fbpx

ขสมก. แจงเร่งแก้ปัญหารถเมล์รอนาน

กรุงเทพฯ 24 มิ.ย. – ขสมก. เดินหน้าแก้ปัญหารถเมล์รอนาน ใช้วิธีปรับเกลี่ยรถจากช่วงบ่ายไปรองรับคนช่วงเย็น พร้อมตัดเสริม-ตัดช่วงเส้นทางให้เหมาะกับปริมาณผู้โดยสาร เผยมี 27 เส้นทาง ประชาชนร้องเรียนมากสุด เร่งแก้ไขด่วนแล้ว พร้อมประเมินผลทุก 1 เดือน   


นายกิตติกานต์ จอมดวง จารุวรพลกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) แถลงความคืบหน้าการแก้ปัญหา รถโดยสารประจำทางขาดระยะ ทำให้ประชาชนเสียเวลารอรถนานว่า ขสมก. ได้ตรวจสอบพบมาจากหลายสาเหตุ เช่น รถโดยสารไม่เพียงพอ พนักงานขับรถ/พนักงานเก็บค่าโดยสาร ไม่พอเพียง หรือแผนการบริหารจัดการเดินรถไม่มีความเหมาะสมกับการปล่อยรถในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งเป็นปัญหาที่อยู่ระหว่างการแก้ไข ทั้งการจัดหารถโดยสารพลังงานสะอาด การวิเคราะห์อัตรากำลังที่เหมาะสมกับจำนวนรถโดยสารประจำทางที่มีอยู่ รวมถึงการปรับปรุงแผนการเดินรถในแต่ละช่วงเวลา ซึ่งการปรับปรุงแผนการเดินรถ

อย่างไรก็ตาม จากการจัดลำดับเส้นทางที่มีเรื่องร้องเรียน พบมี 27 เส้นทางที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน จากเส้นทางทั้งหมด 107 เส้นทาง โดยเริ่มจากการเกลี่ยรถเมล์ในช่วงที่มีผู้โดยสารน้อยในเส้นทางนั้น ๆ ในช่วงสาย – ช่วงบ่าย และนำรถเมล์ไปเพิ่มในช่วงเย็นและช่วงค่ำ เพื่อให้การหมุนเวียนรถเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และมีความเหมาะสมกับจำนวนผู้ใช้บริการ ทั้งนี้จะต้องไม่ส่งผลกระทบต่อการให้บริการประชาชนในแต่ละช่วงเวลาต่างๆ และหากเส้นทางใดที่มีระยะทางยาวหรือใช้ระยะเวลานานในการหมุนเวียนรถเมล์ เพื่อเข้าประจำการรองรับประชาชน จะต้องพิจารณาตัดเสริมหรือตัดช่วงเส้นทางให้รถเมล์สามารถหมุนเวียนกลับประจำการ เพื่อรับส่งประชาชนให้เร็วที่สุด


ปัจจุบัน ขสมก. ได้ปรับปรุงแผนการเดินรถ ในแต่ละช่วงเวลาแล้วเสร็จ ทั้ง 107 เส้นทาง และได้ทดสอบแผนการเดินรถ ด้วยการปล่อยรถตามความถี่และจำนวนตามแผนการเดินรถที่ปรับปรุงใหม่ เพื่อให้มีความเหมาะสมต่อการให้บริการ และจะประเมินสถานการณ์ทุกวันอย่างต่อเนื่อง ก่อนประเมินใหญ่ผลทุก 1 เดือน เพื่อนำมาปรับปรุงแผนให้มีความยืดหยุ่นและมีความเหมาะสมต่อไป

ส่วนประเด็นการจัดซื้อรถโดยสารประจำทางใหม่นั้น ขสมก. เป็นหน่วยงานที่ประสบปัญหาการขาดทุน ซึ่งการจัดหารถใหม่ต้องใช้งบประมาณสูงในการลงทุนไม่ว่าจะเป็นการซื้อหรือการเช่ารถ ซึ่งอาจส่งผล ต่อการบริหารจัดการในภาพรวมของ ขสมก. ได้ ดังนั้นแนวทางการจัดหารถใหม่ของ ขสมก. จึงต้องพิจารณาอย่างถ้วนถี่และรอบคอบมากที่สุด ประกอบกับปัจจุบัน ขสมก. อยู่ระหว่างการปรับปรุง แผนฟื้นฟูตามความเห็นของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งมติของคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ เพื่อให้มีความเหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน และแนวโน้มของการขนส่งสาธารณะที่เกิดขึ้นในอนาคตเพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อการเดินทางอย่างมีประสิทธิภาพทั้งระบบ ล้อ ราง เรือ ให้ประชาชนได้รับความสะดวก ปลอดภัย ตรงต่อเวลา และราคาสมเหตุผลตามนโยบายของกระทรวงคมนาคมต่อไป

ทั้งนี้ ปัจจุบันรถโดยสารประจำทางของ ขสมก. มีทั้งหมด  2,885 คัน ซึ่งมีอายุการใช้งานตั้งแต่ 5-25 ปี ขึ้นไป ส่งผลให้มีสภาพชำรุดทรุดโทรม แต่อย่างไรก็ตาม ขสมก. ได้จัดให้มีการซ่อมบำรุงอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถรองรับการให้บริการกับประชาชนได้อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน ขสมก.มีผู้โดยสารประมาณ 700,000 คนต่อวัน ในเที่ยววิ่งประมาณ 19,000 เที่ยวต่อวัน .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

พบศพผู้ลักลอบเข้าเมืองในรัฐเท็กซัส 46 ราย

เจ้าหน้าที่ของเมืองซานอันโตนิโอ ในรัฐเท็กซัสของสหรัฐกล่าวว่า พบศพผู้เสียชีวิต 46 ราย ภายในและใกล้กับรถบรรทุกพ่วงและอีก 16 ราย ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งเขื้อว่าจะเป็นกลุ่มผู้ที่พยายามลักลอบเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายจากเม็กซิโกมายังสหรัฐ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนฝนลดลง ส่วนภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักที่อาจเกิดขึ้นไว้ด้วย กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

“อนุทิน” ติดโควิด หลังกลับจากต่างประเทศ

“อนุทิน” ติดโควิด หลังปฏิบัติหน้าที่ที่ฝรั่งเศส  ไม่มีอาการ แค่ระคายคอ ส่วนการทำงานเน้น WFH มอบหมายผู้เกี่ยวข้องดำเนินการไปก่อน

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%