fbpx

คลังเล็งชงลดภาษีนำเข้าปุ๋ย ลดภาระปุ๋ยแพงช่วงสงครามยูเครน-รัสเซีย

กรุงเทพฯ 20 มี.ค.-คลังเตรียมเสนอลดภาษีนำเข้าปุ๋ย ลดภาระปุ๋ยแพงช่วยเกษตรกร ช่วงสงครามยูเครน-รัสเซีย หลายหน่วยงานเตรียมเสนอ ครม. พิจารณาแพ็กเกจ ช่วยเหลือประชาชนยุคน้ำมันแพง เงินเฟ้อพุ่ง

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ณะที่การแก้ไขปัญหาสินค้าเกษตร ถือว่าเป็นประเด็นสำคัญ อาหารสัตว์ ปุ๋ยได้สั่งการให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พิจารณามาตรการช่วยเหลือ ปัญหาปุ๋ยเคมีราคาแพง เพื่อลดต้นทุนให้กับเกษตรกร ในส่วนของกระทรวงคลังพร้อมพิจารณาลดอากรนำเข้าปุ๋ยเคมี ปุ๋ยหลัก เพื่อนำมาผสมเป็นสูตรใช้ในประเทศ ยอมรับว่าปุ๋ยเคมี ส่งผลต่อผลผลิตในพืชผลได้ชัดเจนกว่า ในส่วนการลดภาษีน้ำมันต้องคิดให้รอบครอบ เพราะกระทบต่อฐานะการจัดเก็บภาษีของรัฐอย่างมาก


อีกด้านหนึ่งรัฐบาล ต้องการส่งเสริมให้เกษตรกรหันมาใช้ปุ๋ยอินทรีย์มากขึ้น เพราะมีราคาถูกและดูแลสิ่งแวดล้อม อีกทั้งการปลูกพืชอินทรีย์ ยังดูแลสุขภาพ ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เมื่อเกษตรกรปลูกพืชใช้ปุ๋ยอินทรีย์ หรือการปลูกพืชปลอดสาร จัดนำหน่ายได้ราคาดีมากกว่าพืชใส่ปุ๋ยเคมี เพราะกระแสดูแลสุขภาพ จึงส่งเสริมให้ ธ.ก.ส.ปล่อยกู้สำหรับการปลูกพืชอินทรีย์ รวมทั้งการส่งเสริมวิจัยพัฒนา เพื่อหันมาส่งเสริมการปลูกพืชโดยใช้ปุ๋ยอินทรีย์มากขึ้น ได้จะรับเงื่อนไขสินเชื่อมากกว่าการใช้ปุ๋ยเคมี จึงต้องหารือกับกระทรวงเกษตรฯ ในการผ่อนปรนเงื่อนไขการนำเข้าปุ๋ยเคมี

สำหรับการลดภาระให้กับประชาชนช่วงน้ำมันแพง กระทรวงพลังงงาน เตรียมเสนอแผนช่วยเหลือ รายย่อยสำหรับการใช้ก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ในภาคครัวเรือน ผ่านบัตรสวัสดิการฯ ปัจจุบันผู้ถือบัตรจำนวน 13.5 ล้านคน ได้รับเงินอุดหนุนค่าซื้อก๊าซหุงต้มจาก 45 บาท ต่อครัวเรือน เป็นเวลา 3 เดือน หวังเพิ่มให้อีก 55 บาท เป็น 100 บาทในช่วงเวลา 3 เดือน โดยกระทรวงพลังงานได้หารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อจัดหาแหล่งเงินช่วยเหลือเพิ่มเติม มาตรการหลายหน่วยงานคาดว่าจะสรุปได้ในเร็วๆนี้


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีราคาปุ๋ยเคมีปรับสูงขึ้นตามราคา วัตถุดิบแม่ปุ๋ยนำเข้า (ยูเรีย ฟอสเฟต และโพแทสเซียม) ได้ปรับสูงขึ้นทั่วโลกนั้น เพราะจีนผู้ผลิต แม่ปุ๋ยรายใหญ่ของโลก ชะลอการส่งออกเพื่อเก็บปุ๋ยไว้ใช้ในฤดูการผลิต ขณะที่อินเดีย ประมูลซื้อปุ๋ยจำนวนมากตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2564 ปริมาณปุ๋ยในตลาดโลกจึงลดลง ที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับผู้ประกอบการได้พยายามช่วยเหลือผ่าน สหกรณ์การเกษตร วิสาหกิจชุมชน และกลุ่มเกษตรกร มีปุ๋ยเคมีที่เข้าร่วมโครงการทั้งหมด 84 สูตร ปริมาณรวม 4.5 ล้านกระสอบ เช่น ปุ๋ยสูตร 46-0-0 ราคาหน้าโรงงาน ปกติ825 บาท/กระสอบ ราคาในโครงการ 775 บาท/กระสอบ สูตร 16-20-0 ราคาหน้าโรงงานปกติ725 บาท/กระสอบ ราคาในโครงการ 640 บาท/กระสอบ สูตร 15-15-15 ราคาหน้าโรงงานปกติ825 บาท/กระสอบ ราคาในโครงการ 730 บาท/กระสอบ สูตร 21-0-0 ราคาหน้าโรงงานปกติ450 บาท/กระสอบ ราคาในโครงการ 390 บาท/กระสอบ แต่เมื่อเหตุการณ์สงครามยูเครน-รัสเซียน กลับทำให้ตลาดปุ๋ยเคมีตึงตัวมากขึ้นอีก ทุกหน่วยงานจึงเร่งหาทางช่วยเหลือเพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง

“ชัชชาติ” ร่วมงานลูกเสือไทย ให้กำลังใจนักโทษลอกท่อวันแรก

ผู้ว่าฯ กทม.สวมชุดลูกเสือร่วมงานวันครบรอบสถาปนาลูกเสือไทย ย้ำพร้อมสนับสนุนชุดลูกเสือ เพราะไม่อยากให้เป็นภาระผู้ปกครอง ให้กำลังใจนักโทษวันนี้ดีเดย์ลอกท่อ ที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าช่วยระบายน้ำเร็วขึ้น

แจ้งจับแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง

กลุ่มผู้เสียหายร้องตำรวจ ปคบ. ดำเนินคดีแม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง หลังขายสบู่-เครื่องสำอางให้ นำไปไลฟ์สดขายต่อ โดยไม่ชำระค่าสินค้าตามที่ตกลงกัน มูลค่าความเสียหาย 8 ล้านบาท

รัสเซียถล่มตึกที่พักในยูเครน ตาย 18 คน

เคียฟ 1 ก.ค.- รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มอาคารที่พักในเมืองโอเดสซา เมืองท่าทางตะวันตกเฉียงใต้ของยูเครนในเช้าวันนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 18 คน หนึ่งวันหลังจากรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะยุทธศาสตร์ในทะเลดำ นายคิริลล์ ทีโมเชนโก รองหัวหน้าทำเนียบประธานาธิบดียูเครนแจ้งว่า ผู้เสียชีวิตมีเด็กรวมอยู่ด้วย 2 คน ขณะที่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นแจ้งว่า มีคนบาดเจ็บ 30 คน สื่อยูเครนรายงาน เป้าหมายของรัสเซียครั้งนี้เป็นอาคารที่พักอาศัยหลายชั้นและสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ การโจมตีมีขึ้นหลังจากกองกำลังรัสเซียถอนกำลังออกจากเกาะสเนคหรือเกาะงูของยูเครนในทะเลดำเมื่อวันพฤหัสบดี เรือรบรัสเซีย 2 ลำยึดครองเกาะนี้ได้ตั้งแต่เปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ และถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา รัสเซียอ้างว่า ถอนกำลังเพื่อยื่นไมตรี ขณะที่กองทัพยูเครนอ้างว่า สามารถบีบให้กำลังพลรัสเซียต้องหนีไปด้วยเรือเร็ว 2 ลำ เพราะถูกยูเครนยิงถล่มอย่างหนักทั้งปืนใหญ่และขีปนาวุธ เกาะสเนคตั้งอยู่ในเส้นทางเดินเรือพลุกพล่าน รัสเซียหวังจะใช้เกาะนี้เป็นฐานในการโจมตีเมืองโอเดสซา ซึ่งเป็นท่าสำคัญที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของยูเครน เพื่อล้อมกรอบที่มั่นสุดท้ายของกองกำลังยูเครนที่ปักหลักต่อต้านรัสเซียในแคว้นลูฮันสก์.-สำนักข่าวไทย

ข่าวแนะนำ

ผบ.ทอ.เผยเมียนมาขอโทษ-ล้ำน่านฟ้า

ผบ.ทอ.โต้คำวิจารณ์เอฟ-16 บินรักษาเขตแดนช้า ยันระบบป้องกันทางอากาศดีมาก ผู้บังคับบัญชาระดับสูงตัดสินใจที่ดี ไม่ได้วัดกันที่ความเร็ว ต้องสุขุม รอบคอบ มีเหตุผล พอเหมาะพอควรกับสถานการณ์ 

ภาคเอกชนฝรั่งเศสเชื่อมั่น พร้อมร่วมมือกับไทย

ภาคเอกชนฝรั่งเศส MEDEF International หารือ นายกฯ เชื่อมั่นและพร้อมร่วมมือกับไทยอย่างใกล้ชิด และนำไปสู่การยกระดับความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศภายในปี 2567

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท