fbpx

กลุ่มเบนซินลง 3 บาท ตามราคาตลาดโลกเท่านั้น

กรุงเทพฯ 7 ก.ค.-กลุ่มเบนซินลง 3 บาท ตามราคาตลาดโลกเท่านั้น ยังไม่เอี่ยวเงินจากโรงกลั่นฯ แต่อย่างใด


นายกุลิศ สมบัติ​ศิริ​ ปลัดกระทรวง​พลังงาน​กล่าวว่า ราคาน้ำมันสำเร็จรูปที่ล่าสุด PTT Station, บางจากฯ ประกาศปรับลดราคาขายปลีกกลุ่มเบนซินลง 3.00 บาทต่อลิตร เว้น E85 ลดลง 1.80 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 8 กรกฎาคม 2565 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไปนั้น เป็นการลดราคาของผู้ค้าที่ปรับตามกลไกตลาดโลกที่นักลงทุนหวั่นเศรษฐ​กิจโลกชะลอตัวกระทบดีมานด์​น้ำมันประกอบจีนล็อกดาวน์สกัดกั้นโควิด-19 ในหลายเมืองทำให้ราคาน้ำมันดิบเวสต์​เท็กซัสลดต่ำกว่า 100 เหรียญ​สหรัฐ/บาร์เรลราคาน้ำมันสิงคโปร์​ลดลงแรงเช่นกัน โดยปิดตลาดวานนี้เบนซินลดลง 17.68 เหรียญ ​ปิด 129.53 เหรียญ​/บาร์เรล​ ดีเซลดลดลง 13.36 เหรียญ ​ปิด 140.90 เหรียญ​/บาร์เรล

ทั้งนี้ ดีเซลไม่ลดราคาเพราะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังอุดหนุน​ 5.56 บาท/ลิตร หรือ 373 ล้านบาท/วันและกองทุน​ฯ อุดหนุนแอลพีจี 45 ล้านบาทต่อวัน ส่วนกลุ่มเบนซิน​ไม่ได้รับการอุดหนุนทางผู้ค้าจึงลดราคาทันทีช่วยลดค่าครองชีพ​


ส่วนการกู้เงิน​เสริมสภาพคล่องและการเจรจาโรงกลั่นเพื่อหาเงินนำส่งกองทุนฯ ก็คาดว่า จะได้ข้อสรุป​ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงานแจ้งว่า หากราคาน้ำมันโลกยังลดต่อเนื่อง ทางกองทุนฯ อาจพิจารณา​เก็บเงินจากผู้ใช้กลุ่มเบนซินเข้ากองทุน​ฯ เพิ่ม เพื่อเสริมสภาพ​คล่องจากที่ปัจจุบัน​กองทุนติดลบกว่าแสนล้านบาท ซึ่งจะทำให้ราคาลดลงอีกไม่มากนักเช่น ถ้าต้นทุนลดลง 1 บาท/ลิตร หากเก็บเงินเข้ากองทุนฯ 0.50 บาท ราคาหน้าปั๊มก็จะลดเพียง 0.50 บาท เป็นต้น.-สำนักข่าว​ไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พบแล้ว เก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยาผู้กำกับ หายไป 5 วัน รถพุ่งจมคลอง

พบแล้ว รถเก๋ง 2 แม่ลูก อดีตภรรยา ผกก.หายไป 5 วัน พุ่งจมคลองมะขามเตี้ย จุดสะพานบางใหญ่ จ.สุราษฎร์ธานี ระดมกู้นานกว่า 3 ชม.

แม่หมูแสนรู้ พาฝูงข้ามถนนไปกินหญ้า

พาไปที่ตรัง ชาวบ้านต่างชื่นชมแม่หมูพันธุ์ผสม (หมูป่าผสมกับหมูบ้าน) เพราะทุกวันแม่หมูตัวนี้จะทำหน้าที่เป็นจ่าฝูง พาฝูงหมูเดินข้ามถนนไปกินหญ้า

ฉุนถูกแฟนหนุ่มด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านตลาดสี่มุมเมือง

ฝ่ายหญิงเหลืออด ถูกแฟนหนุ่มที่คบหาอยู่กินกันมา 4 ปี ด่าทุกวัน คว้าปืนยิงดับหน้าร้านขายถุงพลาสติกตลาดสี่มุมเมือง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักหลายพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 80%

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมาก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

อดีตผู้ว่าการ ธปท.ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง

อดีตผู้ว่าการ ธปท. ชี้สถานการณ์ความยั่งยืนของประเทศน่าห่วง เผย 5 ปี คอร์รัปชันพุ่ง ความเหลื่อมล้ำรอบด้าน ทั้ง “เศรษฐกิจ-โอกาส-การศึกษา” นำไปสู่ความแตกแยก ขณะที่ผู้จัดการ ตลท. ชี้ประเด็นสิ่งแวดล้อม สังคม ธรรมาภิบาล หรือ ESG กำลังเป็นความปกติใหม่ ทุกฝ่ายต้องร่วมกันให้เกิดความยั่งยืน

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด