fbpx

ดัชนีเชื่อมั่นค้าปลีก 3 เดือนข้างหน้าลดลง

กรุงเทพฯ 1 ก.ค. – ธปท.สำรวจความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีกปัจจุบัน และ 3 เดือนข้างหน้าปรับลดลงจากภาวะต้นทุนธุรกิจและราคาสินค้าที่ปรับสูงขึ้น ภาคธุรกิจฟื้นตัวดีขึ้นเล็กน้อยหลังผ่อนคลายเปิดประเทศมากขึ้น และกังวลโควิดลดลง


และผลกระทบจากไวรัส COVID-19 ต่อภาคธุรกิจไทย เดือนมิถุนายน 2565 ซึ่งจัดทำร่วมกับสมาคมผู้ค้าปลีกไทย สามารถสรุปสาระสำคัญของผลสำรวจได้ดังนี้

ผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีก (RSI)* พบว่าความเชื่อมั่นผู้ประกอบการค้าปลีกทั้งภาวะปัจจุบันและในระยะ 3 เดือนข้างหน้าปรับลดลงจากภาวะต้นทุนธุรกิจและราคาสินค้าที่ปรับสูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้นและซ้ำเติมกำลังซื้อของผู้บริโภคที่ยังเปราะบาง นอกจากนี้ผู้ประกอบการมีความกังวลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการแข่งขันด้านราคาที่อาจมีมากขึ้นในระยะต่อไป


อย่างไรก็ตาม พบว่า ผู้บริโภคมีแนวโน้มใช้จ่ายลดลงจากเดือนก่อน ซึ่งเป็นผลจากภาวะราคาสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพหลายรายการปรับสูงขึ้น ตามต้นทุนและค่าขนส่ง นอกจากนี้ ยังพบว่าผู้บริโภคปรับลดความถี่ในการใช้บริการลงด้วย ส่วนการฟื้นตัวของธุรกิจในภาคการค้า ธุรกิจส่วนใหญ่มีความพร้อมทั้งด้านแรงงาน สินค้า และเงินทุน เพื่อรองรับปริมาณลูกค้าที่จะเพิ่มขึ้นในระยะข้างหน้าหลังการเปิดประเทศ ธุรกิจส่วนใหญ่ประเมินกำลังซื้อไตรมาส 2/2565 ปรับดีขึ้นเล็กน้อย

ขณะที่ผลสำรวจเรื่องผลกระทบจากไวรัส COVID-19 ต่อภาคธุรกิจไทย โดยสำรวจจากผู้ประกอบการรายใหญ่และเอสเอ็มอี จำนวน 352 ราย ระหว่างวันที่ 1-24 มิถุนายน 2565 พบว่าในเดือนมิถุนายน 2565 ระดับการฟื้นตัวของธุรกิจโดยรวมปรับดีขึ้นเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเดือนเมษายน โดยปัญหาการขนส่งและขาดแคลนชิ้นส่วนในภาคการผลิตบรรเทาลงบ้างหลังจากเซี่ยงไฮ้กลับมาเปิดเมือง ส่วนการฟื้นตัวของภาคที่มิใช่การผลิตปรับดีขึ้นจากนโยบายการเปิดประเทศที่ผ่อนคลายขึ้น และความกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิดที่น้อยลง

กำลังซื้อที่อ่อนแอเป็นอุปสรรคสำคัญที่สุดต่อการฟื้นตัวของธุรกิจในภาพรวม ส่วนหนึ่งจากราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นกดดันกำลังซื้อ ปัญหาการขนส่งยังไม่กลับสู่ระดับปกติที่เคยเป็นอุปสรรคสำคัญอันดับแรกของภาคการผลิตในครั้งก่อนเริ่มคลี่คลายลง


แต่ปัญหาด้านอุปทานทั้งการขาดแคลนวัตถุดิบและราคาที่สูงขึ้น กลายเป็นอุปสรรคเพิ่มขึ้นของธุรกิจภาคการผลิตในเดือนนี้ สำหรับธุรกิจในภาคที่มีใช่การผลิต แม้ความกังวลต่อปัญหาการแพร่ระบาดของโควิดลดลง แต่ยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญอันดับ 2 ที่กดดันให้ธุรกิจยังไม่กลับสู่ระดับก่อนโควิด

จำนวนและรายได้เฉลี่ยของแรงงานโดยรวมปรับดีขึ้นเล็กน้อย สอดคล้องกับการฟื้นตัวของธุรกิจ โดยธุรกิจส่วนใหญ่ลดการใช้นโยบายปรับเปลี่ยนการจ้างงาน อย่างไรก็ตาม ธุรกิจภาคก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์มีการให้พนักงานใช้วันลาประจำปีเพิ่มขึ้น คาดว่าเป็นผลจากกิจกรรมก่อสร้างบางส่วนชะลอลงจากต้นทุนวัสดุก่อสร้างที่ปรับสูงขึ้นมาก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน