fbpx

ธปท. เผยเดือน มิ.ย. 65 อัตราเข้าพักโรงแรม-ที่พัก ขยับขึ้น 38% 

กรุงเทพฯ 4 ก.ค.-ธปท.-สมาคมโรงแรมไทย เผย มิ.ย. 65 อัตราเข้าพักโรงแรม-ที่พัก เพิ่มขึ้นเฉลี่ย 38% รวมทั้งจ้างงานเพิ่มขึ้น หลังผ่อนคลายเปิดประเทศ นักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น คาดไตรมาส 4/65 อัตราการเข้าพักจะเพิ่มมากกว่า 50%


ธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมโรงแรมไทย สำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่พักแรม (Hotel business operator Sentiment Index: HSI) เดือนมิถุนายน 2565 โดยสำรวจจากผู้ประกอบการที่พักแรม 137 แห่ง รวมโรงแรมที่เป็น AQ Hospital และ Hotel Isolation) ระหว่างวันที่ 13-26 มิถุนายน 2565 โดยผลสำรวจพบว่า อัตราการเข้าพักเดือน มิ.ย. 2565 เฉลี่ยอยู่ที่ 38% เพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน และเดือนเดียวกันปีก่อน ตามจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ทยอยเพิ่มขึ้น หลังมีการผ่อนคลายนโยบายเปิดประเทศเพิ่มเติม และจำนวนผู้ติดเชื้อที่ลดลง ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยชะลอการเดินทางตามสิทธิ์โครงการเราเที่ยวด้วยกันที่หมดลง คาดการณ์อัตราการเข้าพักเดือน ก.ค. 2565 เพิ่มขึ้น เฉลี่ยอยู่ที่ 40% รายได้ของโรงแรมบางส่วนเริ่มปรับดีขึ้น แต่ภาพรวมยังอยู่ในระดับต่ำ เกือบครึ่งหนึ่งรายได้ยังกลับมาไม่ถึง 30% และมีสภาพคล่องใกล้เคียงเดือนก่อน อย่างไรก็ตามโรงแรมที่รายได้กลับมาเกิน 50% มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

ขณะที่อัตราการจ้างงาน พบว่า การจ้างงานโดยรวมปรับเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่งเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะทยอยเข้ามาหลังเปิดประเทศเต็มรูปแบบ โดยผู้ประกอบการจ้างงานเฉลี่ย 71% ของช่วงก่อนเกิดโควิด-19 เพิ่มขึ้นจากเดือน


ทั้งนี้ โรงแรมส่วนใหญ่มองว่าอัตราการเข้าพักในช่วงไตรมาส 4/65 จะมากกว่า 50% โดยเฉพาะโรงแรมขนาดใหญ่มีแนวโน้มฟื้นตัวดีกว่าโรงแรมขนาดเล็ก ขณะที่อุปสรรคสำคัญในการดำเนินธุรกิจคือ ต้นทุนที่สูงขึ้นตามราคาสินค้าและพลังงานที่เพิ่มขึ้น และการขาดแคลนแรงงาน

อย่างไรก็ตาม ผู้ประกอบการเห็นว่า ยังต้องการมาตรการในการช่วยเหลือ ได้แก่ มาตรการช่วยเหลือด้านต้นทุน โดยเฉพาะลดค่าไฟฟ้า-ประปา และขยายเวลาลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง มาตรการช่วยเหลือทางการเงิน เช่น เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำปรับปรุงห้องพัก และมาตรการสนับสนุนท่องเที่ยงท้องถิ่น และประชุมสัมมนา.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%