fbpx

รมว.พาณิชย์ ปลื้มยอดส่งออก มี.ค.65 มูลค่าสูงสุดในรอบ 30 ปี

นนทบุรี 26 เม.ย.-รมว.พาณิชย์ เผยแม้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างรัสเซีย-ยูเครน จะกระทบส่งออกไปตลาดรัสเซียและยูเครน ติดลบ แต่ล่าสุดเดือน มี.ค.65 ที่ผ่านมา การส่งออกไทย มีมูลค่าสูงสุดในรอบ 30 ปี กว่า 28,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขยายตัวสูงถึง 19.5%


นายจุรินทร์  ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ รายงานสถานการณ์การส่งออกไทยในเดือนมีนาคม 2565 พบว่า มีมูลค่า 28,859 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 19.5% หรือทำรายได้เข้าประเทศกว่า 922,313 ล้านบาท ถือเป็นมูลค่าการส่งออกสูงสุดในรอบ 30 ปี นับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติการส่งออกตั้งแต่ปี 2534 แม้ในเดือนมีนาคม จะเห็นผลกระทบชัดเจนจากปัญหาความขัดแย้ง โดยตลาดรัสเซีย ติดลบถึง 73% และยูเครน ติดลบ 66%

ทั้งนี้ สินค้าสำคัญยังคงขยายตัวทุกหมวดทั้งเกษตร อุตสาหกรรมเกษตร และอุตสาหกรรม เช่น ข้าว ขยายตัวถึง 53.9% น้ำมันพืช บวก 350% โดยเฉพาะน้ำมันปาล์ม บวกถึง 768.3% และน้ำตาลทราย +204.3% รวมถึง เครื่องใช้ไฟฟ้า ขยายตัว 71.9% ส่วนตลาดส่งออกที่ขยายตัวสูงสุด ได้แก่ สวิตเซอร์แลนด์ ถึง +2,864.7% รองลงมาเป็นเอเชียใต้ +36.4% และอาเซียน +34.8% ซึ่งมาจากนโยบาย “ซอฟพาวเวอร์” ใน 4 กลุ่มสินค้าสำคัญ คือ อาหาร ดิจิทัลคอนเทนต์ สุขภาพความงาม และสินค้าที่มีจุดขายเป็นอัตลักษณ์ของไทย รวมทั้งมาตรการเชิงรุกในการส่งออกผลไม้ไทย และผลักดันการค้าชายแดน ประกอบกับ อัตราค่าระวางเรือ ที่เริ่มลดลง และค่าเงินบาทอ่อนค่า ช่วยให้การส่งออกแข่งขันได้มากขึ้น


อย่างไรก็ตาม ส่งผลให้การส่งออกไตรมาสแรกของปี 65 (ม.ค.-มี.ค.) ขยายตัว 14.9% มีมูลค่ากว่า 73,701 ล้านเหรียญสหรัฐ สร้างรายได้เข้าประเทศกว่า  2 ล้าน 4 แสนล้านบาท  ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ ตั้งเป้าการส่งออกทั้งปี 2565 จะขยายตัว 4-5% ได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”

เตรียมปรับคำแนะนำสวมหน้ากากอนามัย กลาง มิ.ย.นี้

ปลัด สธ. เผยสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้นต่อเนื่อง คาดเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นตามกำหนด ให้หน่วยงานสาธารณสุขนำร่องกิจกรรมในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับโควิดอย่างปลอดภัย เตรียมปรับคำแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยเหลือ 3 กรณี กลางเดือน มิ.ย.นี้

เริ่มแล้วพิธีฌาปนกิจ “แตงโม”-เพื่อนดาราร่วมงาน

เพื่อนดาราร่วมพิธีฌาปนกิจ “แตงโม ภัทรธิดา” ที่คริสตจักรเมเธอดิสท์ คลองสี่ ปทุมธานี โดยพิธีเริ่มต้นขึ้นตั้งแต่เวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา