กลุ่ม ปตท. โชว์นวัตกรรมสุดล้ำในงาน FTI Expo 2022

30 มิ.ย. – กลุ่ม ปตท. โชว์นวัตกรรมและเทคโนโลยี พร้อมขับเคลื่อนโมเดลเศรษฐกิจ BCG สู่อนาคตที่ยั่งยืน ในงาน FTI Expo 2022 จัดแสดงระหว่างวันที่ 29 มิถุนายน-3 กรกฎาคม 2565 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ จังหวัดเชียงใหม่


นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บูธของ ปตท. มีการจัดแสดงผลงานภายใต้แนวคิด Journey to the Green Future and Beyond สรรค์สร้างพลังงานแห่งอนาคตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและนวัตกรรมขับเคลื่อนทุกชีวิต อาทิ นวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้า พลังงานหมุนเวียนและระบบกักเก็บพลังงานอัจฉริยะ นวัตกรรมเพื่อสุขภาพ การแพทย์ การเกษตรอัจฉริยะ วัสดุและเคมีภัณฑ์ที่ยั่งยืน

ส่วนความคืบหน้าร่วมทุนกับกลุ่มของ Foxconn เพื่อดำเนินธุรกิจผลิต EV ครบวงจร โดยมีแผนสร้างโรงงานสำหรับรับผลิต EV ให้กับค่ายรถยนต์ที่สนใจทำตลาดในประเทศไทยและอาเซียนนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามแผน คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในไตรมาสที่ 3 ปี 2565 และกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2567 เพื่อให้สอดรับกับความต้องการใช้ EV ทั้งภายในประเทศและภูมิภาคอาเซียนที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง


ซีอีโอ ปตท. ยังประเมินทิศทางราคาน้ำมันว่า เมื่อสงครามยูเครน-รัสเซีย ยืดเยื้อ ก็คาดว่าราคาน้ำมันดิบดูไบจนถึงสิ้นปีนี้จะไม่ต่ำกว่า 100 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล และในปีหน้าราคาจะต่ำลง เพราะมีหลายประเทศผู้ผลิตน้ำมันเริ่มกลับมาผลิตเพิ่มมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในส่วนของไทยนั้น แม้ภาครัฐจะมีมาตรการร่วมลดค่าครองชีพ และ ปตท. ร่วมด้วย เช่น ตรึงราคาเอ็นจีวี/ลดราคาแอลพีจีหาบเร่แผงลอย รวม ๆ แล้วคาดว่าปีนี้มูลค่า 1 หมื่นล้านบาท แต่สิ่งสำคัญคือทุกฝ่ายหากร่วมกันประหยัดพลังงานเพียงคนละ 5% เราก็จะฝ่าวิกฤติไปด้วยกัน

ทั้งนี้ ในงานเสวนา FTI Expo2022 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ระบุว่ารัฐบาลเร่งเดินหน้าสู่แผนความเป็นกลางทางคาร์บอนปี 2050 ซึ่งทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน โดยในแง่เศรษฐกิจแล้วไทยปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 350 ล้านตัน/ปี หากไทยไม่ลดก็จะถูกเก็บภาษีคาร์บอนและถูกกีดกันทางการค้าราว 1 ล้านล้านบาท/ปี . – สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดในภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ