fbpx

สมาคมอาหารสัตว์ไทยคาดวัตถุดิบจะราคาสูงอีก 7 เดือน

กรุงเทพฯ 7 ม.ค. – นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยคาด ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์จะยังคงสูงต่อเนื่องอีก 6-7 เดือน เห็นด้วยที่รัฐจะงดภาษีนำเข้าเพราะวัตถุดิบในประเทศไม่เพียงพอ ส่วนการเพิ่มการผลิตวัตถุดิบด้วยการกระตุ้นปลูก “ข้าวโพดหลังนา” ควรทำก่อนเข้าฤดูแล้งปีนี้ ซึ่งไม่ทันการณ์แล้ว


นายพรศิลป์ พัชรินทร์ตนะกุล นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยระบุว่า ค่าอาหารสัตว์คิดเป็น 60% ของต้นทุนการเลี้ยงสัตว์ โดยข้าวโพดเป็นหนึ่งในส่วนผสมสำคัญของอาหารสุกรซึ่งผู้ผลิตอาหารสัตว์จำเป็นต้องนำเข้าเพื่อทดแทนผลผลิตข้าวโพดในประเทศซึ่งไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ ราคาข้าวโพดปรับเพิ่มขึ้นตั้งแต่กันยายน 2563 เนื่องจากความต้องการในจีนเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับอาร์เจนตินามีนโยบายจำกัดปริมาณการส่งออกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพื่อสำรองไว้ใช้ในประเทศด้วยประสบภัยแล้ง เช่นเดียวกับยูเครนและบราซิลที่ผลผลิตมีจำกัด จนถึงปลายปี 2564 สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายทำให้ความต้องการข้าวโพดอาหารสัตว์จึงเพิ่มขึ้นอีก ส่งผลให้ราคาข้าวโพดในตลาดโลกสูงขึ้นประมาณ 15-20% เมื่อต้นทุนการผลิตสูงขึ้นจึงกระทบราคาเนื้อสุกรตามกลไกตลาด

สำหรับมาตรการงดภาษีนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์นั้น ทางสมาคมฯ ขอมา 2 ปีแล้วซึ่งภาครัฐไม่งดเว้นให้ เพิ่งจะเตรียมออกมาตรการเมื่อเนื้อสุกรแพงขึ้น ส่วนโครงการ “ข้าวโพดหลังนา” ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์จัดทำหลายปีก่อนเพื่อเพิ่มผลผลิตข้าวโพดและสร้างรายได้ให้เกษตรกร ระยะหลังไม่ได้ดำเนินการอย่างจริงจัง พื้นที่ที่มีศักยภาพปลูก 2,000,000 ล้านไร่จึงปลูกเพียง 700,000 ไร่ ดังนั้นการขยายพื้นที่ในฤดูแล้งนี้ ทำไม่ทันแล้ว ต้องเป็นปีหน้า


นอกจากนี้ยังเห็นด้วยที่จะนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จากประเทศเพื่อนบ้านซึ่งไม่ต้องเจรจาอะไรมากเนื่องจากนำเข้าได้โดยข้อตกลงเขตการค้าเสรีอาเซียน (AFTA) ซึ่งมีการลดภาษีสินค้าอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาภาครัฐสร้างข้อจำกัดในการนำเข้าสินค้าที่จำเป็นมากเกินไปและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นล่าช้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

“บอริส จอห์นสัน” แถลงลาออกจากหัวหน้าพรรครัฐบาล

นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม แต่จะอยู่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปจนกว่าจะมีการเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง

การเคหะฯ เริ่มวางกรงดักหนูตามแฟลตดินแดง ขณะที่ชาวบ้านทั้งในและนอกแฟลตดินแดง ต่างโอดครวญผลกระทบจากหนูที่มีคนมาให้อาหาร หลังมีผู้โพสต์ภาพร้องเรียนถึงจำนวนประชากรหนูในพื้นที่แฟลตดินแดงมีจำนวนมากและมีลักษณะป่วยเป็นโรค จนเกิดความกังวลว่าหนูอาจส่งผลกระทบต่อผู้พักอาศัย

ปตท.-บางจากปรับลดราคาขายน้ำมัน

เฮลั่น! PTT Station และบางจาก แจ้งลดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซิน 3 บาท/ลิตร ส่วน E85 ลด 1.80 บาท/ลิตร กลุ่มดีเซลราคาคงเดิม มีผลพรุ่งนี้ (8 ก.ค. 65) ตั้งแต่ 05.00 น. เป็นต้นไป