fbpx

หวั่นเกิดทุจริตเชิงนโยบายจากงบกรมข้าวงอกกว่า 15,000 ล้านบาท

กรุงเทพฯ 28 มิ.ย. – ประธานศูนย์ข้าวชุมชนในจังหวัดอุตรดิตถ์เกรงว่า อาจเกิดการทุจริตเชิงนโยบายจากการที่กรมการข้าวขอจัดสรรงบประมาณปี 2566 ในโครงการยกระดับ “ศูนย์ข้าวชุมชน” เพิ่มกว่า 15,000 ล้านบาท โดยเขียนของบประมาณเพื่อสนับสนุนศูนย์ข้าวชุมชน 5,000 ศูนย์ จากที่มีจริงเพียง 2,000 กว่าศูนย์จึงตั้งข้อสังเกตว่า จะเร่งรีบจัดตั้งเพิ่มเพื่อมารองรับงบประมาณ ชี้ควรให้เฉพาะศูนย์ข้าวชุมชนที่เข้มแข็งเพื่อใช้งบประมาณส่วนที่เหลือสนับสนุนเกษตรกร 4.6 ล้านครัวเรือนทั่วประเทศอย่างทั่วถึง 


นายอัษฎางค์ สีหาราช ประธานศูนย์ข้าวชุมชนตำบลคอรุมและประธานนาแปลงใหญ่ ตำบลคอรุม อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์กล่าวว่า การที่กรมการข้าวขอรับการสนับสนุนงบประมาณในปี 2566 เพิ่มขึ้นกว่า 15,000 ล้านบาทเพื่อใช้โครงการสนับสนุนลดต้นทุนการผลิตด้านการเกษตรสำหรับเกษตรผู้ปลูกข้าวของ “ศูนย์ข้าวชุมชน” ศูนย์ละ 1-4 ล้านบาท เพื่อเป็นค่าจัดซื้อเครื่องจักรกลการเกษตร และค่าซ่อมแซมเครื่องจักรกลนั้น มีความน่าเป็นห่วงหลายประการ

สำหรับศูนย์ข้าวชุมชนทั่วประเทศมี 2,478 แห่ง แต่อธิบดีกรมการข้าวระบุว่า มีเป้าหมายสนับสนุนงบประมาณไปยังศูนย์ข้าวชุมชน 5,000 ศูนย์จึงตั้งข้อสังเกตว่า จะเร่งรัดจัดตั้งศูนย์ข้าวชุมชนขึ้นมาเพิ่มเพื่อรองรับงบประมาณที่ตั้งไว้หรือไม่ หวั่นใจว่า จะเกิดการทุจริตเชิงนโยบาย นอกจากนี้ 2,478 ศูนย์ที่มีอยู่ ไม่ได้เข็มแข็งทุกศูนย์ ที่ผ่านมาศูนย์ข้าวชุมชนซึ่งมีวัตถุประสงค์การจัดตั้งคือ เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์ข้าว โดยกรมการข้าวให้ยืมเครื่องจักรกล ได้แก่ เครื่องคัดทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าวและเครื่องอบลดความชื้น รวมถึงถุงบรรจุเมล็ดพันธุ์ข้าว ที่น่ากลัวคือ หากในโครงการนี้ กรมการข้าวจัดซื้อเครื่องจักรกลเองจะได้คุณภาพไม่ดี เหมือนปีที่ผ่านมา กรมการข้าวจัดซื้อเครื่องคัดแยกเมล็ดพันธุ์ 200 เครื่อง ส่วนใหญ่ต่ำกว่ามาตรฐาน


นายอัษฎางค์กล่าวต่อว่า แม้ตนเองจะเคยเป็นประธานศูนย์ข้าวชุมชนระดับประเทศและปัจจุบันยังเป็นประธานศูนย์ข้าวชุมชนในจังหวัดอุตรดิตถ์ แต่มองว่า การใช้งบประมาณของกรมการข้าวที่มีหน้าที่ดูแลชาวนาซึ่งมีอยู่ 4.6 ล้านครัวเรือนควรทำอย่างทั่วถึง ไม่ควรดูแลเฉพาะกลุ่ม โดยชาวนาที่เป็นสมาชิกศูนย์ข้าวชุมชนมีอยู่ 120,000 ครัวเรือน จึงอยากให้มีการทบทวนโครงการที่ขอรับการจัดสรรงบประมาณไปเพื่อให้เกิดการใช้งบประมาณแบบมีประสิทธิภาพ

ทั้งนี้เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.ที่ผ่านมา ประธานศูนย์ข้าวชุมชนนครปฐม ประธานศูนย์ข้าวชุมชนนครราชสีมา และประธานเครือข่ายชาวนาเพื่อการพาณิชย์ การท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมแห่งชาติเข้าแจ้งความร้องทุกข์ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดยนำหลักฐานผลการตรวจสอบเครื่องคัดทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าวที่กรมการข้าวจัดซื้อด้วยเงินงบประมาณปี 2563 เพื่อส่งให้ศูนย์ข้าวชุมชนทั่วประเทศ จำนวน 200 เครื่อง มูลค่าเครื่องละ 2.5 แสนบาท ซึ่งเมื่อทดสอบพบว่า มาตรฐานต่ำจึงนำหลักฐานมามอบพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงาน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต.-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 คน

เหยื่อไฟไหม้ MOUNTAIN B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย เป็นพลทหารเรือ อายุ 23 ปี รวมมีผู้เสียชีวิต 16 คน และยังมีผู้บาดเจ็บต้องใส่ท่อช่วยหายใจอีก 16 คน

นายกฯ สั่งรับมือ “พายุมู่หลาน”

นายกฯ กำชับหน่วยงานดูแลให้ความช่วยเหลือและบริหารจัดการน้ำเตรียมความพร้อม หลังกรมอุตุฯ ประกาศเตือนดีเปรสชัน “มู่หลาน” ทำให้ภาคเหนือ อีสาน และตะวันออกมีฝนตกหนัก 11-13 ส.ค. นี้

พายุโซนร้อนมู่หลาน มุ่งหน้าไปไหหลำที่กำลังตรวจโควิดครั้งใหญ่

พายุโซนร้อน “มู่หลาน” (Mulan) กำลังแรงมีแนวโน้มจะเคลื่อนตัวผ่านทะเลจีนใต้ในวันนี้ และอาจกระทบต่อเกาะไหหลำที่กำลังมีการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ครั้งใหญ่

ตำรวจงง! รถเก๋งชนแบริเออร์ ผ่านไปเกือบ 12 ชม. จึงพบศพ

ตำรวจงง! รถเก๋งประสบอุบัติเหตุชนแบริเออร์บนถนนมอเตอร์เวย์ กู้ภัยตรวจสอบไม่พบคนขับ คิดว่ามีพลเมืองดีช่วยเหลือนำส่งโรงพยาบาลแล้ว จึงให้ลากรถมาเก็บรอเจ้าของ สุดท้ายพลบค่ำไม่มีใครมาจึงไปตรวจสอบรถอีกที ปรากฏว่าพบร่างคนขับเสียชีวิตอยู่ในรถ