fbpx

ยูเนสโกชู “ดอยเชียงดาว” เป็นพื้นที่สงวนชีวมณฑลของโลก

กรุงเทพฯ 16 ก.ย. – “วราวุธ” รมว.ทส. เผยยูเนสโกประกาศให้ “ดอยเชียงดาว” จ.เชียงใหม่ เป็น “พื้นที่สงวนชีวมณฑล” แห่งใหม่ของโลก เนื่องจากมีระบบนิเวศหลากหลายและพร้อมส่งเสริมการพัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกล่าวว่า องค์การยูเนสโก (UNESCO) โดยที่ประชุมคณะกรรมการสภาประสานงานระหว่างชาติว่าด้วยโครงการด้านมนุษย์และชีวมณฑล (International Co-orinating Council on the Man and the Biosphere Programme: MAB-ICC) ครั้งที่ 33 ที่เมืองอาบูจา สาธารณรัฐไนจีเรียประกาศให้ “ดอยเชียงดาว” อำเภอเชียงดาวและเวียงแหง จังหวัดเชียงใหม่เป็น “พื้นที่สงวนชีวมณฑล” แห่งใหม่ของโลก เนื่องจากมีระบบนิเวศหลากหลายและสมบูรณ์ ซึ่งสามารถพัฒนาทั้งด้านเศรษฐกิจและสังคมให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชุมชน

ทั้งนี้ การที่ยูเนสโกจัดตั้งพื้นที่สงวนชีวมณฑลจะเกิดประโยชน์ต่อชุมชนท้องถิ่นหลายด้านได้แก่ การถ่ายทอดความรู้ด้านธรรมชาติและวัฒนธรรม การส่งเสริมการพัฒนาการให้บริการที่เป็นมืออาชีพทั้งด้านการท่องเที่ยว และการศึกษาธรรมชาติ การเพิ่มช่องทางการตลาดของสินค้า ผลิตภัณฑ์และการบริการที่ผลิตในพื้นที่นำเสนอ ด้วยการควบคุมคุณภาพของสินค้าภายใต้การเป็นแหล่งสงวนชีวมณฑล การรักษาสภาพแวดล้อมที่ดี และความอุดมสมบูรณ์ไว้ให้ประชาชน ตลอดจนเกิดการบูรณาการกิจกรรมของหน่วยงานต่างๆ ที่ตอบสนองเป้าหมายร่วมให้พื้นที่เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน การอนุรักษ์ระบบนิเวศ การพัฒนาสังคมเศรษฐกิจของชุมชน และการถ่ายทอดความรู้และวิทยาการต่างๆ ไปยังเครือข่ายพื้นที่สงวนชีวมณฑลอื่นๆ ทั่วโลก และเป็นความภาคภูมิใจในถิ่นฐานบ้านเกิดที่ได้รับความสำคัญในระดับสากล พื้นที่ “ดอยเชียงดาว” โดดเด่นด้านภูมิทัศน์ด้วยภูเขาหินปูนโดดเด่นตระหง่าน มีดอยหลวงเชียงดาวซึ่งเป็นยอดเขาสูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทย เป็นต้นแม่น้ำปิง พื้นที่แกนกลางได้รับการฟื้นฟูให้คืนความสมบูรณ์ของระบบนิเวศป่าไม้โดยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวมากว่า 40 ปี นอกจากนี้ดอยเชียงดาวยังมีศักยภาพการท่องเที่ยวเชิงนิเวศในพื้นที่ โดยมีการจัดการผลกระทบจากการท่องเที่ยวที่เข้มข้น โดยเฉพาะเส้นทางศึกษาธรรมชาติยอดดอยหลวงเชียงดาว


พื้นที่นี้เป็นถิ่นอาศัยของพรรณไม้มากกว่า 2,000 ชนิด หรือคิดเป็นร้อยละ 20 ของพรรณไม้ในประเทศไทย เป็นแหล่งอาศัยของสัตว์ป่า 672 ชนิด จาก 358 สกุล ใน 91 วงศ์ โดยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาวซึ่งเป็นหัวใจของทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ เป็นแหล่งอาศัยที่ปลอดภัยของสัตว์ป่าสงวน ได้แก่ กวางผา และเลียงผา รวมถึงสัตว์ป่าคุ้มครองอีกหลายชนิดและมีความเป็นไปได้สูงที่จะค้นพบพืชและสัตว์ชนิดพันธุ์ใหม่ของโลก สำหรับชุมชนโดยรอบมีความเข้มแข็ง ผู้คนมีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแบบล้านนา ตลอดจนมีศักยภาพในการพัฒนาความร่วมมือในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนเพื่อรักษาอัตลักษณ์ความเป็น “ดอยเชียงดาว” ต่อไป.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นศ.ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนไขว้ เสียชีวิตแล้ว

เศร้า! นักศึกษาสาววัย 20 ปี ชาวพังงา ที่ถูกตัดขาหลังฉีดวัคซีนไขว้ เสียชีวิตแล้วจากหลอดเลือดสมองแตกฉับพลัน ญาติรับศพกลับมาประกอบพิธีทางศาสนา

เตือนภัยคนร้ายลักเด็กพยายามอุ้มหนี โชคดีช่วยทัน

เตือนภัยคนร้ายพยายามลักพาตัวเด็ก ขณะแม่กำลังดูแลไร่มันสำปะหลัง ทิ้งลูก 4 ขวบ นั่งเล่นใกล้ๆ ได้ยินเสียงร้องให้ช่วย เห็นคนร้ายกำลังอุ้มลูกหนี โชคดีวิ่งไปช่วยไว้ได้ทัน

กลุ่มบิ๊กไบค์ขับรถประท้วง รพ.เอกชน ปมคลอดลูกแล้วเด็กเสียชีวิต

กลุ่มบิ๊กไบค์นัดรวมตัวที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขับรถประท้วงโรงพยาบาลเอกชนชื่อดังแห่งหนึ่ง หลังคลอดลูกชายแล้วเด็กเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

ไฟไหม้โรงงานพลาสติกในนิคมฯ นวนคร วอดเกือบ 100 ล้าน

เพลิงไหม้โรงงานผลิตโฟม เม็ดพลาสติก พลาสติกบรรจุภัณฑ์ ภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ความเสียหายคาดเกือบ 100 ล้านบาท

หอการค้าไทย เชื่อมั่นกรุงเทพฯ พร้อมเปิดเมืองรับต่างชาติ

หอการค้าไทยเชื่อมั่น กรุงเทพมหานครพร้อมเปิดเมืองรับต่างชาติ แต่ยังห่วงเรื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังเสี่ยงสูง

นายกฯ ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน-เกาหลี

นายกรัฐมนตรี เข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน-สาธารณรัฐเกาหลี ครั้งที่ 22 เน้นย้ำการรับมือโรคโควิด-19 การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ความท้าทายในอนาคต และสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

ไทยยังไม่พบเดลตาพลัส AY.4.2 แค่ AY.1 ไม่รุนแรง

สธ.แจงโควิดในไทยขณะนี้พบเดลตาครองประเทศ 98.6% ด้วยอำนาจการแพร่โรค ทำให้อัลฟาหดหาย เบตาลดลง และพบการกลายพันธุ์ อัลฟาพลัส มีฤทธิ์หลบภูมิคุ้มกัน 18 คน