fbpx

ลุ้นวันนี้! คมนาคมถก BEM ตรึงราคารถไฟฟ้าสีน้ำเงิน

กรุงเทพฯ 29  มิ.ย.- จับตา ก.คมนาคม หารือ รฟม. และเจรจากับ BEM ตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่ต้องปรับราคา 4 สถานี ตามดัชนีราคาผู้บริโภค เพิ่มสถานีละ 1 บาท โดยจะขอให้ตรึงราคาไปถึงสิ้นปี 2565 ลดค่าครองชีพประชาชน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันนี้เวลา  11.00 น. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะหารือร่วมกับผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย หรือ รฟม.  และเจรจากับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือ BEM  เกี่ยวกับอัตราค่าโดยสารของรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ในปัจจุบัน ซึ่ง BEM เป็นผู้ถือสัมปทานบริหารการเดินรถจาก รฟม. เจ้าของโครงการ

การเจรจาวันนี้เพื่อจะตรึงค่าโดยสารรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ที่ราคาตามสัญญาสัมปทานจะมีการปรับราคาตามดัชนีราคาผู้บริโภค หรือดัชนีเงินเฟ้อ ซึ่งปัจจุบันปรับตัวสูงขึ้นอย่างมากจากภาวะราคาน้ำมันแพง และสินค้าต่างๆ  รวมทั้งการพิจารณาตามอัตราเงินเฟ้อนั้นจะแยกพิจารณาเป็นรายสถานีตามสัญญาสัมปทาน เนื่องจากแต่ละสถานีนั้นมีจำนวนผู้โดยสารที่ขึ้นจากสถานีไม่เท่ากัน


ทั้งนี้ จากอัตราเงินเฟ้อในปัจจุบันจะมี 4 สถานี ที่ต้องมีการปรับราคาขึ้น 1 บาท โดยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจะเจรจาขอให้คู่สัมปทานยังตรึงค่าโดยสารในอัตราเดิมไปจนถึงสิ้นปี 2565 เพื่อบรรเทาปัญหา ลดค่าครองชีพให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า

อย่างไรก็ตาม จะต้องไปติดตามว่า การเจรจาในวันนี้จะบรรลุผลสำเร็จหรือไม่ คาดว่าหลังการประชุมนายศักดิ์สยาม ชิดชอบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม จะเปิดแถลงข่าวกับสื่อมวลชน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

รวบสองพี่น้องชิงทรัพย์-ยิงผู้เสียหายเสียชีวิต พบมีคดีติดตัวเพียบ

ตำรวจตามรวบตัวสองพี่น้องจี้ชิงทรัพย์สามีภรรยาที่ชลบุรี ก่อนยิงฝ่ายชายเสียชีวิต พบประวัติก่อคดีโชกโชนและมีคดีติดตัวเพียบ

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการชี้ไม่ต้องกังวลปี 65 น้ำจะท่วมเหมือนปี 54

ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องในช่วงนี้ นักวิชาการด้านวิศวกรรมทรัพยากรน้ำ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์มองว่า สถานการณ์น้ำฤดูฝน 65 ต่างจากปี 54 โดยปี 54 น้ำท่วมจากมีน้ำเหนือไหลหลากทั้งลุ่มเจ้าพระยาและท่าจีน แต่ปัจจุบันมีฝนตกกระจายทุกพื้นที่ แล้วมีการระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำต่าง ๆ เป็นปกติ

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 5 แบรนด์ ทวงถามขึ้นราคา 6 บาท เป็น 8 บาท/ซอง

5 ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้าขึ้นราคาจาก 6บาทเป็น 8บาท/ซอง หากไม่ได้ก็จะขออีก 

ตร.เตรียมตรวจค้นบ้าน “พ่อเสี่ยบี” ท่ามกลางข่าวสะพัดจ่อมอบตัว

ตำรวจจ่อเข้าตรวจค้นบ้านพัก “พ่อเสี่ยบี” หาหลักฐานเชื่อมโยงในการประกอบกิจการ “MOUNTAIN B” ท่ามกลางกระแสข่าวเตรียมมอบตัว

ฝนถล่มกรุงท่วมขังหลายจุด

ฝนตกหนักตลอดคืนที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในพื้นที่ กทม.หลายจุด กระทบการเดินทาง โดยช่วงเวลา 21.30 น. ศูนย์ป้องกันน้ำท่วม กทม. แจ้งปริมาณฝนสะสมสูงสุดที่เขตประเวศ 126.5 มม.