fbpx

เตือนผู้ประกอบการวางแผนส่งออกผลไม้ เหตุจีนปิด 3 ด่าน

กรุงเทพฯ 27 ม.ค. – รมช. มนัญญาแนะผู้ประกอบการวางแผนส่งออกผลไม้เนื่องจากจีนปิดด่านนำเข้า 3 ด่านช่วงเทศกาลตรุษจีนรวม 7 วันระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 6 กุมภาพันธ์ เปิดด่านโม่ฮานรับเพียงด่านเดียวจึงคาดว่า การจราจรจะติดขัดอย่างมาก เสี่ยงขนส่งผ่านด่านไม่ทัน สินค้าต้องตกค้างเสียหาย


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวว่า สั่งการให้กรมวิชาการเกษตรแจ้งผู้ประกอบการวางแผนการส่งออกผลไม้ผ่านด่านทางบกของจีนในก่อนเทศกาลตรุษจีนเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายกับสินค้าผลไม้ที่จะส่งออกเนื่องจากได้รับรายงานจากทูตฝ่ายเกษตร ประจำสถานกงสุลใหญ่ ณ นครกว่างโจวว่า จีนจะหยุดให้บริการด่านนำเข้า 3 ด่านได้แก่ ด่านตงซิง ด่านโหย่วอี้กวน และด่านรถไฟผิงเสียงระหว่างวันที่ 31 มกราคม – 6 กุมภาพันธ์

นายภัสชญภณ หมื่นแจ้ง รองอธิบดีกรมวิชาการเกษตรกล่าวว่า ด่านตงซิงและด่านโหย่วอี้กวนจำกัดจำนวนรถเข้าวันละประมาณ 80 – 100 คันตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่วนด่านรถไฟผิงเสียงปิดรับการยื่นสำแดงนำเข้าผลไม้ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมาแล้ว ตามมาตรการเปิด 14 วันและปิด 14 วัน ดังนั้นเหลือเพียงด่านโม่ฮานที่เปิดทำการช่วงวันดังกล่าว แต่จำกัดรถบรรทุกสินค้าผ่านเข้าด่านโม่ฮานวันละประมาณ 100 คัน แต่ปริมาณรถขนส่งสินค้าฝั่งบ่อเต็นที่รอผ่านเข้าจีนที่ด่านโม่ฮานมีจำนวนมาก อีกทั้งการดำเนินงานช่วงเทศกาลตรุษจีนอาจล่าช้า ดังนั้นผู้ประกอบการจึงควรประสานงานกับผู้ให้บริการขนส่งอย่างใกล้ชิดก่อนการส่งออก


ทั้งนี้ขอย้ำให้ผู้ประกอบการส่งออกผลไม้ชะลอการผ่านเส้นทางบกจากเวียดนามเข้าจีนและใช้เส้นทางขนส่งทางอื่นแทนเพื่อหลีกเลี่ยงสินค้าตกค้างและผ่านด่านไม่ทันก่อนช่วงหยุดเทศกาลตรุษจีนเนื่องจากการขนส่งผลไม้ในเส้นทางบกเข้าจีนเสี่ยงทั้งระยะเวลาในการรอผ่านด่านและมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของจีน รวมทั้งขอให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามมาตรการควบคุมป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายจากการที่สินค้าจะถูกทำลายหากจีนตรวจพบการปนเปื้อนของเชื้อโควิดบนผลไม้หรือบรรจุภัณฑ์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตราดพบผู้ป่วยไข้มาลาเรีย “โนวไซ” แพร่จากลิง 10 ราย

จ.ตราด พบผู้ป่วยติดไข้มาลาเรีย “โนวไซ” ซึ่งแพร่จากลิงสู่คน 10 ราย เตือนประชาชนอย่าให้ยุงก้นปล่องกัด และเลี่ยงใกล้ชิดลิง

ระทึก! ไฟไหม้รถเมล์ 30 ชีวิตหนีตายวุ่น

เกิดเหตุไฟไหม้รถเมล์ หน้าห้างใหญ่กลางเมืองนนทบุรี เมื่อคืนนี้ ผู้โดยสารกว่า 30 คน หนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่าครึ่งชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงได้

“บุญสิงห์”นำกก.บห.เศรษฐกิจไทย ลาออกยุติขัดแย้ง

“บุญสิงห์” นำกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจไทย รวม 15 คน ยื่นลาออกต่อ กกต. ยุติขัดแย้งในพรรค พร้อมประชุมปรับโครงสร้างใหม่ภายใน 45 วัน

นายกฯ ฝาก “ชัชชาติ” แก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายกฯ ฝากผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าแก้ปัญหารถไฟฟ้าสายสีเขียว ย้ำยึดหลักกฎหมาย ชี้ยิ่งล่าช้า ประชาชนจะเดือดร้อน

ข่าวแนะนำ

อีสาน-ตะวันออก ฝนหนักบางแห่ง กทม.ตก 40%

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานและภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่ ช่วงบ่ายถึงค่ำ

กราดยิงโรงเรียนประถมในสหรัฐ เสียชีวิต 15 คน

เกิดเหตุกราดยิงในสหรัฐอีกแล้ว คราวนี้สุดสลด เพราะเกิดขึ้นในโรงเรียนประถมที่รัฐเท็กซัส มีเด็กน้อยเสียชีวิต 14 คน และครูอีก 1 คน ส่วนมือปืนถูกตำรวจวิสามัญฆาตกรรม

ตร.จับ “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” คดีหวยทิพย์

ตำรวจจับกุม “ต๊ะ บอยสเก๊าท์” นักร้องชื่อดังยุค 90 กับพวก ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ลักลอบจัดให้มีการเล่นการพนันสลากกินรวบ พนันเอาทรัพย์สินโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่ง “แตงโม” คืนสู่อ้อมกอดพระเจ้า

คนบันเทิงและผู้ใหญ่ที่แตงโมรักและเคารพ ร่วมส่งนางเอกผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย ในพิธีฌาปนกิจ “แตงโม-ภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์”