fbpx

สั่งเก็บกักน้ำจากพายุโมลาเบไว้ใช้ฤดูแล้ง

กรุงเทพฯ 29 ต.ค. – ปลัดเกษตรฯ สั่งกรมชลประทานเก็บกักน้ำจากอิทธิพลของพายุโมลาเบให้มากที่สุด ย้ำเป็นฝนระลอกสุดท้ายที่จะเพิ่มน้ำตอนบนของประเทศ ส่วนอุบลราชธานีเร่งระบายน้ำมูลลงสู่น้ำโขง รองรับน้ำจากนครราชสีมาที่จะไหลมาถึงอีก 20 วัน มั่นใจไม่ล้นตลิ่งฝั่ง อ.วารินชำราบ


นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สั่งการกรมชลประทานทุกพื้นที่เก็บกักน้ำจากฝนที่ตก เพราะอิทธิพลของพายุโมลาเบ หลังกรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์จะเป็นพายุลูกสุดท้ายของปีที่จะเพิ่มน้ำตอนบนของประเทศ ล่าสุดออกประกาศว่าวันนี้ (29 ต.ค.) พายุโซนร้อนโมลาเบอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันบริเวณจังหวัดอุบลราชธานีแล้ว คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงในระยะต่อไป

นายทองเปลว กล่าวว่า เป็นโอกาสดีจะทำให้ภาคเหนือมีฝนตกหนักถึงหนักมากในจังหวัดพะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร ตาก และเพชรบูรณ์ต่อเนื่องถึงวันพรุ่งนี้ (30 ต.ค.) ซึ่งจะเพิ่มน้ำในอ่างเก็บน้ำและลำน้ำธรรมชาติ ส่งผลดีต่อลุ่มเจ้าพระยาที่ต้องอาศัยน้ำจาก 4 เขื่อนหลักภาคเหนือและภาคกลางตอนบน สำหรับภาคตะวันออกเฉียงเหนือโดยเฉพาะตอนล่างฝนตกหนักตั้งแต่วานนี้ (28 ต.ค.) ได้รับรายงานจากรักษาราชการแทนอธิบดีกรมชลประทานว่า การระบายน้ำน้ำมูลลงสู่แม่น้ำโขงยังระบายได้ดี ระดับน้ำที่อุบลราชธานีไม่สูงขึ้น ส่วนน้ำจากนครราชสีมาจะไหลถึง จ.อุบลฯ ในอีก 20 วัน เมื่อทำแบบจำลองการไหลและระบายน้ำระดับน้ำที่ไหลผ่าน จ.อุบลฯ ยังคงต่ำกว่าตลิ่ง มั่นใจว่าจะไม่ท่วม อ.วารินชำราบแบบที่หลายฝ่ายกังวล


ศูนย์ติดตามและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้นการเกษตรรายงานว่า ปัจจุบันยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยใน 7 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา อุบลราชธานี ปราจีนบุรี สระแก้ว สิงห์บุรี สุพรรณบุรี และสุราษฎร์ธานี ซึ่งย้ำให้เร่งระบายน้ำ เพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบซ้ำ ทุกหน่วยงานต้องพร้อมเข้าช่วยเหลือพื้นที่เสี่ยงภายใน 24 ชั่วโมง ส่วนผลกระทบด้านพืช 17 จังหวัด ได้แก่ อุทัยธานี นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ สระแก้ว ปราจีนบุรี ชลบุรี จันทบุรี ราชบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี สุพรรณบุรี ฉะเชิงเทรา นครปฐม สตูล สุราษฎร์ธานี และตรัง เกษตรกร 103,692 ราย พื้นที่ 688,001 ไร่ แบ่งเป็น ข้าว 312,577 ไร่ พืชไร่ 315,547 ไร่ พืชสวนและอื่น ๆ 59,877 ไร่ สำรวจความเสียหายเกษตรกร 88 ราย พื้นที่เสียหาย 414 ไร่ คิดเป็นวงเงิน 630,000 บาท ด้านประมงได้รับผลกระทบ 8 จังหวัด ได้แก่ ชัยนาท ราชบุรี กาญจนบุรี สระบุรี เพชรบุรี สระแก้ว กระบี่ สตูล ด้านปศุสัตว์ได้รับผลกระทบ 5 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา นครสวรรค์ กาญจนบุรี เพชรบุรี และประจวบคีรีชันธ์ ทันทีที่น้ำลดให้เร่งสำรวจความเสียหาย

นายทองเปลว กล่าวต่อว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ย้ำว่าทุกหน่วยงานต้องพร้อมช่วยเหลือเฉพาะหน้า ขณะเดียวกันหน่วยงานภาคผลิตทั้งพืช ปศุสัตว์ และประมงต้องเตรียมแผนการช่วยเหลือและฟื้นฟู เตรียมพร้อมพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์สนับสนุน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้ประสบภัยให้เร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน