fbpx

แบงก์รัฐผนึกกำลังกระทรวงดิจิทัลฯ ดูแลข้อมูลลูกค้า 

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.-แบงก์รัฐจับมือกระทรวงดิจิทัลฯ มุ่งดูแลข้อมูลลูกค้าแบงก์ รองรับสังคมค้าขาย ชำระสินค้าออนไลน์ 


นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวปาฐกถาในหัวข้อ “PDPA กับเศรษฐกิจดิจิทัลและภาคการเงิน” ในงานสัมมนา “PDPA เศรษฐกิจดิจิทัลและสถาบันการเงิน” ว่า หลังจาก พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 (PDPA) มีผลบังคับใช้ 1 มิถุนายน 2565 รัฐบาลจึงให้ความสำคัญในการผลักดันกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จึงต้องกำกับดูแลการใช้ข้อมูลส่วนบุคคลขององค์กรต่างๆ ทั้งในภาครัฐและภาคเอกชน เมื่อสังคมยุคใหม่มีคนใช้โมบายแบงก์กิ้งสูงมากอันดับต้นๆ ของโลก เพื่อโอนเงินผ่านออนไลน์ ชำระค่าสินค้า สถาบันการเงินและภาครัฐจึงต้องดูแลปรับปรุงระบบ คนซื้อได้สินค้า คนขายได้รับชำระเงิน จึงต้องดูแลข้อมูลลูกค้าไม่ให้ถูกส่งต่อนำไปใช้ประโยชน์ สถาบันการเงินต้องรับผิดชอบ 

ภาครัฐจึงต้องออกกฎหมายควบคุมดูแล ไม่ให้นำข้อมูลไปใช้ในทางไม่ถูกต้อง รวมถึงข้อมูลอ่อนไหวส่วนบุคคลต้องให้การดูแล วันนี้ต้องสร้างการรับรู้ เมื่อข้อมูลลูกค้าอยู่กับแบงก์ต้องจัดเก็บให้ดี หากทิ้งต้องทำลายให้เรียบร้อย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า และหากมีปัญหาการชำระเงินออนไลน์ หรือถูกหลอกลวง ร้องเรียนผ่านสายด่วน 1212 หรือแจ้งความผ่านออนไลน์กับตำรวจสายด่วน 1414 อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังผ่อนปรนให้ผู้ประกอบการรายย่อย เอสเอ็มอี วิสาหกิจชุมชน โดยไม่คุมเข้มเรื่องข้อมูล PDPA มากเกินไป เพื่อให้รายย่อยปรับตัว แต่ต้องร่วมกันดูแลข้อมูลลูกค้า


นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในฐานะประธานกรรมการสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ เปิดเผยว่า ธอส. และสถาบันการเงินของรัฐทั้ง 7 แห่ง ต่างให้ความสำคัญกับกฎหมายในการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ทั้งด้านการเก็บรวบรวม การใช้ควบคุม หรือเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงสิทธิของเจ้าของข้อมูลส่วนบุคคล จึงร่วมมือสร้างความเข้าใจกับลูกค้าในการนำข้อมูลมาใช้พัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการให้ตรงกับความต้องการของลูกค้า โดยไม่ขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย แบงก์รัฐมีลูกค้า 40 ล้านราย นับเป็นกลุ่มรายย่อยที่ไม่เข้มแข็งมาก จึงต้องดูแลไม่ให้ข้อมูลลูกค้ารั่วไหล ที่ผ่านมา ธ.กรุงไทย ให้บริการผ่านแอปฯ เป๋าตัง ทำให้ลูกค้าใช้บริการออนไลน์คล่องมากขึ้น ดังนั้น หากธนาคารจะให้บริการผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพิ่มเติม อาจต้องให้ลูกค้าทำการยืนยัน เพื่อยินยอมการใช้ข้อมูลในการให้บริการด้านต่างๆ เพิ่มเติม.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

มะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบบ่อยในคนไทย

กรมการแพทย์ชี้ “มะเร็งต่อมน้ำเหลือง” พบบ่อยในคนไทย แนะหมั่นสังเกตตนเองหากคลำพบต่อมน้ำเหลืองโตหรือมีอาการผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์

สลากดิจิทัลมาแรง งวด 1 ก.ค. มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ

สลากดิจิทัลงวด 1 ก.ค. ลุ้นรางวัลผ่านแอปฯ เป๋าตังภาพรวมเรียบร้อย มีรางวัลที่ 1 ถึง 6 ใบ รวม 36 ล้านบาท นักเสี่ยงโชครับเลขชุด 3 ใบ 18 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

สภาฯ แจงน้ำฝนถล่มนิทรรศการ แค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า

สภาฯ แจง เหตุน้ำฝนรั่วถล่มนิทรรศการ เป็นแค่ฝนสาดเพราะพายุเข้า เผย พรุ่งนี้เตรียมถกคณะกรรมการตรวจการจ้างหาทางป้องกัน

ภาคตะวันออก ฝนหนักมาก ทะเลอันดามันตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังมีฝนตกต่อเนื่อง ตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคตะวันออก เตือนทะเลอันดามันตอนบน คลื่นลมมีกำลังค่อนข้างแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ถึงวันที่ 6 ก.ค.65

นายกฯ ปลื้ม ‘เกาะพะงัน’ จุดหมาย Workation

นายกฯ ปลื้ม เกาะพะงันครองอันดับหนึ่งของโลกจุดหมายปลายทางสำหรับWorkation พร้อมมุ่งเดินหน้าผลักดันท่องเที่ยวอันดามัน สู่การเป็น World Class Wellness Destination  

ทีมลูกยางสาวไทย พบศึกหนักบราซิล “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่

ทีมลูกยางสาวไทยจะลงสนามนัดที่ 3 วอลเลย์บอลหญิง เนชั่นส์ ลีก 2022 ค่ำวันนี้ พบศึกหนัก ทีมสาวแซมบ้า บราซิล ทีมอันดับ 2 ของโลก “กัปตันพู่” ขอสู้เต็มที่ ทำให้ดีที่สุด