fbpx

ศบศ.เตรียมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูเก็ต ในวันธรรมดา

กทม. 2 ธ.ค. – ที่ประชุม ศบศ.เตรียมส่งเสริมการท่องเที่ยวภูเก็ต ในวันธรรมดา และส่งเสริมการประชุมสัมมนาในพื้นที่ภูเก็ต กระบี่ พังงา รวมทั้งเห็นชอบมาตรการคนละครึ่งระยะที่ 2 และจะเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการของรัฐให้อีกคนละ 500 บาท เป็นเวลา 3 เดือน


นายดนุชา พิชยนันทน์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พร้อมด้วยนายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ร่วมกันแถลงข่าวการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

นายดนุชา เลขาธิการสภาพัฒน์ เปิดเผยว่า ที่ประชุม ศบศ.มีความเป็นห่วงภาคการท่องเที่ยวที่จังหวัดภูเก็ตและจังหวัดท่องเที่ยวหลัก โดยหลังจากนี้ไปจะมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวในวันธรรมดา คือ วันอาทิตย์ถึงวันพฤหัสบดีให้มากยิ่งขึ้น รวมทั้งจะมีมาตรการทางการเงินที่เหมาะสมช่วยเหลือผู้ประกอบการ และจะส่งเสริมให้ชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตให้มากขึ้นภายใต้มาตราการที่รัดกุม นอกจากนี้จะส่งเสริมการประชุมสัมมนาที่ภูเก็ต พังงา กระบี่ ให้มากขึ้น ส่วนชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในเมืองไทยและมีภรรยาเป็นคนไทย จะพยายามดึงกลับมาใช้ชีวิตในเมืองไทยให้เร็วที่สุด โดยจะมีการอำนวยความสะดวกด้วยความรัดกุม


นายพรชัย ที่ปรึกษา สศค.กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่ประชุม ศบศ.ยังเห็นชอบมาตรการคนละครึ่งระยะที่ 2 โดยมีรูปแบบเหมือนมาตรการคนละครึ่งระยะที่ 1 โดยจะเปิดลงทะเบียนเพิ่มขึ้นอีก 5 ล้านคน รวมวงเงินใช้จ่ายคนละ 3,500 บาท นอกจากนี้จะเพิ่มวงเงินในบัตรสวัสดิการของรัฐให้อีกคนละ 500 บาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงมีนาคม 2564

ด้านนายยุทธศักดิ์ ผู้ว่า ททท. เปิดเผยว่า การท่องเที่ยวเริ่มฟื้นตัวขึ้น 34% โดยมีการท่องเที่ยวในประเทศมากยิ่งขึ้นถึง 15.57 ล้านคน นับตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมา และคาดว่าในเดือนธันวาคมนี้ จะมีนักท่องเที่ยวไทยเดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทยประมาณ 4 ล้านคน สำหรับการปรับปรุงรูปแบบโครงการเราเที่ยวด้วยกันจะเพิ่มวงเงินให้อีก 40% แต่ไม่เกิน 3,000 บาท ในการเดินทางท่องเที่ยวไปยังเมืองหลัก เช่น จังหวัดภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี สงขลา เชียงใหม่และเชียงราย นอกจากนี้ยังจะให้ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ ลาเที่ยวได้คนละ 2 วันโดยไม่นับเป็นวันลา เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว

ขณะเดียวกันทาง ททท.ยังได้เสนอแพ็กเกจการท่องเที่ยวในกลุ่มผู้สูงอายุที่มีวัยตั้งแต่ 55 ปีเป็นต้นไป หรือที่เรียกว่าโครงการ “เที่ยวไทยวัยเก๋า” เพื่อเดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัดในวันธรรมดา ระยะเวลา 3 วัน 2 คืน โดยรัฐบาลจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเดินทาง 40% หรือ ไม่เกิน 5,000 บาทต่อคน โดยใช้สิทธิ์ได้แค่ครั้งเดียวเป็นต้น. – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามี “เจ๊ไข่” ร้านดังย่านประชาชื่นยิงตัวเองดับ

สามี “เจ๊จุก” เจ้าของร้านอาหารซีฟู้ดชื่อดังย่านประชาชื่น ยิงตัวเองเสียชีวิตกลางร้าน ครอบครัวตั้งข้อสงสัย ช่วง 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ผู้ตายไม่ยิ้มเลย

เมียนมานองเลือด วันเดียวปราบผู้ประท้วงตาย 38 คน

เจ้าหน้าที่ความมั่นคงเมียนมายิงผู้ประท้วงต่อต้านเผด็จการเสียชีวิตเพิ่มเกือบ 40 คน วานนี้ นับเป็นวันที่นองเลือดที่สุดตั้งแต่กองทัพยึดอำนาจเมื่อ 1 เดือนก่อน

ข่าวแนะนำ

หมอมีอาการไม่พึงประสงค์ เป็นผลข้างเคียงฉีดวัคซีน

สธ. แจงอาการไม่พึงประสงค์ในแพทย์หญิงวัย 28 ปี ที่รับวัคซีน ผู้เชี่ยวชาญฟันธงไม่ใช่การแพ้วัคซีน แต่เป็นอาการข้างเคียง ยังรับวัคซีนเข็มที่ 2 ได้

เหลืออีก 4 วัน ลงทะเบียน “ม33เรารักกัน” ผ่านสมาร์ทโฟน

ด่วน! โค้งสุดท้าย เหลืออีก 4 วันเท่านั้น เร่งผู้ประกันตนรีบลงทะเบียน www.ม33เรารักกัน.com ผ่าน Smart Phone ภายใน 7 มี.ค.นี้

เคสตำรวจติดโควิด ผู้ชุมนุมเป็นกลุ่มเสี่ยงต่ำ

อธิบดี คร. เผยเคสตำรวจควบคุมฝูงชนติดโควิด ผู้สัมผัสเสี่ยงสูง น่าจะเป็นครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน ส่วนผู้ชุมนุมไม่ใช่ หากระหว่างปฏิบัติหน้าที่สวมหน้ากากอนามัย ก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่หากกังวลขอรับการตรวจได้