fbpx

เสนาฯไม่กังวลภาษีลาภลอย

กรุงเทพฯ23 มิ.ย.เสนาฯไม่กังวลภาษีลาภลอยกระทบต้นทุนอสังหาฯเผยบ้านโซลาร์ผู้บริโภคตอบรับดีหลังเผชิญค่าไฟพุ่ง  ปั้นโปรแกรม ปั๊มยอดขาย“เสนา เช่าซื้อ”อุ้มชูคนอยากมีบ้าน        


นางสาว.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากการที่รัฐบาลมีแนวคิดในการจัดเก็บภาษีลาภลอยโดยจัดเก็บภาษีใน รัศมี ใกล้รถไฟฟ้า ในระยะ 5 กิโลเมตร นับเป็นเป้าหมายภาครัฐที่ต้องการใช้ภาษีของคนทั้งประเทศมาพัฒนา เพื่อแก้ไขปัญหาของพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งให้ดีขึ้น ซึ่งอาจจะมองได้ว่าไม่ครอบคลุมทุกพื้นที่ในการนำภาษีมาใช้ แต่ในภาคธุรกิจอสังหาฯ คงไม่ได้รับผลกระทบมากนัก  เนื่องจากที่ดินที่ผู้พัฒนาโครงการซื้อในเส้นทางรถไฟฟ้า โดยปกติก็มีราคาที่สูงอยู่แล้ว โดยประเมินว่าแนวทางดังกล่าว อาจจะส่งผลกับผู้ขายที่ดิน  และผู้ขายบ้านมากกว่า เพราะได้ผลกำไรที่น้อยลง จากการเก็บภาษีของภาครัฐ  ซึ่งในส่วนของผู้พัฒนาโครงการอสังหาฯ อาจจะต้องแบกรับภาระต้นทุนการซื้อที่ดินในราคาที่สูงขึ้น หากผู้ขายมีการนำภาษีดังกล่าวมารวมเป็นต้นทุน เพื่อให้ได้กำไรเท่าเดิม

ทั้งนี้ การคิดเก็บภาษีดังกล่าว จะถือเป็นหนึ่งในต้นทุน แต่ก็ขึ้นกับปัจจัยของราคา  ที่ส่งผลต่อการตัดสินใจของผู้พัฒนาโครงการ เช่นเดียวกับ ภาวะที่ราคาน้ำมันและค่าก่อสร้างปรับตัวสูงขึ้น แต่ก็ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการ รวมถึงพื้นที่การแข่งขัน หากพื้นที่ใดที่มีผู้พัฒนาเป็นจำนวนมาก และได้รับความนิยมจากผู้ซื้อ กลไกตลาดเป็นตัวกำหนดราคาแม้ว่าต้นทุนจะสูงขึ้น ก็ไม่สามารถขึ้นราคาที่อยู่อาศัยได้ทั้งหมด 100% แต่ด้วยสถานการณ์ต้นทุนหลายปัจจัยที่เพิ่มขึ้นผู้พัฒนาก็มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นมาบ้านแต่ไม่สามารถทำได้ครอบคลุมทั้งหมด เพราะกำลังซื้อในปัจจุบันลดลง 


อย่างไรก็ตามในฐานะผู้พัฒนาบ้านติดตั้งโซลาร์บนหลังคารายแรก เมื่อต้องเผชิญกับราคาค่าไฟฟ้าที่ปรับตัวสูงขึ้น  แน่นอนว่าบ้านที่ติดตั้งโซลาร์จะมีความคุ้มค่า และได้ประโยชน์จากราคาค่าไฟฟ้าที่คงที่ โดยไม่ต้องกังวลว่า ค่าไฟฟ้าฐานจะปรับขึ้นไปเท่าไร เพราะสามารถผลิตไฟใช้ได้เอง  นับเป็นข้อดีที่ทำให้บ้านที่ติดตั้งโซลาร์มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นในช่วงนี้โดยการพัฒนาโครงการของเสนา มีการติดตั้งทุกหลัง รวมการขยายไปติดตั้งบ้านทาวน์เฮาส์ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามองว่า โซลาร์ สามารถเข้าถึงได้ทุกกลุ่ม รวมถึงผู้มีรายได้น้อย  

“ภาพรวมเศรษฐกิจในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 แม้ยังคงชะลอตัวอยู่ แต่ตลาดอสังหาฯ เริ่มปรับตัวดีขึ้น หลังจากได้รับปัจจัยบวกจากการเปิดประเทศและการท่องเที่ยวแต่ ภาวะเงินเฟ้อที่สูงขึ้น อัตราดอกเบี้ยที่มีแนวโน้มสูงขึ้น ฉุดรั้งให้ผู้บริโภคชะลอการตัดสินใจซื้อและการจับจ่ายใช้สอย ดีเวลลอปเปอร์ก็มีกลยุทธ์ต่าง ๆ ทั้งสงครามราคา และกระตุ้นการขายด้วยโปรโมชัน แบางรายปรับแผนการซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ เช่น ลดขนาดบ้านเล็กลงหรือบางรายเลือกซื้อบ้านบนทำเลที่ไกลเมืองออกไปเพื่อให้ได้ราคาเหมาะสมกับกำลังซื้อของตนเอง “นางสาวเกษรากล่าง

ทั้งนี้ ทางเสนาต่อยอดกลยุทธ์ภายใต้พันธกิจ “SENA NEXT”  ควบคู่การดำเนินธุรกิจเพื่อสังคม หรือ Social Enterprise (SE) วางเป้าหมายหลักในการแก้ไขปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน เพื่อให้สอดรับกับสถานการณ์และกำลังซื้อในปัจจุบัน รวมถึงกลุ่มคนที่มองหาและต้องการซื้อที่อยู่อาศัยแต่ไม่มั่นใจกับสภาวะเศรษฐกิจทำให้ไม่ต้องการจ่ายเงินก้อนใหญ่ในขณะนี้ กลุ่มฟรีแลนซ์ที่มีรายได้ไม่แน่นอน จนกระทั่งคนที่ไม่พร้อมเป็นหนี้ระยะยาวที่ต้องการเวลาเก็บออมเงินหรือเคลียร์หนี้ก่อนยื่นสินเชื่อเพื่อกู้ซื้อบ้านในอนาคต 


ล่าสุดทางเสนามีการพัฒนาโปรแกรม “เสนาเช่า-ซื้อ ซื้อเหมือนเช่า ไม่ต้องห่วงเครดิต” เพื่อสร้างโอกาสให้ผู้บริโภคทุกคนทุกกลุ่มได้มีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองได้ ลูกค้ามีเวลาเตรียมความพร้อมจัดการด้านการเงินเพื่อสร้างเครดิตให้ตัวเองในการกู้ซื้อบ้าน ประเดิม 5 โครงการ 1. Niche MONO เมกะ สเปซ บางนา 2. Niche MONO รามคำแหง 3. Niche MONO สุขุมวิท – ปู่เจ้า 4. FLEXI สาทร – เจริญนคร (เฟส 1) 5. Niche Pride เตาปูน-อินเตอร์เชนจ์ เป็นต้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

สธ.แจงโอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลรุนแรงขึ้น

ก.สาธารณสุข แจงเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน BA.4/BA.5 ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องความรุนแรงที่มากขึ้น ขอประชาชนอย่าเพิ่งวิตกกังวล ไทยมีระบบเฝ้าระวังผู้ป่วยหนักและสายพันธุ์ย่อยต่อเนื่อง ย้ำฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันสู้เชื้อได้ และแม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการมากขึ้น แต่ยังต้องป้องกันตนเองอย่างเหมาะสม

ผบก.ปคม. ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน “หนุ่มคอสเพลย์”

ผบก.ปคม. ยันตั้ง 3 ข้อหา หนุ่มคอสเพลย์อวตาร ไม่หวั่นแม้ศาลให้ประกัน เงื่อนไขระบุชัด ตำรวจสามารถเข้าตรวจค้นได้ตลอดเวลา เตือนผู้ปกครองสอดส่องบุตรหลานใช้โซเชียล

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง