fbpx

มาเลเซีย อนุญาตไทยส่งแป้งข้าวเจ้าได้แล้ว หลังงดส่งกว่า 20 ปี

นนทบุรี 3 ก.ค.-รมว.พาณิชย์ เผยผลประชุม กรอ.พาณิชย์ภาคใต้ ได้ข้อสรุปและข่าวดีต่อไทย ทางการมาเลเซีย อนุญาตให้ไทยส่งออกแป้งข้าวเจ้าไปยังฝั่งตะวันตกของมาเลเซียได้แล้ว หลังมีปัญหามานานกว่า 20 ปี มั่นใจจะทำให้การค้าชายแดนทั้งสองคึกคักมากขึ้น

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เปิดเผยว่า ภายหลังจากการประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนของกระทรวงพาณิชย์ (กรอ.พาณิชย์) ที่จังหวัดนราธิวาส เมื่อเร็วๆ นี้ ภาคเอกชนได้หยิบยกปัญหาการส่งออกแป้งข้าวเจ้าของไทยไปยังประเทศมาเลเซียวซึ่งมาเลเซียไม่ออกใบอนุญาตให้นำเข้าแป้งข้าวเจ้าจากไทยไปยังมาเลเซียฝั่งตะวันตกมาหลายปีจึงขอให้กระทรวงพาณิชย์ได้ช่วยแก้ไขปัญหานี้ให้ด้วย ซึ่งได้มอบหมายให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ของกระทรวงพาณิชย์ ได้เจรจากับฝ่ายมาเลเซีย และให้ติดตามและรายงานความคืบหน้าในการประชุม กรอ.พณ. ทุกครั้ง


ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบข้อเท็จจริงว่าหน่วยงานที่มีอำนาจออกใบอนุญาตนำเข้าของมาเลเซียฝั่งตะวันตกและตะวันออกเป็นคนละหน่วยงาน ทูตพาณิชย์ไทยประจำกัวลาลัมเปอร์ จึงได้ขอให้เอกชนส่งหลักฐานที่ผู้นำเข้ามาเลย์ได้รับการปฏิเสธการออกใบอนุญาตนำเข้าแป้งข้าวเจ้าไทยให้กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเพื่อเป็นหลักฐานการเจรจา จากนั้นกรมเจรจาการค้าจึงได้ขอหารือทวิภาคีกับเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียน และมีหนังสือถึงเอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย โดยแจ้งว่าการไม่ออกใบอนุญาตนำเข้าแป้งข้าวเจ้าไทยของมาเลเซียอาจไม่สอดคล้องกับความตกลงอาเซียน และ WTO จึงขอให้มาเลเซียช่วยเร่งแก้ปัญหา จนได้รับแจ้งเป็นหนังสือจากเอกอัครราชทูตมาเลเซีย เมื่อ มี.ค.65 นี้ว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องของมาเลเซียกำลังอยู่ระหว่างเร่งทบทวนกฎระเบียบดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดได้รับแจ้งจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศและนางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศและทูตพาณิชย์ไทยประจำกัวลาลัมเปอร์ ได้รับแจ้งจากผู้นำเข้ามาเลเซียแล้วว่าได้รับใบอนุญาตให้นำเข้าแป้งข้าวเจ้าจากไทยไปยังมาเลเซียฝั่งตะวันตกได้แล้ว และได้ส่งเอกสารการได้รับอนุมัติจำนวน 2 ราย รวม 48 ตันโดยนับตั้งแต่นี้ไทยสามารถส่งออกแป้งข้าวเจ้าไปยังมาเลเซียฝั่งตะวันตกได้แล้ว หลังจากมีปัญหาต่อเนื่องมาเกือบ 20 ปี ซึ่งจะทำให้ไทยมียอดการส่งออกและการค้าชายแดนกับมาเลเซียเพิ่มขึ้นทันที โดย 5 เดือนแรกปีนี้ไทยส่งออกผ่านการค้าชายแดนไปมาเลเซียแล้ว 75,348 ล้านบาท เฉพาะผลิตภัณฑ์จากข้าวอย่างเดียว 5 เดือนแรกปีนี้เพิ่มขึ้นถึง 12.5 % เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

แม่สายท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี เร่งอพยพออกจากพื้นที่ท่วมสูง บางจุดเกิน 2 เมตร

ผ่านมาเกือบ 20 ชั่วโมงแล้ว ที่น้ำทะลักท่วมย่านการค้าและชุมชนบริเวณชายแดน อ.แม่สาย จ.เชียงราย บางจุดน้ำสูงกว่า 2 เมตร ชาวบ้านบอกว่าท่วมหนักสุดในรอบ 30 ปี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่