fbpx

ก.คมนาคมหารือ สถาบันวิจัยการขนส่งและท่องเที่ยวญี่ปุ่น

กรุงเทพฯ 5 ส.ค.- “ศักดิ์สยาม” หารือประธานสถาบันวิจัยการขนส่งและท่องเที่ยวญี่ปุ่น (JTTRI) สนับสนุนไทยเป็นศูนย์กลางกลางโครงข่ายการขนส่งสินค้าของอาเซียนอย่างมั่นคง


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม หารือร่วมกับ นายชุคุริ มาซะฟูมิ ประธานสถาบันวิจัยการขนส่งและท่องเที่ยวญี่ปุ่น (JTTRI) และประธานสมาคมรถไฟความเร็วสูงระหว่างประเทศ (IHRA) เข้าพบ เพื่อหารือแนวทางการพัฒนาความร่วมมือด้านคมนาคมขนส่งระหว่าง กระทรวงคมนาคม และ JTTRI พร้อมด้วยนายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) และกองการต่างประเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงคมนาคม

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า ที่ประชุมได้หารือในประเด็นด้านความร่วมมือระหว่างกัน โดยเฉพาะประเด็นความท้าทายด้านโลจิสติกส์ของอาเซียนที่นักวิจัยฝ่ายญี่ปุ่นให้ความสนใจศึกษา การพัฒนาประสิทธิภาพการขนส่งภายในประเทศ และการปรับปรุงความเชื่อมโยงของการขนส่งแต่ละสาขาที่กระทรวงคมนาคม ให้ความสำคัญ โดย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้แสดงความยินดีกับการก่อตั้งสำนักงานสถาบันวิจัยการขนส่งและท่องเที่ยวญี่ปุ่นประจำภูมิภาคอาเซียน – อินเดีย (JTTRI-AIRO) ณ กรุงเทพฯ เป็นแห่งที่ 2 นอกประเทศญี่ปุ่น ต่อจากสำนักงาน JTTRI ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี โดยเห็นว่าจะเป็นโอกาสให้นักวิจัยญี่ปุ่นสามารถ มีส่วนในการให้คำปรึกษา แนะนำ และแลกเปลี่ยนความรู้กับกระทรวงคมนาคม เพื่อการพัฒนาด้านคมนาคมขนส่ง พร้อมกับส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางกลางโครงข่ายการขนส่งสินค้าของอาเซียนอย่างมั่นคง ทั้งนี้ JTTRI จะจัดงานสัมมนาเชิงวิชาการ “โลจิสติกส์ของอาเซียนท่ามกลางกระแส  ความแปรปรวน – ความท้าทายของภูมิภาค ในช่วงเดือนพฤศจิกายน – เดือนธันวาคม 2565 โดยจะเชิญผู้บริหารและนักวิชาการจากประเทศต่าง ๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นต่อ  แนวทางการพัฒนาโลจิสติกส์ของภูมิภาค ซึ่งกระทรวงคมนาคม โดย สนข. และ ขร. มีความยินดีในความร่วมมือสนับสนุนงานสัมมนาที่จะจัดขึ้น เพื่อการนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ในด้านโลจิสติกส์ไทยอย่างเป็นรูปธรรมในอนาคต .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน