fbpx

ผู้บริหารเครือสหพัฒน์ รับต้นทุนผลิต “มาม่า” เข้าขั้นวิกฤตแล้ว

กรุงเทพฯ 30 มิ.ย.-ผู้บริหารเครือสหพัฒน์ ยอมรับต้นทุนผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป “มาม่า” เข้าขั้นวิกฤตแล้วมีโอกาสขึ้นแน่ แม้ ก.พาณิชย์ จะไม่ยอม ส่วนสินค้าอื่นๆ ยังตรึงช่วยผู้บริโภคไปก่อน พร้อมเดินหน้าจัดมหกรรมช้อปสุดยิ่งใหญ่แห่งปี “สหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 26” ปลดล็อก ช้อปสวนกระแส กับกองทัพสินค้าลดค่าครองชีพราคาเบาๆ กว่า 1,000 คูหา


นายธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในฐานะประธานจัดงานสหกรุ๊ปแฟร์ กล่าวยอมรับว่า จากต้นทุนวัตถุดิบที่นำมาผลิตสินค้าอุโภคและบริโภคในเครือสหพัฒน์ขณะนี้ หลายรายการสินค้าเข้าขั้นวิกฤตและขาดทุนอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป”มาม่า” อย่างมากและอาจจะแบกรับภาวะต้นทุนสูงขึ้นไม่ไหว แม้ว่าทางกลุ่มพยายามตรึงสินค้ากลุ่มนี้ให้นานที่สุดก็ตาม ดังนั้น การหารือกับทางกระทรวงพาณิชย์ที่พยายามขอตรึงสินค้ากลุ่มนี้ไปก่อน คาดว่าอีกไม่นานราคาสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่าจะปรับราคาขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งอาจะปรับเพิ่มขึ้นเป็นซองละ 7 บาท โดยเชื่อว่าผู้บริโภคน่าจะรับราคาดังกล่าวได้และคงไม่สร้างภาระแก่ผู้บริโภคมากจนเกินไป

อย่างไรก็ตาม ขณะที่สินค้าอื่นๆในเครือสหพัฒน์แม้ต้นทุนจะสูงขึ้นไปบ้าง แต่ทางกลุ่มยังแบกรับต้นทุนต่อไปได้ เช่น กลุ่มผลิตภัทฑ์ซักล้างแม้ต้นทุนบางตัวจะสูงขึ้นและบางตัวก็ไม่ได้สูง ประกอบกับกลุ่มสินค้านี้เป็นกลุ่มทดแทนหรือมีการแข่งขันทางการตลาดอยู่มาก จึงยังไม่จำเป็นต้องปรับเพิ่มขึ้นขณะนี้ แต่หากปัญหาสงครามยืดเยื้อไปนานโอกาสต้นทุนก็จะแพงขึ้นไปอีกได้ ซึ่งทางกลุ่มจะพยายามตรึงสินค้าจำเป็นค่าการครองชีพให้นานที่สุดเพื่อช่วยเหลือประชาชนไปให้นาน แต่หากแลกรับไม่ไหวก็อยากให้ทางส่วนราชการเข้าใจถึงความจำเป็นด้วย


นอกจากนี้ เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชาชนในการเลือกซื้อสินค้าในกลุ่มเครือสหพัฒน์จึงตั้งใจจัดงานสหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 26 ปีนี้มีความพิเศษและยิ่งใหญ่กว่าทุกปี ภายใต้คอนเซ็ปต์ ปลดล็อก ช้อปสวนกระแส ในวันที่ 30 มิถุนายน- 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 10.00 – 22.00 น. ที่ฮอลล์ 98-100 ไบเทค บางนา และยังเปิดให้ช้อปออนไลน์ควบคู่กันด้วย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้บริโภคจากค่าครองชีพที่สูงขึ้น และเพื่อต้อนรับการกลับมาจัดแบบ On Site หลังจากงดจัดไปถึง 2 ปี เพราะสถานการณ์โควิด นับเป็นการรวมพลังครั้งใหญ่ของบริษัทในเครือสหพัฒน์ที่พร้อมใจกันยกทัพสินค้าอุปโภคบริโภคแบรนด์ดังมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคในราคาลดพิเศษสูงสุดกว่า 90% ครบครันทุกหมวดสินค้า ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม ของใช้ในบ้าน เสื้อผ้า เครื่องหนัง รองเท้า เครื่องสำอาง เครื่องกีฬา เครื่องใช้ไฟฟ้า รวมกว่า 1,000 คูหา กว่า 100 บริษัท อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมาม่า ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ น้ำสลัดคิวพี ชุดชั้นในวาโก้ ชุดออกกำลังกาย CW-X เครื่องแต่งกายจากกีลาโรชและลาคอสต์ เครื่องสำอางบีเอสซี หน้ากากอนามัยเวลแคร์ ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กจากอองฟองต์และแอ็บซอร์บา รวมทั้งผลิตภัณฑ์จากเปา ซื่อสัตย์ ซิสเท็มมา โชกุบุสซึ โคโดโมะ เป็นต้น

พร้อมโปรโมชันของแจก ของแถม ส่วนลดจากสถาบันการเงิน และส่วนลดค่าขนส่งจาก KERRY EXPRESS สูงสุดกว่า 50% โดยพื้นที่จำหน่ายสินค้าปีนี้มีไฮไลต์อยู่ที่ Metaverse จากเครือสหพัฒน์ อาทิ สหพัฒน์ ไลอ้อน   CW-X เวลแคร์ ที่ชวนผู้ร่วมงานไปสัมผัสประสบการณ์การช้อปปิ้งและกิจกรรมในโลกเสมือนจริง และยังมี Japanese Street จำหน่ายสินค้าแบรนด์ดังจากญี่ปุ่น เช่น ไดโซะ ดองกิ ลอว์สัน วาเซดะ บุงกะ รวมทั้งบูธสินค้าเพื่อสุขภาพจากกลุ่ม SAHAGROUP Healthcare & Wellness และการจำหน่ายสินค้าแบบ B2B 

อย่างไรก็ตาม ปีนี้เครือสหพัฒน์ให้ความสำคัญกับสินค้าภายใต้ BCG Model ซึ่งหลายบริษัทได้ปรับกระบวนการผลิตและเลือกใช้วัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ไลอ้อนที่ได้ร่วมสร้างจิตสำนึกรักษ์โลก รณรงค์เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคให้เลิกใช้ Single Use Plastic โดยได้เปิดตัว รถ Lion Happy Refill ที่ช่วยลดขยะพลาสติกและลดค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวโครงการ KingBridge Tower ซึ่งนับเป็นก้าวสำคัญของเครือสหพัฒน์ในการพัฒนาอาคารสำนักงานให้เช่า ที่สร้างขึ้นในคอนเซ็ปต์ The Spirit of Synergy มาพร้อมเทคโนโลยีและนวัตกรรม Smart Building ซึ่งล่าสุดได้รับเลือกให้เป็นโครงการต้นแบบอาคารอนุรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม CECI Pilot Project โครงการแรกของไทย


นอกจากนี้ ทางด้าน การจัดแสดงนวัตกรรม ปีนี้มีนวัตกรรมที่น่าสนใจมาเปิดตัวมากมาย อาทิ เสื้อเชิ้ตที่ทำจากขวดพลาสติกรีไซเคิล ชุดชั้นในที่ผลิตจากวัสดุหมุนเวียนในกระบวนการผลิต เสื้อผ้าที่ตัดเย็บจากเนื้อผ้าที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนจากเกล็ดปลาที่ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น กระเป๋าสุภาพสตรีที่ผลิตจากเปลือกผลแอปเปิ้ล ถุงเท้าที่ทอจากเส้นใยชนิดพิเศษบรรจุอนุภาค Silver ION ที่ช่วยป้องกันไวรัสและกิจกรรมพิเศษ มีไฮไลต์อยู่ที่การแสดงแฟชั่นโชว์จากวาโก้ คอนเสิร์ตจากวงบอยแบนด์ 4Mix และแก๊งมัธยมเปิดหมวกวง YES INDEED ที่กำลังเป็นไวรัลในขณะนี้ นอกจากนี้ ยังมีการประกวดคอสเพลย์จากฟาร์มเฮ้าส์ โชว์เทคนิคแต่งหน้าขั้นสูงที่หาชมยาก โชว์ศิลปะบนใบหน้าและร่างกายโดยเทคนิคบอดี้เพ้นท์

นายธรรมรัตน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เครือสหพัฒน์ยังคงจัดงานสหกรุ๊ปแฟร์ทาง Online ควบคู่กับการจัดทาง On Site ซึ่งปีนี้ได้เพิ่มช่องทางมากขึ้น สามารถซื้อผ่าน 3 อีมาร์เก็ตเพลสยักษ์ใหญ่ LAZADA, SHOPEE, JD CENTRAL และอีคอมเมิร์ซเครือสหพัฒน์ SAHAGROUPONLINE, ICC SHOPPING, IDF SHOPPING, SAHAPAT DELIVERY, LION SHOP ONLINE รวมทั้งทีวีออนไลน์ที่ SHOP CHANNEL และ เว็บไซต์ของแบรนด์ในเครือสหพัฒน์ อีกกว่า 20 เว็บไซต์

ทั้งนี้ โดยมอบส่วนลดสูงสุด 90% พร้อมโปรโมชันเอ็กซ์คลูซีฟจากแพลตฟอร์ม อาทิ ซื้อ 1 แถม 1 โค้ดส่วนลด คูปองลดเพิ่ม โค้ดส่งฟรี พร้อมกิจกรรมแจกทองสำหรับผู้ที่มียอดซื้อสูงสุดที่ซื้อผ่าน LAZADA, SHOPEE, JD CENTRAL และ SAHAGROUPONLINE ซึ่งผู้สนใจสามารถดูรายชื่อแบรนด์ที่เปิดให้ช้อปออนไลน์และโปรโมชันได้ที่ sahagroupfair.com เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

“เสี่ยยศ” ปัดเป็นเจ้าของตัวจริง Mountain B

มีรายงานว่า “เสี่ยยศ” เจ้าของ Mountain B ตัวจริง เข้ามอบตัวแล้วตั้งแต่ช่วงเช้า พร้อมปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ด้านทนายความเตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ไว้ยื่นขอประกันตัว

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

ซีอีโอไฟเซอร์ แจ้งติดโควิด

นายอัลเบิร์ต บูร์ลา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอ (CEO) ของไฟเซอร์ บริษัทยารายใหญ่ของสหรัฐ แจ้งว่า มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก โดยได้รับการฉีดวัคซีนของไฟเซอร์-ไบออนเทคแล้ว 4 เข็ม

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก