fbpx

BIG STORY : “ศักดิ์สยาม” จี้สายการบินนกแอร์ชดเชย-เยียวยาผู้โดยสาร

เชียงราย 31 ก.ค. – “ศักดิ์สยาม” สั่งการ AOT กำชับสายการบินที่ยกเลิกเที่ยวบิน มีมาตรการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร จี้สายการบินนกแอร์ชดเชยและเยียวยาผู้โดยสาร


ภายหลังเกิดเหตุเครื่องบินสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD108 ออกจากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กรุงเทพฯ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ไถลออกนอกรันเวย์ ขณะนักบินนำเครื่องลงจอดที่สนามบินปลายทาง แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด โดยเที่ยวบินดังกล่าวบรรทุกผู้โดยสาร 163 คน พร้อมลูกเรือ 6 คน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 20.03 น. และถึงท่าอากาศแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เวลา 21.06 น. ขณะที่ บมจ.สายการบินนกแอร์ ชี้แจงเบื้องต้นว่าขณะเครื่องบินลงจอด สภาพอากาศมีฝนตกหนัก ทำให้เครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์ แต่นักบินสามารถจอดเครื่องได้อย่างปลอดภัย

บ่ายวันนี้ เวลา 15.00 น. บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ AOT ออกประกาศว่า เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ต้องงดให้เครื่องบิน บินขึ้นลง หรือ NOTAM อีก 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม เวลา 06.00 น. จนถึงวันที่ 3 สิงหาคม ระหว่างเวลา 22.00 น. รวมวันนี้เป็น 4 วัน เพื่อเคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากพื้นที่ด้านข้างทางวิ่ง ส่วนสัมภาระผู้โดยสารที่ได้รับผลกระทบ ไม่สามารถนำติดตัวหลังเกิดเหตุ ผู้โดยสารสามารถติดต่อรับสัมภาระได้บริเวณห้องผู้โดยสารขาเข้าภายในประเทศ ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ติดต่อสอบถามการรับสัมภาระกับสายการบินนกแอร์ ได้โดยตรง


ทั้งนี้ การหยุดให้บริการ 1 วัน ฝ่ายบริหารท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ระบุว่าจะกระทบเที่ยวบินเข้าและออกสนามบินแม่ฟ้าหลวง วันละ 34 เที่ยวบิน รวมวันนี้ด้วยเป็น 4 วัน 136 เที่ยวบิน

“ศักดิ์สยาม” จี้สายการบินดูแลผู้โดยสาร ชดเชย-เยียวยา
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. ได้รายงานให้ทราบ คาดว่าจะใช้เวลาสอบสวนไม่เกิน 3 วัน โดยกรณีนี้จัดเป็นอุบัติการณ์รุนแรง หรือ Serious Incident และสำนักงานคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของอากาศยาน หรือ สกอ. ที่มี พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี เป็นประธาน ทำการตรวจสอบ พร้อมทั้งได้สั่งการให้ AOT กำชับสายการบินทั้งหมดที่ยกเลิกเที่ยวบิน ให้มีมาตรการช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกผู้โดยสาร หากผู้โดยสารจะเปลี่ยนเส้นทางบินไปเชียงใหม่ สายการบินจะจัดหาการเดินทางต่อให้ หรือหากผู้โดยสารสามารถขอคืนเงิน เปลี่ยนแปลงเที่ยวบิน หรือเก็บเป็นเครดิตหรือการเดินทางในครั้งต่อๆ ไปได้ และผู้โดยสารที่จำเป็นต้องเดินทาง นอกจากจะเปลี่ยนไปใช้บริการที่สนามบินเชียงใหม่แทนได้แล้ว สายการบินจะต้องรับผิดชอบการเดินทางไปยังเชียงรายด้วย ซึ่งบางสายการบินอาจจัดรถรับส่งให้ หรือบางสายการบินอาจจ่ายเป็นเงินชดเชย

ขณะที่การแถลงข่าว นาวาอากาศตรีสมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยาน แม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้แจ้งแนวทางช่วยเหลือผู้โดยสารของทุกสายการบินที่มีเที่ยวบินขึ้นลงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ได้นำรถบัสมารับผู้โดยสาร จากทุกเที่ยวบินที่จะออกจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ไปขึ้นเครื่องจากต้นทาง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่อเดินทางไปปลายทางจังหวัดอื่นต่อไป


ส่วนท่าอากาศยานเชียงใหม่ ประธาน AOC และผู้บริหารสายการบิน ได้เข้ามาติดตามสั่งการ ประสานและอำนวยความสะดวก ทั้งด้านบุคลากร สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ การจราจร และการดูแลความปลอดภัยให้แก่ผู้โดยสาร หลังเกิดเหตุการณ์เครื่องสายการบินนกแอร์ลื่นไถลออกนอกทางวิ่ง โดยในวันนี้มีสายการบินจากเที่ยวบินที่ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง มาทำการบินที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ จำนวน 16 เที่ยวบิน ผู้โดยสารรวมทั้งสิ้นกว่า 2,000 คน มีจำนวนเที่ยวบินทั้งสิ้น 118 เที่ยวบิน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

เอาเคล็ด! นร.เขียนยันต์ให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา ครูเห็นถึงกับอึ้ง

ฮือฮา เด็กนักเรียน ม.2 ที่เพชรบูรณ์ สวมวิญญาณจอมขมังเวทย์ เขียนยันต์ขอให้สอบผ่านเกรด 4 ทุกวิชา งานนี้ครูถึงกับอึ้ง

ข่าวแนะนำ

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน