fbpx

ธอส.พร้อมตรึงดอกเบี้ยขยับขึ้นให้นานสุด ต.ค.นี้ 

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย. – ธอส.พร้อมตรึงดอกเบี้ยนานสุด ต.ค.นี้ หวังลดภาระลูกค้าผู้ซื้อบ้าน เดินหน้าขยับเป้าหมายสินเชื่อใหม่ 3 แสนล้านบาท 


นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) กล่าวว่า แนวโน้มการปรับดอกเบี้ย กนง.เริ่มเสียงแตกในขณะนี้ ในส่วนของบอร์ด ธอส. พร้อมเตรียมแผนรองรับ หาก กนง.ปรับเพิ่มขึ้นในเดือนสิงหาคม 2565 ธอส.พร้อมตรึงดอกเบี้ยให้นานสุด อาจปรับเพิ่มในเดือนตุลาคม ประมาณร้อยละ 50 ของ กนง.ขยับขึ้น และหาก กนง.ปรับเพิ่มอีกในการประชุมครั้่งต่อไป ธอส.จะเลือกปรับเพิ่มดอกเบี้ยในช่วงต้นปี 2565 หรือปรับเพิ่มประมาณร้อยละ 1.25-1.5 ยอมรับว่ากระทบต้นทุนประมาณ 1,000 ล้านบาท และหากดอกเบี้ยนโยบายขยับเพิ่มอีก อาจกระทบต้นทุน 1,300 ล้านบาท เมื่อทิศทางตลาดโลดปรับเพิ่ม จึงหนีไม่พ้นจากการปรับเพิ่มดอกเบี้ย 

เช่น หากบ้านราคา 1 ล้านบาท ผ่อนชำระรายเดือน 6,000 บาท/เดือน โดยเงินงวดยังไม่ปรับเพิ่มทันที ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย แต่อาจทำให้ปิดยอดเงินกู้ขยายออกไป เช่น กำหนดปิดชำระ 18 ปี อาจขยายออกไปเป็น 20-22 ปี แต่ภาระเงินงวดไม่ปรับเพิ่ม สำหรับลูกค้าโครงการบ้านล้านหลัง นับว่าได้รับผลดี เพราะตรึงดอกเบี้ยคงที่ร้อยละ 1.99 ระยะเวลา 4 ปี สำหรับบ้านราคา 1.5 ล้านบาท ยอดวงเงินปล่อยสินเชื่อเหลือ 4,500 ล้านบาท 


นายฉัตรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า แม้แนวโน้มดอเบี้ยปรับเพิ่ม ในช่วง 5 เดือนแรกของปี ปล่อยสินเชื่อใหม่ได้ 1 แสนล้านบาท จึงกำหนดเป้าหมายใหม่ในปีนี้ ปล่อยสินเชื่อบ้านประมาณ 2.8-3 แสนล้านบาท ขณะที่ยอดหนี้ NPL ในปีนี้อาจปรับเพิ่ม 5,000 ล้านบาท หรือร้อยละ 0.2 จากปัจจุบันร้อยละ 4 โดยจัดเตรียมเงินรองรับหนี้เสียเกินร้อยเปอร์เซ็นต์กว่าแสนล้านบาท และ ธอส.ยังต้องวางแผนระดมทุนผ่านสลากออมทรัพย์ ธอส. เพราะเป็นช่องทางที่ยังมีการตอบรับจากผู้ต้องการหาผลตอบแทนจากเงินฝากของประชาชน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด