fbpx

ทูตพาณิชย์เร่งสร้างความเข้าใจบริโภค “มังคุด” ในตลาดฮ่องกง

นนทบุรี 4 ก.ค.-“ทูตพาณิชย์ฮ่องกง” ใช้เวทีจัดงาน Thai food festival ดึงนักแสดงและพิธีกรชั้นนำฮ่องกง โชว์วิธีปอก “มังคุด” ที่ถูกต้อง สร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภคชาวฮ่องกงและจีน รวมถึงทุเรียน-ส้มโอด้วย และแนะวิธีเลือกซื้อผลไม้ไทย ขณะผลการจัดงานทั้งออฟไลน์และออนไลน์ สร้างยอดขายกว่า 110 ล้านบาท
         

นางชณันภัสร์ พิศาลอภิพงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ เมืองฮ่องกง เปิดเผยว่า สำนักงานฯ ได้ใช้โอกาสช่วงการจัดงาน Thai food festival ทั้งช่องทางออฟไลน์และออนไลน์ สร้างการรับรู้การบริโภคผลไม้ไทยให้แก่ผู้บริโภคชาวฮ่องกง โดยได้เชิญบุคคลที่มีชื่อเสียง ดารานักแสดง และผู้มีอิทธิทางความคิด (KOL) ซึ่งปีนี้ได้ Mr.Bob Lam นักแสดงและพิธีกรชั้นนำจากสถานีโทรทัศน์ TVB เข้าร่วมงาน และแนะนำวิธีการปอก “มังคุด” เผยแพร่ผ่านโซเซียลมีเดีย (IG : bob_lamshingbun) เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง และทำให้ชาวฮ่องกงและชาวจีนรับรู้ถึงวิธีการปอกมังคุดที่ถูกต้อง และเป็นประโยชน์ต่อการจำหน่ายผลไม้ไทยที่ฮ่องกงและตลาดจีนในระยะยาว


อย่างไรก็ตาม สำนักงานฯ ยังได้แนะนำวิธีการเลือกซื้อผลไม้ที่มีคุณภาพ พร้อมรับประทานของไทยในแต่ละชนิด และวิธีการปอกผลไม้ที่ถูกต้อง ซึ่งนอกเหนือจากมังคุด ได้มีการแนะนำวิธีการปอกทุเรียนและส้มโอด้วย ซึ่งสามารถสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้กับชาวฮ่องกงได้เพิ่มขึ้น เท่าที่ได้ติดตามมีผู้บริโภคชาวจีนได้ทำการรีวิวการบริโภคมังคุดผ่านอินเทอร์เน็ตมักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าผลไม้ชนิดนี้ขม และบอกว่ารู้สึกผิดหวังกับมังคุดไทยทั้งที่ซื้อมาในราคาแพง และรสชาติยังแย่ โดยได้แสดงความแปลกใจว่าทำไมหลายคนถึงชอบกิน และมีการระบุว่าต้องโยนทิ้งตั้งแต่คำแรกเลย แต่จากการตรวจสอบ พบว่า สาเหตุที่มีการรีวิวเช่นนี้ เพราะการบริโภคใช้วิธีการกัดลงไปบนเปลือก คล้ายกับการกินแอปเปิล ซึ่งเป็นการกินที่ไม่ถูกต้อง
         
ทั้งนี้ ผลการจัดงาน Thai food festival ตามแรงขับเคลื่อนซอฟต์พาวเวอร์ของไทย ทั้งอาหารและผลไม้ ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 พ.ค.-5 ก.ค. 2565 ผ่านทุกช่องทางในฮ่องกง ทั้งออฟไลน์ร่วมกับห้างสรรพสินค้าชั้นนำในเมืองและชานเมืองฮ่องกง ประกอบด้วยห้าง AEON, Citistore และ ABT รวมทั้งออนไลน์ ร่วมกับแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมในฮ่องกงอย่าง Ztore และ Neighbuy เกิดมูลค่ายอดขายทันทีภายในงานกว่า 110 ล้านบาท โดยมูลค่าการส่งออกมังคุดมาฮ่องกงเพิ่มขึ้นอย่างมากด้วย ซึ่งการส่งออกมังคุดในปี 2565 (มกราคม-พฤษภาคม) มีมูลค่า 9.48 ล้านเหรียญสหรัฐ (338 ล้านบาท) เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปี 2564 ที่ 0.08 ล้านเหรียญสหรัฐ (2.85 ล้านบาท) คิดเป็นการขยายตัว 11,769% เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้