fbpx

“เฉลิมชัย” ลั่นไม่มีขบวนการซื้อเก้าอี้รองอธิบดีกรมชลฯ

กรุงเทพฯ 28 มี.ค.-รมว.เกษตรฯ ยืนยันไม่มีการซื้อขายตำแหน่งในกระทรวงเด็ดขาด หากพบมีผู้แอบอ้างฟันไม่เลี้ยง เป็นการปล่อยข่าวที่บ่อนทำลายขวัญกำลังใจข้าราชการ ด้านอธิบดีกรมชลฯ ระบุยังไม่มีการรับสมัครตำแหน่งรองอธิบดี ส่วนข้อกล่าวหามีการสร้างบ้านรับรองหรูในที่ดินหลวง สั่งให้ตรวจสอบแล้ว

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์กล่าวถึงกรณีนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย และนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรีแถลงถึงกรณีการแต่งตั้งรองอธิบดีฝ่ายบริหารของกรมชลประทาน โดยมีการเสนอเรียกรับผลประโยชน์ในราคา 110 ล้านบาท ซึ่งผู้หวังจะได้รับการแต่งตั้งสร้างบ้านรับรองที่กรมชลประทานปากเกร็ดให้นักการเมืองใช้เป็นสถานที่ดื่มสุราว่า จะไม่ให้มีการซื้อขายตำแหน่งในกระทรวงเกษตรฯ เด็ดขาด ตั้งแต่มารับตำแหน่งรัฐมนตรีได้มอบนโยบายอย่างเคร่งครัดแก่ข้าราชการทุกคน ส่วนจะมีใครไปหลอกใครว่าสามรถช่วยได้ เรื่องนี้ไม่รู้ แต่สั่งคณะทำงานของรัฐมนตรีห้ามเรียกรับผลประโยชน์ทุกกรณี หากทราบจะดำเนินการขั้นเด็ดขาด ดังนั้นการที่ใครจะเอาเงินมาซื้อตำแหน่งในยุคนี้รับรองไม่มีอย่างแน่นอน สลึงเดียวก็ไม่เคยรับ


ส่วนข้อมูลที่นายยุทธพงศ์นำมาเปิดเผยนั้น เป็นข้อมูลที่มาจากบัตรสนเท่ห์ที่ส่งกันมาโดยไม่มีการลงนามผู้ร้องเรียน เป็นข้อมูลที่เลื่อนลอยมากซึ่งทราบมาบ้างแล้วจึงได้แจ้งให้อธิบดีกรมชลประทานตรวจสอบ ถ้ามีข้อมูลที่ประจักษ์ชัด ให้แสดงออกมา พร้อมดำเนินการทันที ส่วนที่นายยุทธพงศ์จะมายื่นเรื่องวันที่ 31 มีนาคมนี้ หากไม่ติดภารกิจสำคัญ จะอยู่รอรับข้อมูลด้วยตนเอง อยากเจอและอยากฟังข้อมูลจากนายยุทธพงศ์โดยตรงเพื่อให้เกิดความชัดเจน ไม่ใช่มาตีกินแบบนี้ ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ชัดเจนก่อนที่จะนำมาพูด เพื่อหวังผลบางอย่าง

ทั้งนี้ยืนยันว่า การพิจารณาผู้ดำรงตำแหน่งในหน่วยงานต่างๆ ของกระทรวงเกษตรฯ ยึดที่ความสามารถเป็นหลักและมีขั้นตอนการคัดสรรที่มีหลักเกณฑ์ชัดเจน การกล่าวหาดังกล่าว มีผลต่อขวัญและกำลังใจของข้าราชการ ที่ได้ทุ่มเทให้กับการทำงานเพื่อเกษตรกรเพื่อประชาชนทั้งประเทศมาตลอดชีวิต สิ่งที่ควรทำคือ ต้องช่วยกันให้กำลังใจกับคนทำงานเพื่อประเทศชาติ


นายประพิศ จันทร์มา อธิบดีกรมชลประทานเปิดเผยถึงกรณีที่มีการนำเสนอข่าวว่า มีการวิ่งเต้นในการแต่งตั้งรองอธิบดีกว่า 110 ล้านบาทด้วยการก่อสร้างบ้านพักรับรองในที่ดินของกรมชลประทาน อำเภอปากเกร็ดให้นักการเมืองมาใช้ โดยกล่าวว่า กรมชลประทานยังไม่มีการเปิดรับสมัครตำแหน่งรองอธิบดีทั้ง 2 ตำแหน่งคือ รองอธิบดีฝ่ายบริหารและฝ่ายก่อสร้าง จึงจะเร่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องการซื้อขายตำแหน่งเพื่อให้เกิดความกระจ่างโดยเร็วที่สุด

ส่วนเรื่องบ้านพักนั้น จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น บ้านหลังดังกล่าวสร้างตั้งแต่ 2 ปีแล้วในพื้นที่สำนักเครื่องจักรกล ขณะที่ตนดำรงตำแหน่งรองอธิบดีฝ่ายก่อสร้างซึ่งไม่ได้กำกับดูแลอาคารสถานที่ จึงไม่ทราบมาก่อน แต่เมื่อมีข่าวออกมา จึงสอบถามจากส่วนงานที่เกี่ยวข้องพบว่า มีผู้ส่งจดหมายร้องเรียนเรื่องการก่อสร้างมาในลักษณะบัตรสนเท่ห์ ซึ่งมีคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงและอยู่ระหว่างรอบรวมข้อมูลว่า ขออนุญาตก่อสร้างจากกรมหรือไม่ เงินค่าก่อสร้างซึ่งทางสำนักเครื่องจักรกลชี้แจงว่า มาจากเงินบริจาคไม่ใช่งบประมาณราชการนั้น กำลังตรวจสอบว่า เป็นจริงหรือไม่ ล่าสุดสั่งการให้เลขานุการกรมและผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 11 ซึ่งเป็นผู้ดูแลพื้นที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี รวบรวมข้อมูลและหาข้อเท็จจริงเป็นการเร่งด่วนแล้ว จะทราบรายละเอียดทั้งหมดในไม่กี่วันนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง

สหรัฐพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรก

สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรก เป็นชาย แพทย์ชี้นี่เป็นเรื่องที่ไม่ปรกติ เพราะผู้ป่วยไม่มีประวัติเดินทาง และไม่เคยใกล้ชิดกับสัตว์ที่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ปัจจัยเสี่ยงคือการมีเพศสัมพันธุ์ชายกับชาย

สาวรัสเซียพาร่างอาบเลือดขอความช่วยเหลือ ถูกคนร้ายกระหน่ำตีบาดเจ็บ

สาวรัสเซียพาร่างอาบด้วยเลือดขอความช่วยเหลือ หลังถูกคนร้ายกระหน่ำตีได้รับบาดเจ็บศีรษะแตก ตามร่างกายมีบาดแผลถลอก

ข่าวแนะนำ

เหรียญหลวงปู่แสงราคาพุ่งไม่หยุด ทะลุ 3,000 บาท

เหรียญหลวงปู่แสง รุ่นที่โยนให้นักข่าว ราคาพุ่งพรวด จากเมื่อก่อน 3 เหรียญ 100 เป็นเหรียญละ 3,000 บาท ขณะที่เหรียญหลวงปู่แสงที่แพงสุดตอนนี้คือ รุ่นปี 72 ราคาสูงถึง 12,000 บาท

ฝีดาษลิงไม่ใช่โรคใหม่ ยังไม่พบในไทย

“หมอยง” แจง “ฝีดาษลิง” ไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ แต่เป็นจากสัตว์สู่คน มีมานาน 10 ปี ชี้การติดต่อของโรค ทำได้ยาก ต้องสัมผัสฝีหนองและสารคัดหลั่ง ดังนั้นป้องกันได้ด้วยสุขอนามัย ล้างมือ และวัคซีนในคน ช่วยป้องกันได้ 85% ย้ำตอนนี้ไทยยังไม่พบโรคนี้

น้ำตาแห่งความภาคภูมิใจ เบื้องหลังความสำเร็จ “บิว ภูริพล” ลมกรดหนุ่มดาวรุ่ง

คุณแม่และครอบครัว เป็นหนึ่งในเบื้องหลังความสำเร็จในซีเกมส์ครั้งนี้ของ “บิว” ภูริพล บุญสอน ที่วิ่งกวาดคนเดียวถึง 3 เหรียญทอง