fbpx

ผู้นำอินโดนีเซียปกป้องแผนรับมือโควิด

จาการ์ตา 4 ต.ค. – ประธานาธิบดีโจโก วิโดโด ของอินโดนีเซีย กล่าวปกป้องแผนการของเขาในการรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หลังจากมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าเขาให้ความสำคัญกับเรื่องเศรษฐกิจมากกว่าสุขภาพของประชาชน


ประธานาธิบดีวิโดโด กล่าวในแถลงการณ์ที่เป็นวิดีโอและโพสต์ผ่านทางบัญชียูทูปอย่างเป็นทางการของเขาว่า เขาสามารถกล่าวได้ว่า การรับมือโควิด-19 ของอินโดนีเซียไม่ถือว่าแย่ จริง ๆ แล้วถือว่าอยู่ในระดับดีทีเดียว เขากล่าวด้วยว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อและจำนวนผู้เสียชีวิตถือว่าต่ำกว่าประเทศที่มีจำนวนประชากรใกล้เคียงกับอินโดนีเซีย นายวิโดโด ยังกล่าวปกป้องการตัดสินใจของเขาที่ไม่ประกาศใช้มาตการล็อกดาวน์ระดับเมืองหรือระดับจังหวัดในพื้นที่ที่มีการระบาดรุนแรง โดยกล่าวว่า หากใช้มาตรการล็อกดาวน์แล้วจะส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของประชาชน ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวด้วยว่า การให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพไม่ได้หมายความว่าจะต้องยอมสละเรื่องเศรษฐกิจ เพราะหากละทิ้งเรื่องเศรษฐกิจเท่ากับเป็นการละทิ้งชีวิตประชาชนหลายสินล้านคน เขากล่าวว่า การเอาชนะโควิด-19 เป็นเรื่องยากลำบาก ต้องการความร่วมมือกัน และเขาเชื่อว่าอินโดนีเซียสามารถทำได้สำเร็จ การรับมือการระบาดของโควิด-19 ของรัฐบาลตั้งแต่เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ถูกบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายคนวิพากษ์วิจารณ์โดยระบุว่าให้ความสำคัญกับเรื่องของเศรษฐกิจมากกว่าประเด็นเรื่องสุขภาพของประชาชน และเมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงสาธารณสุขยังถูกตำหนิอย่างรุนแรงจากกลุ่มอาสาสมัครและผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ว่า ใช้จ่ายน้อยเกินไปในเรื่องการรับมือกับโรคระบาดใหญ่ ไม่คุ้มครองบรรดาเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์และสาธารณสุขอย่างเพียงพอและการทดสอบหาเชื้อไวรัสของภาคเอกชนมีราคาสูงมาก แถลงการณ์ของผู้นำอินโดนีเซียมีขึ้นหลังจากที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศอยู่ที่ 299,506 ราย และมีจำนวนผู้เสียชีวิต 11,055 ราย ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในเอเชีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว