fbpx

เมืองในจีนขอร้องให้แรงงานเลี่ยงกลับบ้านช่วงตรุษจีน

ปักกิ่ง 15 ม.ค. – รัฐบาลท้องถิ่นและโรงงานหลายแห่งในเมืองที่ถูกเฝ้าจับตาเรื่องการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เสนอผลประโยชน์เพื่อเป็นแรงจูงใจให้พนักงานของโรงงานต่าง ๆ ไม่ให้เดินทางกลับบ้านในช่วงเทศกาลตรุษจีนในเดือนหน้า เพราะกลัวจะพบผู้ติดเชื้อไวรัส ต้องเสียผลกำไรและอาจจะต้องเผชิญกับมาตรการล็อกดาวน์


บรรดาบริษัทต่าง ๆ มักจะเพิ่มค่าจ้างให้พนักงานที่ทำงานในวันหยุดช่วงเทศกาล แต่ในปีนี้ รัฐบาลท้องถิ่นและบริษัทต่าง ๆ จะเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้กับพนักงานเพิ่มเติม มณฑลต่าง ๆ เกือบทั้งหมดออกประกาศแจ้งพนักงานให้หลีกเลี่ยงการเดินทาง โดยอ้างถึงความจำเป็นเรื่องการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสรวมถึงการทำให้สายงานการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมมีเสถียรภาพ ซึ่งสิทธิประโยชน์เพิ่มเติมในปีนี้มีหลากหลาย เช่น เพิ่มเงินพิเศษ ให้รางวัล ความบันเทิง จัดเลี้ยงอาหารฟรีในวันก่อนวันขึ้นปีใหม่หรือตรุษจีน และการเตรียมวันหยุดแบบสลับกันทำงาน

ช่วงเวลาตรุษจีนของทุกปี บรรดาแรงงานที่ไปทำงานต่างถิ่นส่วนใหญ่ราว 280 ล้านคน รวมถึงพนักงานที่ทำงานในสำนักงาน ที่อาศัยห่างไกลจากบ้าน จะพากันเดินทางกลับบ้านไปฉลองเทศกาลตรุษจีนกับสมาชิกในครอบครัว แต่เมื่อช่วงเทศกาลวันหยุดต่าง ๆ เมื่อปีที่แล้ว ทำให้ยอดผู้ติดโควิด-19 พุ่งสูง ทำให้บรรดาแรงงานต้องถูกกักตัวอยู่ที่หมู่บ้านของตนเองเป็นเวลาหลายเดือนและเมื่อเดินทางกลับไปยังเมืองที่เป็นสถานที่ทำงานก็ยังต้องถูกกักตัวดูอาการอีกเป็นระยะเวลาหลายวัน ทำให้โรงงานหลายแห่งตกอยู่ในสภาพเป็นอัมพาต ยอดผลผลิตทางอุตสาหกรรมลดลงฮวบฮาบและพนักงานสูญเสียรายได้หลายสัปดาห์


ในขณะเดียวกัน จีนรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันในวันนี้สูงที่สุดในรอบกว่า 10 เดือน โดยในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาจีนพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 144 ราย เพิ่มจากตัวเลข 138 รายเมื่อวันก่อนหน้านี้ ซึ่งถือว่าสูงที่สุนับตั้งแต่พบผู้ติดเชื้อ 202 รายเมื่อวันที่ 1 มีนาคมปีที่แล้ว คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติของจีน กล่าวว่า ในจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่นั้น มี 135 ราย เป็นการติดเชื้อในท้องถิ่น 90 รายอยู่ที่มณฑลเหอเปย อีก 43 รายพบที่มณฑลเฮยหลงเจียง และที่มณฑลกว่างซีและส่านซีแห่งละ 1 ราย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้