fbpx

ราคาน้ำมันโลกดิ่งแรง บอร์ด กพช.ประชุม”long term LNG” 1 ล้านตัน

กรุงเทพฯ 6 ก.ค.-คาดราคาน้ำมันกลุ่มเบนซินมีทิศทางปรับลง หลังราคาน้ำมันโลกดิ่งแรง WTI ต่ำกว่า 100 ดอลลาร์/บาร์เรล ซิตี้กรุ๊ปชี้เบรนท์อาจแตะระดับ 65 ดอลลาร์ปลายปีนี้ หากเศรษฐกิจสหรัฐถดถอย ด้าน บอร์ด กพช.ประชุมพิจารณา ปตท.นำเข้า”long term LNG”อีก 1 ล้านตัน/ปี


บมจ.ไทยออยล์รายงาน สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนส.ค. ร่วงลง 8.93 ดอลลาร์สหรัฐ  หรือ 8.2% ปิดที่ 99.50 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย. ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนก.ย. ดิ่งลง 10.73 ดอลลาร์ หรือ 9.5% ปิดที่ 102.77 ดอลลาร์/บาร์เรล ซึ่งเป็นระดับปิดต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 10 พ.ค.

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลดลงรายวันมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 65 เนื่องจากตลาดยังคงกังวลภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย หลังจากการประชุมในวันที่ 15 มิ.ย. 65 ที่ผ่านมาของธนาคารกลางสหรัฐฯ มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยกว่า 0.75% นอกจากนี้ธนาคารกลางในหลายประเทศทั่วโลกเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเช่นเดียวกัน เพื่อชะลออัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมาก ทำให้ตลาดกังวลภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว ส่งผลให้ความต้องการใช้น้ำมันโลกมีแนวโน้มปรับลดลง


ในขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในจีนยังคงกดดันตลาด หลังจีนประกาศเร่งตรวจหาเชื้อประชากรในเมืองเซี่ยงไฮ้กว่า 25 ล้านคนอีกครั้ง เป็นระยะเวลา 3 วัน  หลังพบการแพร่ระบาดระลอกใหม่ที่สถานบันเทิงแห่งหนึ่ง ส่งผลให้ตลาดกังวลความต้องการใช้น้ำมันโลกมีแนวโน้มปรับลดลง

ส่วนรัฐบาลนอร์เวย์ได้เข้าแทรกแซงการประท้วงของแรงงานที่เกิดขึ้นในวันที่ 5 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา เพื่อเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าแรงเนื่องจากอัตราเงินเฟ้อที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นมากแตะระดับที่ 5.7% ในเดือนพ.ค. 65 ซึ่งเป็นการปรับตัวเพิ่มขึ้นมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 1988 การประท้วงดังกล่าวอาจทำให้ปริมาณการผลิตน้ำมันของนอร์เวย์มีแนวโน้มปรับลดลงราว  130,000 บาร์เรลต่อวัน

ด้านแหล่งข่าวจากวงการพลังงานระบุว่า จากราคาน้ำมันดิบโลกที่ร่วงแรง เช่นนี้ แนะนำผู้ใช้กลุ่มเบนซิน ก็เติมเฉพาะจำเป็นเท่านั้น เพราะมีโอกาสราคาในไทยจะลดลง  ในขณะที่วันนี้นายกรัฐมนตรีจะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) พิจารณาให้ ปตท.นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวหรือ แอลเอ็นจีสัญญาระยะยาว( LONG TERM )เพิ่มอีก 1 ล้านตันต่อปี จากปัจจุบันมีสัญญา LONG TERM อยู่แล้ว 5.2 ล้านตันต่อปี ซึ่งสัญญาประเภทนี้ก็จะทำให้ประเทศไทยลดความเสี่ยงของการผันผวนของราคาแอลเอ็นจี ที่จะมีผลต่อต้นทุนค่าไฟฟ้า เพราะปีนี้ ราคาแอลเอ็นจีตลาดจรสูงขึ้นมาก  รวมทั้ง กพช.ก็จะหารือปรับแผนรับมือสถานการณ์ราคาพลังงานที่กระทบต่อประชาชนและส่งผลให้กองทุนน้ำมันติดลบกว่า แสนล้านบาทแล้ว


ด้านซิตี้กรุ๊ปคาดการณ์ว่า ราคาน้ำมันดิบเบรนท์จะทรุดตัวลงแตะระดับ 65 ดอลลาร์ในปลายปีนี้ หากเศรษฐกิจสหรัฐเข้าสู่ภาวะถดถอย

ก่อนหน้านี้ กพช.  มีมติอนุมัติให้นำเข้า LNG ราคาตลาดจร เพิ่มอีก 4.5 ล้านตันในปีนี้  ส่งผลให้ปีนี้ คาดว่าจะนำเข้าLNG เกือบ 10 ล้านตัน (สัญญา  long term  ของปตท. 5.2 ล้านตัน/ปี) ส่วนหลักเกณฑ์ราคานำเข้า LNG (LNG Benchmark) สำหรับกลุ่มที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (Regulated Market) .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%