fbpx

ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด คาดเงินเฟ้อปีนี้น่าจะอยู่ที่ 6% จีดีพีโต 3.3%

กรุงเทพฯ 6 ก.ค.-ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด คาดเงินเฟ้อปีนี้น่าจะอยู่ที่ 6% จีดีพีโต 3.3% และหากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาเดือนละ 1 ล้านถึง 1 ล้าน 5 แสนคน จะทำให้ค่าเงินบาทแข็งค่าขึ้นในช่วงปลายปีนี้


นายทิม ลีฬหะพันธุ์ นักเศรษฐศาสตร์ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 36 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ถือว่าค่าเงินบาทยังอ่อนอยู่แต่น่าจะอ่อนตัวในช่วงสั้นๆ และธนาคารกลางสหรัฐยังมีแนวทางที่จะขึ้นดอกเบี้ยอยู่ ทำให้ดอลลาร์สหรัฐยังคงแข็งค่าอยู่ ส่วนเรื่องการส่งออกของไทยถือว่าดีมาก โดยโตกว่า 10% ถือว่าดีมาก ขณะเดียวกันการนำเข้าก็เยอะมากโดยเฉพาะน้ำมัน ในส่วนของการท่องเที่ยว เดือนมิถุนายน 2565 ที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวเข้ามาเกือบ 7 แสนคนซึ่งถ้าหากมีท่องเที่ยวเข้ามาเดือนละ 1 ล้าน ถึง 1 ล้าน 5 แสนคนจะทำให้ค่าเงินบาทแข็งขึ้น โดยคาดว่า ค่าเงินบาทจะกลับมาแข็งตัวในช่วงปลายปีนี้ ถ้าเงินบาทแข็งค่าขึ้นจะอยู่ที่ 34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ

เงินเฟ้อ เมื่อวานนี้อัตราเงินเฟ้ออยู่ที่ร้อยละ 7.7-7.8 ซึ่งสูงกว่าที่คิดไว้และในไตรมาสที่ 3 น่าจะเห็นเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นอีกทำให้การคาดการณ์เงินเฟ้อในปีนี้น่าจะอยู่ที่ร้อยละ 6 ส่วนเรื่องดอกเบี้ย มองว่า ทางธนาคารแห่งประเทศไทยน่าจะขึ้นดอกเบี้ยในไตรมาส 3 โดยน่าจะขึ้นเป็น 1.25% จากที่ขณะนี้ดอกเบี้ยอยู่ที่ 0.5% และคาดว่าปลายปี 2567 ดอกเบี้ยน่าจะอยู่ที่ 2%


สำหรับจีดีพีปีนี้ ทางสแตนดาร์ดฯ มองว่า จะอยู่ที่ 3.3% ซึ่งเป็นตัวเลขกลางๆแต่คาดว่า เศรษฐกิจไทยจะดีขึ้น ฟื้นตัวขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง จากการบริโภคภาคเอกชน การส่งออกและการท่องเที่ยว โดยคาดว่า จีดีพีปี 2566 น่าจะเติบโตถึง 4.5%.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

เจ้าของอู่ซ่อมรถบุกยิงสาวคนสนิทดับคาร้านอาหาร

เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ใน อ.พระแสง จ.สุราษฎร์ธานี ยิงสาวคนสนิทเสียชีวิตในร้านข้าวต้ม คาดไม่พอใจไปกินข้าวกับลูกค้าผู้ชาย

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

ข่าวแนะนำ

พบผู้ป่วยฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยกลับจากดูไบ

กรมควบคุมโรค เผยพบผู้ป่วยติดเชื้อฝีดาษวานรรายที่ 5 เป็นหญิงไทยเดินทางกลับจากดูไบ มีประวัติป่วยมาตั้งแต่ก่อนเดินทาง ตรวจพบอาการที่สุวรรณภูมิ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม