fbpx

พพ. ภูมิใจ “เตาซุปเปอร์อั้งโล่” ทางเลือกช่วยชาวบ้าน 10 ล้านครัวเรือน

กรุงเทพฯ 21  มิ.ย.-พพ.ภูมิใจ ”เตาซุปเปอร์อั้งโล่” ทางเลือกช่วยชาวบ้าน 10 ล้านครัวเรือน ช่วยประหยัดถ่านกว่า  30-40% ประหยัด 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี


นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากสถานการณ์ที่ราคาพลังงานที่สูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะในกลุ่มเชื้อเพลิงน้ำมันและก๊าซหุงต้ม  พพ. จึงได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านการอนุรักษ์พลังงาน คือ เตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง หรือ เตาซุปเปอร์อั้งโล่ เพื่อให้ประชาชนที่สนใจกลุ่มผู้มีรายได้น้อยและในวิถีชนบทนำไปใช้เพื่อเป็นทางเลือกในการลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิง ซึ่งเตาซุปเปอร์อั้งโล่ดังกล่าวจะช่วยประหยัดการใช้ถ่านได้มากถึง 40% ให้ความร้อนต่อเนื่องทนทาน และจะช่วยให้อาหารที่ปรุงได้รสชาติดีขึ้น เช่น ร้านอาหารระดับมิชลิน ยังมีการใช้เตาอั้งโล่เพื่อปรุงอาหาร เป็นต้น โดยขณะนี้มีครัวเรือนที่มีการใช้เตาอั้งโล่มากกว่า 10 ล้านครัวเรือน  ซึ่งเตานี้เหมาะกับการใช้ในพื้นที่เปิดโล่งตามชนบทหรือพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องมีการใช้เตาตลอดเวลา ไม่เหมาะสมกับคอนโดมิเนียมและที่อยู่อาศัยแบบปิด โดย พพ. ยังมีการส่งเสริมการติดฉลากประหยัดพลังงานประสิทธิภาพสูงในเตาแก๊ส , เตาฟู่ (เตาหัวเขียว) ,เตาอินดักชั่น ซึ่งจะช่วยประหยัดแก๊ส

“เตาซุปเปอร์อั้งโล่ ช่วยประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่ทั่วไป  30-40% และจะประหยัดไม้ ฟืน และถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี ที่สำคัญจะช่วยลดการใช้แก๊สหุงต้มในครัวเรือนประหยัดค่าใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้น ปัจจุบันมีโรงงานผลิตเตาซุปเปอร์อั้งโล่กว่า 10 แห่งทั่วประเทศ มีราคาขายส่งอยู่ที่ 170-180 บาท และราคาปลีกจำหน่ายในท้องตลาดอยู่ที่ 250- 300 บาท” นายประเสริฐ กล่าว


นอกจากการส่งเสริมการใช้เตาซุปเปอร์อั้งโล่ดังกล่าวแล้ว พพ. ได้มีเทคโนโลยีการใช้พลังงานทดแทนอื่นที่ให้การสนับสนุน อาทิ เตาย่างไก่ เตาชีวมวล หม้อต้มก๋วยเตี๋ยวประสิทธิภาพสูง เตาเผาถ่าน เตามหาเศรษฐี หรือเตาหุงต้มประสิทธิภาพสูง ซึ่งถ้าใช้คู่กับถ่านชีวมวลอัดแท่งก็จะยิ่งประหยัดยิ่งขึ้น

คุณสมบัติของเตาซุปเปอร์อั้งโล่ ที่ พพ. ได้พัฒนาขึ้นมาทดแทนการใช้เตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไปนั้น จะมีลักษณะเพรียวและน้ำหนักเบากว่า ให้ค่าความร้อนสูง อุณหภูมิกลางเตาประมาณ 1,000-1,200 องศาเซลเซียส  มีประสิทธิภาพเชิงความร้อนเฉลี่ย 29% สามารถวางภาชนะหุงต้ม (หม้อ) ได้ 9 ขนาด ตั้งแต่เบอร์ 16-32 และขณะหุงต้มจะไม่มีควันและก๊าซพิษเกิดขึ้น เนื่องจากเผาไหม้สมบูรณ์ ลดผลกระทบจากปัญหา PM 2.5  .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง