fbpx

ผู้นำกัมพูชาว่าจีนจะบริจาควัคซีนโควิดให้ 1 ล้านโดส

พนมเปญ 16 ม.ค. – นายกรัฐมนตรีฮุน เซน ของกัมพูชา กล่าวว่า จีนจะบริจาควัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 1 ล้านโดส ให้กับกัมพูชา โดยเขากล่าวขอบคุณรัฐบาลจีน ในฐานะ “เพื่อน” ที่ให้ความอนุเคราะห์แก่กัมพูชาในเรื่องนี้


นายฮุน เซน กล่าววานนี้เป็นข้อความที่บันทึกเสียงไว้และเผยแพร่ในเพจเฟสบุ๊คอย่างเป็นทางการของเขาว่า จีนเสนอบริจาควัคซีนของบริษัทซิโนแวคให้กับกัมพูชาเป็นจำนวน 1 ล้านโดส ซึ่งจะสามารถใช้ฉีดให้กับประชาชนได้ 500,000 คน เพื่อเป็นการปกป้องประเทศและประชาชนมิให้ติดเชื้อไวรัสอันตรายนี้ กัมพูชาจะใช้วัคซีนที่ผู้นำจีนและประชาชนจีนหลายล้านคนได้ใช้เรียบร้อยแล้ว กัมพูชาจะรอต่อไปอีกไม่ได้แล้ว ผู้ที่จะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มแรกได้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ที่ปฎิบัติหน้าที่ในแนวหน้า ครู-อาจารย์ ทหาร องครักษ์ของนายกรัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ที่ดูแลกษัตริย์กัมพูชา กัมพูชาเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดกับจีนมาเป็นเวลายาวนานและได้รับความช่วยเหลือในรูปแบบต่าง ๆ เช่น เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์และการลงทุนของนักธุรกิจจากจีน ในขณะที่หลายประเทศใช้มาตรการปิดพรมแดนไม่รับผู้ที่เดินทางมาจากประเทศจีนเพื่อควบคุมการติดเชื้อของโควิด-19 ในช่วงแรก ๆ ที่มีการระบาด แต่นายฮุน เซน ไม่ยอมปิดประเทศในขณะเดียวกันกลับเดินทางไปยังกรุงปักกิ่งเพื่อพบกับประธานาธิบสี จิ้นผิง ของจีนเพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับรัฐบาลจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชวนปชช.สวดมนต์สร้างขวัญกำลังใจ 11 พ.ค.

“อนุชา” เชิญชวนประชาชนร่วมสวดมนต์พร้อมกันทั่วประเทศ 11 พ.ค. นี้ สร้างขวัญกำลังใจในยามวิกฤติโรคระบาด เพื่อเป็นสิริมงคลของประเทศ

เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม.

ศบค. เฝ้าระวังคลัสเตอร์ 9 พื้นที่ใน กทม. ชี้ผู้ติดเชื้อที่มีอาการหนักเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เตรียมสร้างโรงพยาบาลสนามเพิ่มเติมที่ศูนย์ประชุมแจ้งวัฒนะ

ไทยได้สิทธิผลิตยา “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาผู้ป่วยโควิด

ไทยได้สิทธิผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ ใช้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ได้เอง ขณะนี้องค์การเภสัชกรรมประสานสั่งซื้อวัตถุดิบสำหรับผลิตยาแล้ว

ข่าวแนะนำ

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาแก้ปัญหาไม่ตรงจุด

คลัง แจงข้อวิจารณ์มาตรการเยียวยาของรัฐแก้ปัญหาไม่ตรงจุด และข้อเรียกร้องให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการร้านอาหารที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19