fbpx

คณะองค์การอนามัยโลกที่จะไปจีนตกค้างในสิงคโปร์ 2 คน

สิงคโปร์ 14 ม.ค. – องค์การอนามัยโลก กล่าววันนี้ว่า นักวิทยาศาสตร์ 2 คน ที่อยู่ในคณะผู้เชี่ยวชาญที่เดินทางไปยังจีนเพื่อสำรวจหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ยังคงอยู่ในสิงคโปร์ ในขณะที่สมาชิกที่เหลืออีก 13 คน เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่นเรียบร้อยแล้ว


องค์การอนามัยโลก ทวีตข้อความในทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการว่า สมาชิกทั้ง 15 คนของคณะผู้เชี่ยวชาญชุดนี้มีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นลบ ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางออกจากประเทศต้นทางที่เป็นบ้านเกิดและมาเข้ารับการตรวจอีกครั้งเมื่อเดินทางมาถึงสิงคโปร์ ซึ่งเป็นจุดรวมพลก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังเมืองอู่ฮั่น ซึ่งทุกคนก็มีผลตรวจเป็นลบ แต่ในจำนวนนี้มี 2 คน ที่พบภูมิคุ้มกัน หรือ แอนติบอดี ของเชื้อไวรัสในร่างกาย จึงต้องมีการตรวจสอบอีกครั้ง โดยใช้ทั้งวิธีการตรวจวินิจฉัยแอนติบอดีทั้งชนิดไอจีเอ็ม (IgM) และไอจีจี (IgG) โดยการหา ไอจีเอ็ม หากผลเป็นบวกแสดงว่าติดเชื้อ ส่วนการหาไอจีจี หากผลเป็นบวกแสดงว่าติดเชื้อมานานแล้วกว่า 15 วันขึ้นไป ซึ่งไม่ใช่ช่วงแพร่เชื้อ ทางด้านคณะเจ้าหน้าที่ที่เดินทางถึงเมืองอู่ฮั่น ก็เข้ารับการตรวจหาเชื้อด้วยการเก็บตัวอย่างจากภายในลำคอ ก่อนที่จะถูกนำตัวไปยังโรงแรม ซึ่งพวกเขาจะถูกกักตัวเพื่อดูอาการเป็นเวลา 14 วันตามข้อกำหนดเรื่องการเดินทางเข้าประเทศของจีน ก่อนที่จะเริ่มทำงานในการสอบสวนหาต้นต่อของเชื้อไวรัสที่เชื่อว่า พบที่เมืองอู่ฮั่นเป็นแห่งแรกก่อนที่จะแพร่ระบาดไปทั่วโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์บราซิล ต้านวัคซีนได้

บราซิลพบเชื้อโควิด-19 พี 1 กลายพันธุ์ พัฒนาตัวเอง จนเกิดการต้านวัคซีน ทั้งยังติดง่ายกว่าเชื้อโควิดธรรมดาถึง 2.5 เท่า

ช้างเหยียบนักท่องเที่ยวดับ ขณะให้อาหาร

สลด! ชายวัย 53 ปี ขับรถมาเห็นช้าง ลงไปให้อาหารเพียงลำพัง แต่โดนช้างใช้งวงฟาดจนสลบ เหวี่ยงร่างไปมาและใช้ขาหน้าเหยียบจนเสียชีวิต

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด ชงห้ามร้านอาหารขายสุรา

สธ.เคาะพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด สีส้ม 59 จังหวัด เตรียมชงเพิ่มมาตรการ ศบค.ชุดใหญ่ พรุ่งนี้ ปิดผับบาร์สถานบันเทิงต่อ ห้ามร้านอาหารขายสุราเด็ดขาด “อนุทิน” ชี้ยังไม่ใช่ล็อกดาวน์-ควบคุมเข้าออก

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลั่นไม่เคอร์ฟิว-ไม่ล็อกดาวน์ ยกระดับคุมโควิดทั่วประเทศ

นายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ศบค. ยกระดับมาตรการคุมโควิด-19 ทั่วประเทศ ยืนยันยังไม่เคอร์ฟิว ไม่ล็อกดาวน์ แต่ให้ปิดสถานบันเทิง และงดจำหน่าย/ดื่มสุราในร้านอาหารทั่วประเทศ ปรับเวลาการเปิด-ปิดร้านอาหาร

พรุ่งนี้ ผู้ประกันตนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดฟรี

ก.แรงงาน เตรียมพร้อมสนามกีฬาเวศน์ 2 ไทยญี่ปุ่นดินแดง ตรวจโควิด-19 ฟรีพรุ่งนี้ ให้ผู้ประกันตน มาตรา 33 มาตรา 39 และมาตรา 40 ที่อยู่ในพื้นที่กรุงเทพฯ และเป็นกลุ่มเสี่ยง

เริ่มพบติดเชื้อกลุ่มก้อนในครอบครัวมากขึ้น

สธ.เผยพฤติกรรมการติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนมาจากหลากหลายกิจกรรม ทั้งผับ บาร์ ค่ายอาสา งานบวช โรงเรียน ประชุมสัมมนา และเริ่มพบการติดเชื้อในครอบครัวมากขึ้น