fbpx

PRINC ผุด Hospitel เตรียมรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

กรุงเทพฯ 7 ก.ค. 65 – บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ผุด Hospitel เพิ่มรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่พร้อมเปิดวอร์ดผู้ป่วยฉุกเฉินความดันลบ ระดมบุคลากรทางการแพทย์ดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองและสีแดง เผยโรงพยาบาลในเครือหลายแห่งเปิดรองรับกลุ่มคนไข้เงินสด ส่วนสิทธิ์บัตรทอง ยังใช้ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ได้ 18 แห่งทั่วกรุงเทพฯ พร้อมร่วมมือ สปสช. ดูแลในรูปแบบ “เจอแจกจบ” 


นายธานี มณีนุตร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บมจ.พริ้นซิเพิล แคปิตอล หรือ PRINC ผู้ดำเนินธุรกิจบริหารจัดการโรงพยาบาลเอกชนและธุรกิจสุขภาพในนาม ‘เครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์’ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์โควิดระลอกใหม่มีการประเมินในเครือโรงพยาบาลว่าจะมีระยะเวลาของการระบาดประมาณ 2 เดือน ซึ่งขณะนี้มีจำนวนผู้ป่วยโควิดและผู้ป่วยทั่วไปเข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ที่โรงพยาบาลตั้งอยู่ ได้แก่ โรงพยาบาลพริ้นซ์ ปากน้ำโพ ที่รองรับกลุ่มผู้ป่วยเด็กในพื้นที่นครสวรรค์และใกล้เคียง และปัจจุบันผู้ป่วยยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เช่นเดียวกับโรงพยาบาลพริ้นซ์ สุวรรณภูมิ จ.สมุทรปราการ มีผู้ป่วยเข้ารักษาอย่างเนื่องเต็มทั้งหมด 200 เตียง  ทำให้ล่าสุดมีการเปิด Hospitel เพิ่มมาอีก 1 แห่ง และมีแผนจะเปิดเพิ่มอีก 3-4 แห่ง หากยังมีความต้องการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในเร็ว ๆ นี้ เพื่อรองรับความต้องการผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น

ปัจจุบันใน Hospitel และโรงพยาบาลหลายแห่งในเครือ รองรับกรณีรักษาโควิด-19 ในกลุ่มคนไข้เงินสด (Selfpay) แทบทั้งหมด ยกเว้น รพ.ศิริเวช ลำพูน ที่รองรับผู้ป่วยสิทธิ์ประกันสังคม เนื่องจากมีการปรับเกณฑ์ในการรักษาให้เป็นการรักษาตามสิทธิ์ ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา


ขณะที่โรงพยาบาลในเครือทุกแห่งเร่งเตรียมพร้อมระดมบุคลากรทางการแพทย์ร่วมดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองและสีแดง เพื่อร่วมดูแลกับภาครัฐ โดย รพ.พริ้นซ์ สุวรรณภูมิ เปิดวอร์ดผู้ป่วยฉุกเฉินความดันลบ จำนวนถึง 61 เตียง ซึ่งเพียงพอในการดูแลผู้ป่วยกลุ่มดังกล่าว โดยเฉพาะในพื้นที่สมุทรปราการและกรุงเทพฝั่งตะวันออก เช่นเดียวกับผู้ป่วยในกลุ่มผู้รับบริการบัตรทอง “คลินิกใกล้บ้านใกล้ใจ” ในเครือพริ้นซิเพิล เฮลท์แคร์ 18 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และยังร่วมมือกับทางสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ร่วมดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ในรูปแบบ “เจอแจกจบ” ที่ยังคงได้รับการดูแลจากบุคลากรทางการแพทย์เพื่อติดตามอาการผู้ป่วย โควิด-19 พร้อมทั้งระบบการส่งต่อในกรณีกลุ่มสีแดงและสีเหลืองเพื่อให้เค้ารับการรักษาอย่างทันท่วงทีตามมาตรฐานการบริการทางการแพทย์ที่ได้คุณภาพ อย่างไรก็ตาม โรงพยาบาลได้มีการแยกโซนการให้บริการผู้ป่วยโรคอื่น ๆ จากผู้ป่วยโควิด-19 หรือผู้ที่มีความเสี่ยงโรคระบบทางเดินหายใจอย่างชัดเจน

นอกจากนี้ โรงพยาบาลในเครือฯ ยังคงเปิดให้บริการรับวัคซีนโมเดอร์นาอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาผู้จองเข้ารับการฉีดกันล้นหลามทั่วประเทศ และทยอยเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นกันต่อเนื่องในโรงพยาบาลในเครือฯ ทั้ง 12 แห่งใน 10 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งการให้บริการรับวัคซีนโมเดอร์นามีสัดส่วนประมาณ 6-7% ของรายได้รวมโรงพยาบาล

นายธานีกล่าวว่า หลีกเลี่ยงไม่ได้ว่ารายได้ส่วนหนึ่งจากการร่วมดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ร่วมกับภาครัฐ ส่งผลต่อไตรมาสที่ 1 ปี 2565 ของพริ้นซิเพิล แคปิตอล ที่ผ่านมา พลิกมีกำไรสุทธิ 456.6 ล้านบาท เติบโต 363.6% และรายได้รวมกว่า 2 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 188.4% ซึ่งแม้ขณะนี้จะมีการปรับเกณฑ์การดูแลผู้ป่วยโควิด-19 เป็นการรักษาตามสิทธิ์ ทางโรงพยาบาลในเครือฯ ปรับการให้บริการตอบโจทย์กับผู้รับบริการให้เข้าถึงการรับบริการ โดยปรับราคาลงด้วยแพ็กเกจ 5 วัน, 7 วัน เพื่อให้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าถึงการรักษาในสถานพยาบาลเอกชนได้ง่ายและมีพื้นที่ในการแยกกักตัวพร้อมแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด แต่บริษัทยังคงเป้ารายได้ปีนี้เติบโตประมาณ 20-25%


ทั้งนี้ PRINC พร้อมเดินหน้าสู่การเป็นโรงพยาบาลยั่งยืน (Sustainable hospital) ในปี 2566 ด้วยนโยบาย Zero Waste to Landfill ด้วยการกำจัดกากหรือของเสียโดยไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมที่เริ่มตั้งแต่ปี 2564 ที่ผ่านมา พร้อมมุ่งสู่แผนการดำเนินงานที่มุ่งลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ (Net Zero) ตามปณิธานของเครือโรงพยาบาลพริ้นเพิล เฮลท์แคร์ ที่มุ่งสร้างคนให้มีจิตใจของความเป็นผู้ให้ พร้อมทั้งดูแลคน ชุมชนและสังคมอย่างยั่งยืน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน