fbpx

ฟิลิปปินส์ยกเลิกห้ามบุคลากรทางการแพทย์ไปต่างประเทศ

มะนิลา 21 พ.ย. – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ให้ความเห็นชอบในการยกเลิกคำสั่งห้ามการเดินทางของบุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งเป็นการเปิดทางให้พยาบาลหลายพันคนเดินทางไปทำงานในต่างประเทศได้


นายซิลเวสเตร เบลโล รัฐมนตรีกระทรวงแรงงานฟิลิปปินส์ กล่าววันนี้ว่า ประธานาธิบดีดูเตอร์เต ได้อนุมัติให้ยกเลิกคำสั่งชั่วคราวที่ให้ระงับการเคลื่อนย้ายพยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์อื่น ๆ แล้ว นายเบลโล ยังกล่าวด้วยว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เริ่มจะชะลอตัวลงแล้วในฟิลิปปินส์ และสถานการณ์ก็เริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น รัฐบาลจึงสามารถอนุญาตให้บุคลากรทางการแพทย์เดินทางไปทำงานในต่างประเทศได้

ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยโควิด-19 และผู้เสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับ 2 ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันและอัตราผู้เสียชีวิตลดลงมาก นายเบลโล กล่าวว่า เพื่อให้แน่ใจว่าฟิลิปปินส์มีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องทางการแพทย์มากเพียงพอในการรับมือกับโควิด-19 ภายในประเทศ ทางการจะอนุญาตให้พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์เดินทางไปทำงานในต่างประเทศได้เพียงปีละ 5,000 คนเท่านั้น เขากล่าวว่า รัฐบาลฟิลิปปินส์กำหนดเพดานขั้นแรกที่ 5,000 คน เพื่อจะได้ไม่เจอปัญหาขาดแคลนพยาบาล แต่ตัวเลขอาจจะเพิ่มขึ้นในภายหลังได้


เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลฟิลิปปินส์สั่งห้ามแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์อื่น ๆ เดินทางไปต่างประเทศ เนื่องจากต้องการให้บุคคลเหล่านี้ช่วยรับมือการระบาดของไวรัส ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ของฟิลิปปินส์ต้องการไปทำงานต่างประเทศ เนื่องจากพวกเขารู้สึกว่าทำงานในประเทศแล้วได้ค่าจ้างต่ำกว่าที่ควรจะเป็น และไม่ได้รับการดูแลที่เหมาะสม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้

นายกฯ ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก แต่มาให้กำลังใจ

นายกฯ ให้กำลังใจชาวสุโขทัย ลั่นไม่ได้มาเพื่อให้ทุกคนรัก บอกปีที่แล้วพายุเข้ามา 5 ลูก แต่ปีนี้มีพายุเข้ามาลูกเดียว สวดมนต์ว่าอย่ามาอีกเลย มาลูกเดียวพอแล้ว