มาเลเซียจะได้รับวัคซีนโควิดล็อตแรกเดือน ก.พ.

กัวลาลัมเปอร์ 19 ธ.ค. – สำนักข่าวเบอร์นามา ของทางการมาเลเซียรายงานว่า มาเลเซียคาดหวังว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่พัฒนาร่วมกันโดยบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทค ล็อตแรกในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า


เมื่อเดือนที่แล้ว มาเลเซียประกาศว่า ได้ตกลงที่จะจัดซื้อวัคซีน 12.8 ล้านโดส ถือเป็นประเทศแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่บรรลุข้อตกลงจัดซื้อวัคซีนกับบริษัทเวชภัณฑ์จากสหรัฐ โดยภายใต้ข้อตกลงนี้ ไฟเซอร์จะจัดส่งวัคซีนจำนวน 1 ล้านโดสแรกให้ได้ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2021 หลังจากนั้นก็จะจัดส่งอีก 1.7 ล้านโดส 5.8 ล้านโดสและ 4.3 ล้านโดส ในไตรมาสถัด ๆ มา นายโมฮัมเหม็ด อาซมิน อาลี รัฐมนตรีการค้ามาเลเซียกล่าวว่า รัฐบาลกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจากับบริษัทเวชภัณฑ์อื่น ๆ เพื่อจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม เบอร์นามา รายงานอ้างคำกล่าวของนายโมฮัมเหม็ด อาซิม ที่ระบุว่า รัฐบาลมาเลเซียกำลังพยายามจัดหาวัคซีนในปริมาณมาก ๆ เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการ และจะขอคำแนะนำจากกระทรวงสาธารณสุขเกี่ยวกับจำนวนของประชาชนที่จำเป็นต้องฉีดวัคซีน ไฟเซอร์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐและไบโอเอ็นเทค จากเยอรมนี บรรลุข้อตกลงกับหลายประเทศในการส่งมอบวัคซีนโควิด รวมถึงสหรัฐ เยอรมนี ญี่ปุ่น แคนาดา ออสเตรเลียและอังกฤษ ทั้งสองบริษัทคาดหมายว่าจะผลิตวัคซีนให้ได้ถึง 50 ล้านโดส ในปีนี้ และ 1,300 ล้านโดสในปีหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศาลตัดสินพิรงรอง

“พิรงรอง” รับกังวลใจ วันนี้ศาลตัดสิน คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช.

“พิรงรอง” ถึงศาล รับกังวลใจ คดีทรูฟ้องหลุดเก้าอี้ กสทช. ปมส่งใบเตือนทีวีดิจิทัลมีโฆษณาแทรก ยืนยันทำหน้าที่อย่างถูกต้อง

ผู้สมัคร นายก อบจ.สมุทรปราการ หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง ร้อง ปธ.สภา

ผู้สมัคร นายก อบจ. สมุทรปราการ พรรคประชาชน หอบหลักฐานทุจริตเลือกตั้ง อบจ.ร้องประธานสภา จี้ กกต.สอบให้ความเป็นธรรม ลั่นจะไม่ปล่อยให้เรื่องเงียบ

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

บุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน

ตำรวจนครบาลบุกรวบ 2 บิ๊กบอสแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชาวจีน สร้างเพจปลอมเป็นหน่วยงานตำรวจ และ ปปง. หลอกเหยื่อว่าสามารถติดตามทรัพย์สินที่ถูกหลอกคืนได้ ค้นบ้านพบซิมบ็อกซ์โทรศัพท์ และ QR Code ปลอม จำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

ปล้นร้านสะดวกซื้อ

รวบ 6 เยาวชน ก่อเหตุปล้นร้านสะดวกซื้อปัตตานี

รวบแล้ว 6 โจร ปล้นร้านสะดวกซื้อ อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินกว่า 4,000 บาท พบผู้ก่อเหตุทั้งหมด เป็นเยาวชนอายุระหว่าง 14-16 ปี

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

นายกฯพบสีจิ้นผิง

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง”

นายกฯ เข้าเยี่ยมคารวะ “สี จิ้นผิง” ย้ำความสัมพันธ์ทางการทูตและหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ ด้านจีนหนุนไทยมีบทบาทในเวที ระดับโลกและภูมิภาค

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟเมื่อวาน

“ภูมิธรรม” ลงพื้นที่แม่สอด ชี้ยังสรุปไม่ได้ หลังตัดไฟแก้ปัญหาคอลเซ็นเตอร์ ขอทำไปประเมินไป อย่าทำให้เป็นประเด็น มองเป็นสิทธิฝั่งเมียนมาซื้อไฟฟ้าจากลาว ลั่นเดี๋ยวต้องคุยอีก ย้ำตัดไฟครั้งนี้ไม่ได้ใช้อารมณ์ รู้อยู่กระทบเศรษฐกิจบ้าง แต่แค่ 0.1%