fbpx

ผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกจะถึงอู่ฮั่นวันพฤหัสบดี

ปักกิ่ง 12 ม.ค. – กระทรวงต่างประเทศจีนกล่าววันนี้ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญขององค์การอนามัยโลกจะบินตรงถึงเมืองอู่ฮั่นในวันพฤหัสบดีนี้ เพื่อเริ่มภาระกิจที่ล่าช้ามาเป็นเวลานานในการสอบสวนหาต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศจีน


คณะนักวิทยาศาสตร์จำนวน 10 คน จะสอบสวนหาต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งเป็นภาระกิจที่เผฃิญกับแรงกดดันทางการเมืองและเกิดขึ้น 1 ปี หลังจากที่การระบาดเริ่มต้นขึ้นและหลังจากที่รัฐบาลจีนโดนกล่าวหาว่าพยายามจะขัดขวางภาระกิจนี้ คณะขององค์การอนามัยโลกจะเดินทางออกจากสิงคโปร์และบินตรงไปยังเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเป็นเมืองในภาคกลางของจีนและเป็นจุดที่พบการระบาดเป็นแห่งแรกเมื่อเดือนธันวาคม 2019 โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า ตามแผนล่าสุดนี้ คณะขององค์การอนามัยโลกมีกำหนดจะเดินทางถึงอู่ฮั่นในวันพฤหัสบดีและคาดว่า พวกเขาจะต้องถูกกักตัวเป็นเวลา 2 สัปดาห์ตามมาตรการเข้มงวดในการควบคุมโรคของทางการจีน ก่อนที่จะเริ่มทำหน้าที่ได้ เดิมคณะผู้เชี่ยวชาญมีกำหนดจะเริ่มทำงานเมื่อสัปดาห์ที่แล้วแต่มีปัญหาเรื่องการอนุญาตเข้าประเทศในนาทีสุดท้ายทำให้ต้องเลื่อนแผนการออกไป องค์การอนามัยโลกกล่าวในสัปดาห์นี้ยืนยันว่า การสอบสวนไม่ได้มีเป้าหมายในการหาตัวคนผิด ในขณะที่นายไมเคิล ไรอัน ผู้อำนวยการด้านสถานการณ์ฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า ภาระกิจที่ล่าข้าและต้องเลื่อนออกไปหลายครั้งมีสาเหตุมาจากเรื่องของวิทยาศาสตร์ไม่ใช่ประเด็นทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ออกหมายจับสาวใหญ่ไม่จ่ายใบสั่งกว่า 200 ใบ

ตำรวจทางหลวงเชียงราย นำหมายจับเข้าจับกุม หญิงวัย 58 ปี ไม่ชำระค่าปรับใบสั่งฝ่าฝืนเครื่องหมายจราจร-สัญญาณไฟ กว่า 200 ใบ หลังออกหมายเรียกแล้วไม่เดินทางมาพบเจ้าหน้าที่

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้

รวบหนุ่มหึงโหดจ่อยิงกิ๊กเมียสาหัส

รวบหนุ่มหึงโหด ไล่ยิงกิ๊กภรรยาบาดเจ็บสาหัส หลังเห็นนั่งรถมาด้วยกัน เผยติด GPS ที่รถ พบขับออกนอกเส้นทาง จึงตามไปดู เห็นขับออกจากโรงแรม จึงบันดาลโทสะก่อเหตุ

ผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

เลขานุการกรม กรมประชาสัมพันธ์ เผยผู้ประกาศข่าวชายติดโควิด-19 เพิ่งทราบผลตรวจเมื่อเช้านี้ เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนโรค

ข่าวแนะนำ

สอบปมเก้งเผือกหาย พบสวนสัตว์สงขลาบกพร่อง

กรุงเทพฯ 22 ม.ค.-คก.ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีเก้งเผือกสายพันธุ์พระราชทานที่สวนสัตว์สงขลาหาย สรุปพบความบกพร่องในการบริหารจัดการสวนสัตว์ ซากเก้ง 1 ใน 2 ตัวที่พบ ไม่ใช่เก้งเผือก เตรียมแจ้งความดำเนินคดีผู้เลี้ยง 1 ราย

คาดออกหมายจับคนร้ายคดี “น้องบ๊อบบี้” ภายในสัปดาห์นี้

รอง ผบ.ตร. เดินทางลงพื้นที่ อ.เวียงเชียงรุ้ง จ.เชียงราย ติดตามความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “น้องบ๊อบบี้” เด็กชายอายุ 7 ขวบ เผยคาดว่าจะออกหมายจับคนร้ายได้ภายในสัปดาห์นี้