กระแส “ชัชชาติ-สลากดิจิทัล” หนุนหลายธุรกิจกลับมาคึกคัก

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.- ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยผลวิเคราะห์ “10 ธุรกิจเด่น ครึ่งปีหลัง 2565” จากกระแสผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ เริ่มปฏิบัติงานและความต้องการซื้อสลากดิจิทัลแรง รวมถึงกระแสกัญชงและกัญชาทำให้เกิดคนรุ่นใหม่จะหันมาทำธุรกิจผ่านสื่อด้านต่างๆ เพิ่มขึ้น แม้กระแสสงครามรัสเซียและยูเครนไม่รู้จบเมื่อใด ทำให้ราคาน้ำมันพุ่งก็ตาม แต่คนรุ่นใหม่เชื่อช่องทางทำธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ มีโอกาสสูง


รศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย และประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยเปิดเผยถึงเผยผลวิเคราะห์ “10 ธุรกิจเด่น ครึ่งปีหลัง 2565” แม้จะอยู่ในช่วงสงคราม 2 ประเทศ ไม่รู้จะจบเมื่อไหร่ ปัญหาโควิดแม้เบาบางแต่หลานประเทศ รวมถึงไทยจะต้องระวังกันอยู่ แต่สิ่งที่เห็นว่า 10 ธุรกิจที่เริ่มดีขึ้นในช่วงหลังจากนี้ไป ได้แก่

  1. ธุรกิจการแพทย์และความงามโดยเน้นธุรกิจที่ทำการซื้อขายผ่านอิเล็กทรอนิกส์ 
  2. ธุรกิจแพลตฟอร์มต่างๆ
  3. ธุรกิจประกันภัย ประกันชีวิตและประกันสุขภาพ
  4. ธุรกิจด้านกีฬา
  5. ธุรกิจจัดทำคอนเทนต์ต่างๆ โดยเฉพาะการรีวิวสินค้า
  6. ธุรกิจด้านเวชภัณฑ์และทางการแพทย์รวมไปถึงธุรกิจจัดงานคอนเสิร์ต มหกรรมจัดแสดงสินค้า
  7. ธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์
  8. ธุรกิจร้านค้าปลีกสมัยใหม่
  9. ธุรกิจสถานบันเทิงและธุรกิจยานยนต์
  10. ธุรกิจก่อสร้างและอสังหาริมทรัพย์แนวราบ และธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ทัวร์และธุรกิจเกี่ยวเนื่อง

ทั้งนี้ ในเหตุผลหลักที่ทำให้ 10 ธุรกิจเด่นในช่วงครึ่งปีหลังนี้จะดีขึ้น ได้แก่ กระแสการตื่นตัวของคนกรุงเทพมหานครที่ได้นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าคนใหม่ที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ยังมีอยู่ เช่น ปัญหาน้ำท่วม ปัญหารถติดและอื่นๆที่คน กทม. ส่วนใหญ่ต้องการเห็น ผู้ว่าฯ คนใหม่เข้ามาแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้ดีขึ้นหลังจากนี้ไป และกระแสการตอบรับการซื้อสลากดิจิตอลในราคา 80 บาท ในช่วงเดือนมิ.ย.นี้ ที่หมดลงเพียงระยะเวลาอันสั้น การคลี่คลายให้ธุรกิจบางประเภทเปิดบริการหลังจากเห็นว่าปัญหาการแร่ระบาดโควิดในประเทศเบาบางลงแม้ว่าจะยังไม่หมดไป แต่เริ่มปรับตัวดีขึ้นได้ โดยกระแสเหล่านี้ ทำให้คนรุ่นใหม่เห็นช่องทางทำธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นไปได้สูง หลังจากช่วง 2 ปีที่ผ่านมา จากปัญหาแพร่ระบาดโควิดทำให้ธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เพิ่มมากขึ้น จึงเห็นว่าน่าจะเป็นโอกาสที่จะเริ่มทำธุรกิจต่างๆ เหล่านี้ได้ 


นอกจากนี้ ทางศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยมองเศรษฐกิจในช่วงครึ่งปีหลังมีโอกาสปรับตัวดีขึ้น ซึ่งหลายปัจจัยที่ภาครัฐผ่อนคลายมาตรการเปิดประเทศทำให้ธุรกิจต่างๆเริ่มขานรับโดยเฉพาะธุรกิจบริการและท่องเที่ยวที่จะดีขึ้นหลังจากนี้ ซึ่งทำให้คนเริ่มจับจ่ายใช้สอยซื้อหาสินค้าคงทน เช่น บ้านในแนวราบ รถยนต์และอื่นๆ เพื่อสอดรับกับเศรษฐกิจที่จะกลับมาดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 4 นี้

ทั้งนี้ แต่สิ่งที่ประชาชนยังกังวลใจอยู่มาก จากเหตุสงครามรัสเซียและยูเครนที่มองว่าจะยืดเยื้อยาวนานส่งผลให้ราคาน้ำมันและพลังงานทั่วโลกรวมถึงไทยอยู่ในช่วงขาขึ้นอีกแน่นอน ซึ่งในเดือน ก.ค.นี้ จะหมดมาตรการพยุงราคาน้ำมันโดยเฉพาะดีเซลอาจจะขึ้นไปมากกว่า 40 บาทต่อลิตร และหากเป็นเช่นนี้ยิ่งทำให้คนส่วนใหญ่จะลดการท่องเที่ยวและอยู่กับบ้านมากขึ้น ดังนั้น เหตุผลดังกล่าวจะทำให้ธุรกิจผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ เป็นที่ต้องการ 

อย่างไรก็ตาม นอกจาก 10 ธุรกิจเด่นในครึ่งปี 65 แล้ว ในส่วน 10 ธุรกิจดาวร่วงในครึ่งปีหลัง จะประกอบด้วย 


  1. ธุรกิจผลิตโทรศัพท์พื้นฐานและเครื่องโทรสาร 
  2. ธุรกิจฟอกย้อม 
  3. ธุรกิจหัตถกรรมที่ไม่มีการออกแบบและราคาถูก 
  4. ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์และวารสาร 
  5. ธุรกิจรับส่งสิ่งพิมพ์ตามบ้านและสถานที่ทำงาน 
  6. ธุรกิจโรงพิมพ์ การพิมพ์ เช่น หนังสือ แผ่นพับ ธุรกิจคนกลาง 
  7. ธุรกิจผลิตและขายต้นไม้ ดอกไม้ประดิษฐ์ 
  8. ธุรกิจเครื่องปั้นดินเผาและเซรามิก 
  9. ธุรกิจผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปที่ไร้ฝีมือ หรือเสื้อผ้าโหล ธุรกิจร้านเช่าหนังสือ ขายหนังสือ 
  10. ธุรกิจร้านถ่ายรูปเป็นต้น.-สำนักข่าวไทย
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสารขาออกวันนี้

การเดินทางขาออกในเทศกาลสงกรานต์ 2568 ถือว่ารถโดยสารของ บขส. ยังมีบทบาทสำคัญ เพราะเป็นวันหยุด มีผู้โดยสารเดินทางแน่นตลอดวัน วันนี้ บขส.เสริมรถอีก 1,000 คัน รองรับผู้โดยสาร

นายกฯ เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025”

นายกรัฐมนตรี เปิดงาน “Maha Songkran World Water Festival 2025” ณ ท้องสนามหลวง ฉลองปีใหม่ไทย จัดเต็มปรากฏการณ์สาดความสุขครั้งยิ่งใหญ่ หนุนมรดกไทยสู่ World Event ระดับโลก

สงกรานต์หาดใหญ่ คาดเงินสะพัด 780 ล้านบาท

สงกรานต์หาดใหญ่ จ.สงขลา ปีนี้คึกคัก ททท. คาดมีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาร่วมกิจกรรมกว่า 7 หมื่นคน เงินสะพัดทั่วจังหวัดกว่า 780 ล้านบาท