fbpx

ตามการบ้านการทางพิเศษฯ ปั้น 7 พื้นที่ใต้ทางด่วนเชิงพาณิชย์ 

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.- “ศักดิ์สยาม” ตามการบ้านการทางพิเศษฯ ปั้น 7 พื้นที่ใต้ทางด่วน กว่า 189.5 ไร่ พัฒนาเชิงพาณิชย์-เพื่อสาธารณประโยชน์


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมติดตามการสร้างสรรค์พื้นที่เพื่อสาธารณประโยชน์ ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ว่า เบื้องต้น กทพ.ได้มีการศึกษาพื้นที่ในเขตทางพิเศษที่มีความเหมาะสมจะนำมาใช้ประโยชน์สาธารณะใน 7 แห่ง พื้นที่รวมกว่า 189.5 ไร่ ประกอบด้วย บริเวณใต้ด่านฯ อโศก, บริเวณถนนสุขุมวิท (เพลินจิต), บริเวณถนนสีลม, บริเวณบางโปรง, บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ศูนย์รังสิต, บริเวณ กม.16 และบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จากพื้นที่เขตทางที่ กทพ.จะนำมาใช้ประโยชน์สาธารณะได้ทั้งหมด 2,900 ไร่ ขณะเดียวกันให้ กทพ.ไปจัดทำขั้นตอน กิจกรรม ในแผนปฏิบัติการ (Action Plan) ให้ชัดเจนเพื่อให้ติดตามความคืบหน้าการดำเนินงานได้ และให้ กทพ.นำข้อมูลที่สะท้อนภาพความเป็นจริง และพยากรณ์ปัจจัยต่าง ๆ ที่คาดว่าจะเกิดในอนาคต ในส่วนของการศึกษาการจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาพื้นที่ในเขตทางพิเศษด้วย 

นอกจากนั้น ได้สั่งการให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) บูรณาการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมที่เกี่ยวข้อง ในกรณีมีโครงการที่ต้องมีการเวนคืนที่ดิน ให้พิจารณาการใช้ประโยชน์พื้นที่เชิงพาณิชย์ควบคู่เข้าไปกับการเวนคืนด้วย ประกอบกับให้นำผลการศึกษาตัวอย่างจากการพัฒนาโครงการในต่างประเทศในการชดเชยรายได้ในแต่ละโครงการ มาประกอบเพื่อดำเนินโครงการ เนื่องจากหากมีการนำพื้นที่ที่เวนคืนมาพัฒนาเชิงพาณิชย์ จะช่วยลดภาระค่าบริการของประชาชนจากการใช้บริการโครงการได้ ขณะเดียวกัน ให้ กทพ.พิจารณารูปแบบ service area แบบคร่อมทางพิเศษในลักษณะเดียวกับประเทศเกาหลีใต้ โดยเน้นการพัฒนาพื้นที่ในแนวดิ่งและด้านข้างให้มีความทันสมัยและสอดรับกับพื้นที่ ไม่ใช่เฉพาะพื้นที่ในแนวราบเพียงอย่างเดียว เพื่อประโยชน์สูงสุดในการใช้พื้นที่


สำหรับพื้นที่ทั้ง 7 แห่ง ประกอบด้วย  1. พื้นที่บริเวณใต้ด่านฯ อโศก เนื้อที่ประมาณ 3 ไร่ ปัจจุบันพันธมิตรได้ขอชะลอการเข้าร่วมดำเนินโครงการ เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ประกอบกับพื้นที่บางส่วนเป็นพื้นที่ซ้อนทับโครงการก่อสร้างและปรับปรุงทางพิเศษขั้นที่ 2 (Double Deck) จึงอาจจะต้องปรับแนวทางในการพัฒนาพื้นที่อีกครั้ง 2. บริเวณถนนสุขุมวิท (เพลินจิต) เนื้อที่ 4.5 ไร่ กทพ.มีแผนเปิดให้เช่าพื้นที่ชั่วคราว คาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในปี 69, บริเวณถนนสีลม เนื้อที่ 4 ไร่ กทพ.มีแผนจะพัฒนาเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์และสาธารณประโยชน์ควบคู่กัน คาดว่าจะเริ่มได้ในปี 66 ส่วนบริเวณบางโปรง เนื้อที่ 50 ไร่ เป็นพื้นที่ที่เวนคืนเพื่อรองรับการก่อสร้างจุดให้บริการบนทางพิเศษ (Service Area) ขณะนี้อยู่ระหว่างการจ้างศึกษาและวิเคราะห์ความเหมาะสมของโครงการ โดยการให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) คาดว่าจะได้ผู้ร่วมลงทุนประมาณปี 68

ส่วนบริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เนื้อที่ 98 ไร่ เป็นพื้นที่ที่เวนคืนเพื่อใช้เป็นจุดจอดแล้วจร (Park and Ride) ขณะนี้อยู่ระหว่างการจ้างศึกษาและวิเคราะห์ความเหมาะสมของโครงการโดยการให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP) คาดว่าจะได้ผู้ร่วมลงทุนประมาณปี 68, บริเวณ กม.16 เนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ เป็นพื้นที่ในเขตทางพิเศษอุดรรัถยาเพื่อรองรับการก่อสร้างจุดแวะพัก (Rest Area) ขณะนี้บริษัท ปตท. น้ำมันและค้าปลีก จำกัด (มหาชน) (OR) มีความสนใจโครงการดังกล่าว เพื่อพัฒนาพื้นที่ก่อสร้างสถานีให้บริการน้ำมันเชื้อเพลิง และร้านค้าเพื่อให้บริการและอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้ทางพิเศษ และบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เนื้อที่ 10 ไร่ เป็นพื้นที่ในเขตทางพิเศษศรีรัช จะแบ่งพัฒนาพื้นที่เป็น 2 ส่วน คือ (1) ช่วงถนนพหลโยธิน (ด่านฯ พหลโยธิน 1) ถึงถนนดินแดง พัฒนาเป็นร้านค้า ทางเดินลอยฟ้า พื้นที่จอดรถ และพื้นที่สาธารณะ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 67 (2) ช่วงถนนพหลโยธิน ถึงด่านฯ พหลโยธิน 2 พัฒนาเป็นศูนย์บริการรัฐวิสาหกิจ ร้านค้า ทางเดินลอยฟ้า พื้นที่จอดรถ และพื้นที่สาธารณะ คาดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ในปี 69 .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ เศรษฐกิจไทยวิกฤติ

โฆษกรัฐบาล ย้ำอย่าเชื่อเฟคนิวส์ ระบบเศรษฐกิจไทยอยู่ในภาวะวิกฤติ หวังดิสเครดิตลดความน่าเชื่อถือรัฐบาล เผยที่ประชุม IMF ทบทวนภาวะเศรษฐกิจของไทยประจำปี 2565 ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง