fbpx

สอท. ส่งตัวแทนประชุมร่วม สมช. ถกวิกฤตพลังงานและอาหาร

กรุงเทพฯ 4 ก.ค.-ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยแจ้งได้ส่งตัวแทนประชุมร่วม สมช. ถกวิกฤตพลังงานและอาหารเช้านี้


นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ระบุว่า ทาง ส.อ.ท.จะส่งตัวแทนด้านอุตสาหกรรมด้านพลังงานและอาหารเข้าประชุมร่วมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติ ที่มีพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน 

โดยในเรื่องของพลังงาน ภาคเอกชนเห็นว่า รัฐบาลต้องสนับสนุนให้โรงงานอุตสาหกรรมหันมาปรับเปลี่ยนใช้พลังงานทดแทนฝนหลายรูปแบบ โดยเฉพาะเงินลงทุน เช่น การติดโซลาร์เซลล์ การกักเก็บพลังงาน ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนเพราะลดการนำเข้าพลังงานลง จากที่ไทยต้องนำเข้าพลังงานสูงถึงร้อยละ 30 ของปริมาณการใช้ทั้งหมด รวมถึงหาแหล่งพลังงานใหม่ ๆ เช่น อิหร่าน หรือการเจรจาขอซื้อพลังงานรัสเซียในราคาถูก ซึ่งเคยมีบางประเทศที่ทำสำเร็จมาแล้ว 


ส่วนความมั่นคงด้านอาหาร ยืนยันว่า ไทยจะไม่ขาดแคลนอาหาร แม้ว่าหลายประเทศจะระงับการส่งออกอาหาร หลังเกิดสงครามรัสเซียและยูเครน แต่ไทยยังสามารถผลิตอาหารได้ และเสนอว่ารัฐควรใช้โอกาสนี้สร้างช่องทางการส่งออกที่เหลือครึ่งปีหลัง หากทำได้จะสร้างเม็ดเงินเข้าประเทศ 1.2-1.3 ล้านล้านบาทในปีนี้ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน