโลก นอกจากนั้น ยังพบว่าการผลิตวัคซีนยังไม่ได้ดำเนินการผลิตอย่างเต็มที่ โคแวกซ์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ยังมีความไม่แน่นอนหลายประการที่ส่งผลกระทบกับการจัดส่งวัคซีนโควิด-19 ในปีนี้ ทั้งเรื่องกำลังการผลิต ระเบียบควบคุม เงินทุน และเงื่อนไขขั้นสุดท้ายในสัญญาและความพร้อมของประเทศนั้น ๆ ที่จะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน ในขณะเดียวกัน การผลิตวัคซีนก็มีปัจจัยหลายประการ ซึ่งมีผลกับปริมาณการผลิตและช่วงเวลาในการส่งมอบวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สลด! กระเช้าขึ้นยอดควน สลิงขาด ดับ 2 เจ็บ 3

สลิงกระเช้าขึ้นยอดควน วัดอุทัยธรรมาราม อ.เมือง จ.พัทลุง ขาด มีผู้เสียชีวิต 2 คน เป็นหญิงอายุ 73 ปี และ 83 ปี และมีผู้บาดเจ็บอีก 3 คน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการอีก 1-2 วัน

เลขาฯ สมช. ขอให้รอ สธ. เคาะเพิ่มมาตรการในอีก 1-2 วัน หลังยอดผู้ติดเชื้อทะลุพันแล้ว คาดยกระดับพื้นที่เสี่ยง อาจลดเวลาเปิดปิด ร้านอาหาร-ห้างสรรพสินค้า

ตะลึงราคา! กล้วยด่าง หน่อเกือบ 20,000

เห็นแล้วอึ้ง ตลึงราคา เพาะพันธุ์หน่อกล้วยด่างขายช่วงโควิด กระแสตอบรับดี ราคาพุ่งหน่อละ 18,000 บาท โกยรายได้เดือนละหลายแสน

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

ข่าวแนะนำ

เตรียมจ่ายสินไหมทดแทนเหยื่อไฟไหม้รถทัวร์เสียชีวิต คนละ 1.1 ล้าน

ญาติผู้เสียชีวิตจากเหตุรถทัวร์โดยสารสายอุดรธานี-กรุงเทพฯ ไฟไหม้ ต่างไม่คาดคิดจะเกิดเหตุการณ์ร้ายขึ้น ขณะที่ คปภ.ประสานบริษัทประกันภัยเตรียมจ่ายสินไหมทดแทนผู้เสียชีวิตคนละ 1.1 ล้านบาท

ติดโควิดไอเป็นเลือด ประสานวันที่ 8 เพิ่งมารับวันนี้

ครอบครัวติดโควิดทั้งบ้าน ร้องผู้ช่วย ส.ส.เขตสายไหม ให้เข้าช่วยเหลือ หลังมีอาการป่วยหนัก เจ็บปอดรุนแรง

ศูนย์การค้า-ห้างฯ ทั่วประเทศ ปิด 21.00 น. เริ่มพรุ่งนี้

สมาคมผู้ค้าปลีกไทย และสมาคมศูนย์การค้าไทย ยกระดับคุมเข้มโควิด-19 เลื่อนปิดศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าทั่วประเทศ 21.00 น. ทุกวัน เริ่มพรุ่งนี้

สธ.ยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด กทม.-ปริมณฑล เพียงพอ

สธ.ยืนยันเตียงรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเพียงพอ วอนอย่าเพิ่งเรียกร้องห้องพิเศษ ขอให้นำตัวเข้ามารักษาในระบบก่อนจะดีที่สุด