fbpx

เวียดนามจะซื้อวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกา

ฮานอย 4 ม.ค. – เวียดนามกล่าววันนี้ว่า ได้ตกลงที่จะจัดซื้อวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 30 ล้านโดสของบริษัทแอสตราเซเนกา และรัฐบาลกำลังเจรจาเพื่อจัดซื้อวัคซีนจากแหล่งอื่น ๆ รวมถึงจากบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ ด้วย


รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขเวียดนามกล่าววันนี้ว่า เวียดนามได้ลงนามในข้อตกลงในการจัดซื้อวัคซีนโควิดจากบริษัทแอสตราเซเนกา ให้ประชาชน 15 ล้านคน ซึ่งเท่ากับ 30 ล้านโดส เวียดนามยังอยู่ในระหว่างการเจรจาเพื่อซื้อวัคซีนจากบริษัทไฟเซอร์ อิงค์ สปุตนิก วี ของรัสเซียและวัคซีนของจีน แต่เขาไม่ได้เอ่ยชื่อวัคซีนของจีนว่าเป็นขนานใด นอกจากนั้น เขายังกล่าวด้วยว่า เวียดนามยังมีสิทธิ์ในการซื้อวัคซีนจากโครงการโคแวกซ์ ที่เป็นโครงการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก เพื่อให้ครอบคลุมประชากรร้อยละ 16 หรือ 15.6 ล้านคน จากประชากรเวียดนามทั้งหมดเกือบ 98 ล้านคน แต่เขาระบุว่า รายละเอียดเพิ่มเติมจะเปิดเผยได้ในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้ ก่อนหน้านี้ เวียดนามตกลงที่จะรับวัคซีนป้องกันโควิดจากรัสเซีย แต่กล่าวว่า ไม่เร่งรีบลงนามในข้อตกลงจัดซื้อวัคซีนกับที่ไหน โดยอ้างถึงค่าใช้จ่ายที่สูงและการที่เวียดนามประสบความสำเร็จในการควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี มีผู้ติดเชื้อเพียง 1,494 รายและเสียชีวิต 35 ราย วัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกา ที่ร่วมกันพัฒนากับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ของอังกฤษ มีราคาถูกกว่าวัคซีนของบริษัทอื่น ๆ บางแห่งและสามารถเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นธรรมดาได้ ซึ่งทำให้ขนส่งและการใช้งานง่ายกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศกำลังพัฒนา เวียดนามเองก็พัฒนาวัคซีนของตนเองด้วย โดยได้ทำการทดลองวัคซีน “นาโน โคแวกซ์” กับมนุษย์แล้ว และวัคซีนที่พัฒนาขึ้นเป็นเป็นขนานที่ 2 กำลงจะเริ่มการทดลองกับมนุษย์ในเดือนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง

กทม. เตรียมพร้อม รพ.เอราวัณ 2 คาดเปิด 19 เม.ย.

ผู้ว่าฯ กทม. เผย กทม.เตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม รองรับผู้ป่วยโควิด เพิ่มเติมอีก 1 แห่ง ที่อาคารบางกอกอารีนา เขตหนองจอก ใช้ชื่อว่า รพ.เอราวัณ 2