เกาหลีใต้จะผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม

โซล 13 ก.ย. – เกาหลีใต้ผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวดในวันนี้ เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ ในพื้นที่รอบ ๆ กรุงโซล ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีประชากรหนาแน่น ในขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศยังอยู่ที่ตัวเลขสามหลัก


รัฐบาลเกาหลีใต้ได้ประกาศยกเลิกการห้ามรับประทานอาหารในร้านหลังเวลา 21.00 น. แต่ยังคงกำหนดให้ภัตตาคารและคาเฟ่ ยังคงเข้มงวดในเรื่องการจัดที่นั่งและบันทึกชื่อลูกค้าและรายละเอียดข้อมูลสำหรับการติดต่อ ในขณะที่สถานที่พักผ่อนหย่อนใจอื่นๆ เช่น อินเทอร์เน็ตคาเฟ สถานที่ออกกำลังกายในร่ม หรือ ยิม ก็ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการ ภายใต้มาตรการควบคุมที่เรียกว่า ระยะที่ 2 โดยการพบปะชุมนุมในร่มจะจำกัดไม่เกิน 50 คนและกลางแจ้งไม่เกิน 100 คน ส่วนผู้ชมยังไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าชมกีฬาภายในสนาม เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกล่าวว่า การผ่อนคลายมาตรการคุมเข้ม ก็เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถกลับมาเปิดได้อีกครั้ง ก่อนที่จะกลับไปใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้งเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนเป็นต้นไป ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลชูซอก ซึ่งเป็นวันหยุดสำคัญในเทศกาลเก็บเกี่ยว นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน กล่าวว่า หลังจากพิจารณาทบทวนสถานการณ์ล่าสุดและรับฟังคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญแล้ว รัฐบาลจึงขอปรับมาตรการเว้นระยะห่างดังกล่าว เขาระบุว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันยังไม่ลดลงไปเหลือสองหลัก จึงยังไม่สามารถผ่อนคลายมาตรการลงได้มากนัก โดยขณะนี้ยังสามารถติดตามเส้นทางการติดเชื้อได้ในสัดส่วน 3 คน ใน 4 คน ส่วน 1 ใน 4 ยังไม่สามารถติดตามได้ จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันนับจนถึงเที่ยงคืนวันเสาร์ เพิ่มขึ้น 121 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 22,176 ราย และเสียชีวิต 358 ราย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ปักธงชัยน้ำท่วมยังวิกฤติ

เขตเศรษฐกิจอำเภอปักธงชัย จังหวัดนครราชสีมา รับน้ำทั้งจากเขื่อนลำพระเพลิง และอำเภอสูงเนิน เริ่มมีน้ำหลากเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

ตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี

น้ำท่วมตลาดอรัญประเทศ น้ำท่วมหนักสุดในรอบ 8 ปี หลังจากกลางดึกที่ผ่านมามีมวลน้ำจาก อ.วัฒนานคร ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ในเขตเทศบาลเมืองอรัญประเทศอย่างรวดเร็ว

ข่าวแนะนำ

จุดนนทบุรี ยุติชุมนุม 20.00 น.

ม็อบเคลื่อนขบวนจาก MRT กระทรวงสาธารณสุข ปักหลักไล่นายกฯ และ ผกก.สภ.นนทบุรี ก่อนยุติชุมนุมเวลา 20.00 น. แยกย้ายรอนัดหมายใหม่วันพรุ่งนี้

สระแก้วยังท่วมหนัก อรัญประเทศ น้ำเพิ่มขึ้น

สระแก้วแม้ฝนหยุดแล้ว แต่น้ำยังขยายวงกว้างท่วมเมืองอรัญประเทศ ระดับน้ำเพิ่มขึ้น 50-150 ซม. ขณะที่ อ.ตาพระยา หลายเส้นทางน้ำเริ่มลด