fbpx

รัฐเซาท์ออสเตรเลียพร้อมยกเลิกล็อกดาวน์สกัดโควิด

เมลเบิร์น 21 พ.ย. – รัฐเซาท์ออสเตรเลียกำลังเดินหน้ายกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อสกัดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เร็วกว่ากำหนด 3 วัน โดยในวันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียงรายเดียว ในขณะที่รัฐอื่น ๆ ในออสเตรเลียไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่หรือผู้เสียชีวิตมาหลายสัปดาห์แล้ว


รัฐเซาท์ออสเตรเลียประกาศล็อกดาวน์เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากชายคนหนึ่งให้ข้อมูลเท็จกับเจ้าหน้าที่ ทำให้เกิดความหวั่นวิตกว่าจะทำให้คนติดเชื้อไวรัสเป็นจำนวนมาก การล็อกดาวน์ ซึ่งกำหนดว่าจะใช้เวลา 6 วัน จะยกเลิกในวันอาทิตย์ แม้ว่ามาตรการอื่น ๆ ยังคงบังคับใช้ เพื่อจำกัดมิให้ประชาชนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมาก

สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันนี้เป็นผู้ที่สัมผัสกับกลุ่มนักท่องเที่ยวจากสหราชอาณาจักร ซึ่งพบผู้ติดเชื้อในกลุ่มนี้ 26 คน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีแนวโน้มว่าจะพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมอีกในช่วงไม่กี่วันข้างหน้านี้ นายสตีเวน มาร์แชลล์ มุขมนตรีของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย กล่าวปราศรัยทางโทรทัศน์วันนี้ว่า ขณะนี้วิกฤติโควิด-19 ยังไม่สิ้นสุด ส่วนที่รัฐวิกตอเรีย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการระบาดมานานหลายเดือน ไม่พบผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตมาเป็นวันที่ 22 แล้วในวันนี้ ในขณะที่รัฐนิวเซาท์เวลส์ ไม่พบผู้ติดเชื้อมานาน 2 สัปดาห์.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป