fbpx

กรุงจาการ์ตาจะผ่อนคลายมาตรการเข้มคุมโควิด

จาการ์ตา 11 ต.ค. – กรุงจาการ์ตา นครหลวงของอินโดนีเซียจะเริ่มช่วงเวลาเวลา 2 สัปดาห์ในการเปลี่ยนผ่านของการผ่อนคลายมาตรการเข้มคุมการระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ไม่พุ่งสูงขึ้นในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา


นายอานีส บาสเวดาน ผู้ว่าการกรุงจาการ์ตา กล่าวในแถลงการณ์ที่เผยแพร่ในวันนี้ว่า เขาจำเป็นต้องเน้นให้ประชาชนมีวินัยสูงเพื่อให้การระบาดอยู่ภายใต้การควบคุมและเพื่อที่ว่าเจ้าหน้าที่จะได้ไม่ต้องกลับมาใช้มาตรการฉุกเฉินในการควบคุมการระบาดอีก กรุงจาการ์ตา ซึ่งประชากรราว 11 ล้านคน กลับมาใช้มาตรการคุมเข้มทางสังคมมากกว่าเดิมเมื่อกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสรายใหม่เพิ่มสูงจนทำให้ระบบบริการสาธารณสุขของประเทศเกิดความตึงตัว มาตรการใหม่ที่จะเริ่มใช้ในวันพรุ่งนี้ จะอนุญาตให้กิจการธุรกิจที่ไม่ใช่หัวใจสำคัญ สามารถเปิดทำการโดยให้พนักงานกลับมาทำงานในสถานที่ทำงานได้ แต่จะทำงานได้เพียงครึ่งเดียว ส่วนลูกค้าของภัตตาคารก็จำกัดเพียงแค่ร้อยละ 50 ของความจุของภัตตาคารนั้น สวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์ จะเปิดให้บริการได้แต่ยังมีข้อจำกัดอยู่บ้าง สำหรับธุรกิจทั้งหมดจะต้องปฎิบัติตามระเบียบปฎิบัติด้านสุขอนามัยอย่างเคร่งครัด รวมทั้งเก็บช้อมูลผู้ที่มาติดต่อเพื่อให้สามารถติดตามตัวได้ในอนาคต.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว