สายการบินนกแอร์ไถลออกนอกรันเวย์ กระทบ 34 เที่ยวบิน

31 ก.ค. – เหตุสายการบินนกแอร์ ไถลออกนอกรันเวย์ ที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย เบื้องต้นกระทบ 34 เที่ยวบิน และยังไม่สามารถกำหนดเวลาเคลื่อนย้ายเครื่องบินออกจากรันเวย์ ต้องรอการตรวจสอบจากคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของอากาศยาน


เมื่อเวลา 21.06 น. คืนวานนี้ (30 ก.ค.) มีรายงานข่าวเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD108 ออกจากท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมือง กรุงเทพฯ ไปยังท่าอากาศยานนานาชาติแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ขณะนักบินนำเครื่องลงจอดที่ปลายทาง มีฝนตกหนัก ทำให้เครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์ อย่างไรก็ตาม ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

สำหรับเที่ยวบินที่ DD108 ทำการบินด้วยเครื่องบินแบบ Boeing 737-800 บรรทุกผู้โดยสาร 163 คน พร้อมลูกเรือ 6 คน ออกเดินทางจากท่าอากาศยานดอนเมือง เวลา 20.03 น. (เวลาท้องถิ่น) และถึงท่าอากาศแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เวลา 21.06 น.


สถานการณ์ล่าสุดตั้งแต่ช่วงเมื่อคืนถึงเช้านี้ (31 ก.ค.) นาวาอากาศตรีสมชนก เทียมเทียบรัตน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เปิดเผยกับสำนักข่าวไทยว่า การนำกู้เครื่องบินที่บางส่วนกีดขวางทางวิ่งหรือรันเวย์ซึ่งทำได้ยาก จากสภาพขณะนี้มีปัญหาดินอ่อน และล้อของเครื่องส่วนหนึ่งจมดิน ทำให้ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ออกประกาศ NOTAM (โนแทม) งดการนำเครื่องบินขึ้น-ลงในท่าอากาศยานทั้งหมด 06.00-22.00 น. วันนี้ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยแก่อากาศยานและผู้โดยสาร คาดว่าจะกระทบกับเที่ยวบินทั้งหมดตลอดวันนี้ ที่บินเข้า-ออกท่าอากาศยาน รวม 34 เที่ยวบิน ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดเวลาเคลื่อนย้ายเครื่องแล้วเสร็จ ต้องรอการตรวจสอบการเคลื่อนย้ายจากคณะกรรมการสอบสวนอุบัติเหตุและอุบัติการณ์ของอากาศยานด้วย

บมจ.ท่าอากาศยานไทย หรือ AOT แจ้งให้ทราบว่าการแก้ปัญหาจะมีการนำรถบัสมารับผู้โดยสารจากเที่ยวทุกเที่ยวบินที่จะออกจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง ไปขึ้นเครื่องจากต้นทาง ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่อเดินทางไปปลายทางจังหวัดอื่นต่อไป

ก่อนหน้านี้ บมจ.สายการบินนกแอร์ (NOK) ชี้แจงกรณีเที่ยวบินที่ DD108 ระบุเบื้องต้นขณะเครื่องบินลงจอดมีฝนตกหนัก ทำให้เครื่องบินลื่นไถลออกนอกรันเวย์ และนักบินสามารถจอดเครื่องได้อย่างปลอดภัย นำผู้โดยสารพร้อมลูกเรือทั้งหมดลงจากเครื่องเข้าไปยังอาคารผู้โดยสาร โดยไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด


ทั้งนี้ บริษัทได้ดูแลอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้โดยสารในการรับกระเป๋าสัมภาระ และบริษัทพร้อมจัดหาอาหารว่างและเครื่องดื่มให้บริการแก่ผู้โดยสารระหว่างพักรอ และจัดหาที่พักสำหรับผู้โดยสารเที่ยวบินที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม บริษัทจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งดำเนินการตรวจสอบหาสาเหตุจากเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป

นอกจากนี้อุบัติเหตุดังกล่าวมีผู้โดยสารรายหนึ่งที่ประสบเหตุได้โพสต์ข้อความสำคัญระบุว่า “…และญาติ… เป็นผู้โดยสารเที่ยวบินนี้ โพสต์วิจารณ์การปฏิบัติงานของสายการบิน ว่าหลังจากเกิดเหตุไม่มีประกาศชี้แจงอะไรเลย ปล่อยให้คนรอร่วมชั่วโมงจนไฟสำรองทั้งเครื่องดับ แล้วถึงให้ผู้โดยสารลงสไลเดอร์กลางสายฝน!! ระบุว่ากัปตันเงียบกริบ ไม่มีใครรู้ว่าเกิดไรขึ้นแน่ แอร์ดับไฟดับ… สงสารต่างชาติมากๆ” .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบน ระวังพายุฤดูร้อน ช่วง 27 เม.ย.-1 พ.ค.68 ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก และฝนตกหนักบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

พิธีปลงพระศพ

9 ทันโลก : พิธีปลงพระศพ “พระสันตะปาปาของประชาชน”

วันนี้เป็นวันที่จารึกในประวัติศาสตร์ ที่มีการประกอบพิธีปลงพระศพสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ติดตามในรายงาน 9 ทันโลก ของฝ่ายข่าวต่างประเทศ

ไข่ไก่ขึ้นราคา

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผลวันจันทร์นี้

ไข่ไก่ปรับขึ้นอีกฟองละ 20 สตางค์​ มีผล 28 เม.ย.นี้ เหตุอากาศร้อนจัด ไก่ออกไข่​น้อยลง​ ประกอบกับก่อนหน้านี้​ไข่ราคา​ตก​ เกษตรกร​ปลดแม่ไก่ยืนกรง​ อุปทานที่ลดลงทำให้​ราคา​มีแนวโน้ม​จะปรับ​ขึ้น​อีก​ตามกลไกตลาด