fbpx

ปตท.สผ.ปิดซ่อมบำรุงเอราวัณเพื่อพร้อมเร่งแผนผลิต

กรุงเทพฯ 21 มิ.ย.-ปตท.สผ.ปิดซ่อมบำรุงเอราวัณเพื่อพร้อมเร่งแผนผลิต สำรองก๊าซเพียงพอไม่ขาดแคลน ด้าน กรมเชื้อเพลิงฯ เจรจามาเลเวียขอใช้ก๊าซเจดีเอเพิ่ม ได้รับความร่วมมือ ผลดี ต้นทุนค่าไฟฟ้าลดลง 2 พันล้านบาท  ด้านกลุ่ม ปตท. พร้อมให้ความร่วมมือรัฐเฉือนค่าการกลั่นช่วยประชาชน แต่ขอให้อยู่บนหลักการที่เหมาะสมอธิบายผู้ถือหุ้นได้ 


นายสราวุธ แก้วตาทิพย์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ เปิดเผยว่า บริษัท ปตท.สผ. เอนเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด(ปตท.สผ. อีดี) ในกลุ่มบริษัท ปตท.สำรวจและผลิปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) หรือ PTTEP ได้ยื่นเรื่องขอปิดซ่อมบำรุงแหล่งเอราวัณ(G1/61) ระหว่างวันที่ 21-27 มิ.ย.นี้  ทยอยปิดซ่อมแหล่งผลิตย่อย 4 แหล่ง ได้แก่ แหล่งเอราวัณแหล่งปลาทอง แหล่งสตูล และแหล่งฟูนาน เพื่อไม่ให้กระทบต่อกำลังการผลิตก๊าซฯมากจนเกินไป 

โดยในสัปดาห์นี้ จะปิดซ่อม 3 แหล่งผลิตย่อย คือ แหล่งเอราวัณ แหล่งสตูล และแหล่งฟูนาน กำลังผลิต หายไป 170 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และเหลือก๊าซฯ ในแหล่งดังกล่าวประมาณ 50 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน หลังจากได้ปิดซ่อมแหล่งปลาทองไปแล้วเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน ทั้งนี้ ทาง ปตท.สผ.ประสาน บมจ.ปตท.นำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว(LNG) มาสำรองเพื่อทดแทนไว้ล่วงหน้าแล้ว และหลังจากวันที่ 27 มิ.ย.นี้ กำลังการผลิตทั้ง 4 แหล่งย่อยจะกลับมาผลิตได้ครบตามเดิมประมาณ 230-240 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน 


อย่างไรก็ตามในช่วงปิดซ่อมบำรุงแหล่งปลาทอง กรมฯ ได้แก้ปัญหาโดยเจรจากับแหล่งผลิตก๊าซฯ ของพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย(JDA) ขอรับก๊าซฯเพิ่ม ซึ่งเป็นช่วงที่มาเลเซียปิดซ่อมบำรุงโรงแยกก๊าซฯ พอดี ทำให้มาเลเซียส่งก๊าซฯ มาที่ไทยได้เพิ่มขึ้นเป็น 308 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน จากปกติเคยรับก๊าซฯ อยู่ 30 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ในราคา 4.11 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู ถูกกว่าเมื่อเทียบกับราคาก๊าซ LNG Spot ที่ราคา 20 เหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียูเท่ากับประหยัดค่าเชื้อเพลิงได้ถึง 62 ล้านเหรียญสหรัฐต่อล้านบีทียู หรือประมาณ 2,000 ล้านบาท  

สำหรับแหล่งบงกช(G2/61) ตามแผนจะปิดซ่อมบำรุง 16 วัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 29 มิ.ย.นี้  ก๊าซฯ หายไปจากระบบ 185 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน จากปัจจุบันมีกำลังผลิต 870 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ซึ่ง กรมฯ ได้เจรจากับมาเลเซีย เตรียมวางแผนบริหารจัดการก๊าซฯ ร่วมกัน โดยระบุว่าระหว่างที่มาเลเซียหยุดรับก๊าซฯ ไทยจะขอรับก๊าซฯ เพิ่มแทน ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นชอบร่วมกันและจะกำหนดแผนงานร่วมกันต่อไป 

ส่วนการติดตั้งแท่นผลิตจำนวน 8 แท่นในแหล่งเอราวัณ ล่าสุดทาง ปตท.สผ. อีดี ทยอยติดตั้งแล้ว 2 แท่น ส่วนที่เหลือจะทยอยติดตั้งให้ครบในปีนี้ ขณะเดียวกันในปี 2566 จะเป็นปีแห่งการระดมเจาะก๊าซ เพื่อเพิ่มระดับกำลังการผลิตก๊าซในแหล่งเอราวัณ คาดว่าปริมาณก๊าซฯ จะเริ่มเพิ่มขึ้นตั้งแต่เดือน ต.ค. 2565 และจะกลับมาที่ระดับ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวันตามสัญญา PSC ในช่วงต้นปี 2567 ตามสัญญา PSC ปริมาณการผลิตก๊าซจากแหล่งบงกช 700 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และเอราวัณ 800 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน รวมเป็น 1,500 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน


แหล่งข่าวจากบมจ.ปตท  เปิดเผยถึงกรณีรัฐบาลเตรียมขอความร่วมมือกลุ่มโรงกลั่นน้ำมัน ให้นำส่งกำไรค่าการกลั่นน้ำมันดีเซล การจัดเก็บค่าการกลั่นน้ำมันเบนซิน โรงแยกก๊าซ เพื่อเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงว่า ทางกลุ่มปตท. พร้อมให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐ แต่ต้องมีความชัดเจน และอยู่ในอัตราที่เหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมาปตท. ให้ความร่วมมือและให้การช่วยเหลือกับประชาชนในกลุ่มเปราะบาง  ในขณะที่เดียวกัน กลุ่ม ปตท. เป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีนักลงทุนและ ผู้ถือหุ้นเกี่ยวข้องหลายภาคส่วน และ ได้รับการสอบถามจากนักลงทุน โดยเฉพาะต่างประเทศเข้ามาถึงนโยบายดังกล่าว ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องสามารถอธิบายได้  

ส่วนแผนธุรกิจของปตท. ปัจจุบันยังเป็นไปตามแผนที่วางไว้ด้วยงบลงทุน 9.11 หมื่นล้านบาท โดยล่าสุด บริษัทได้ลงทุนโรงงานผลิต EV ด้วยเงินลงทุน 1-2 พันล้านเหรียญสหรัฐ เป็นการ JV ระหว่าง Arun Plus 60% และ Foxconn 40% ซึ่งคาดว่าจะสามารถเดินการผลิตได้ต้นปี 67 ที่ 50,000 คันต่อปี โดยโรงงานดังกล่าวอยู่ในนิคมภาคตะวันออกและ ปัจจุบันมีการซื้อที่ดินเพื่อเดินหน้าก่อสร้างไว้แล้ว .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ลุ้น! ‘ตบลูกยางสาวไทย’ คว้าตั๋วเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย VNL 2022

ส่งแรงใจเชียร์! ทีมตบลูกยางสาวไทย พบ อิตาลี ค่ำวันนี้ (3 ก.ค.) ลุ้นเข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย ศึกวอลเลย์บอลหญิง เนชันส์ ลีก 2022

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 5 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ไทยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

กราดยิงขบวนพาเหรดวันชาติสหรัฐ ใกล้ชิคาโก ตาย 6

เกิดเหตุกราดยิงขบวนพาเหรดฉลองวันชาติสหรัฐ ใกล้เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ มีผู้เสียชีวิตแล้ว 6 ราย บาดเจ็บ 24 ราย ตำรวจเร่งล่าตัวมือปืน

ตั้งเป้าจัดระเบียบสายสื่อสาร 800 กม. เสร็จในปีนี้

กรุงเทพฯ 4 ก.ค. – วันนี้ผู้ว่าฯ กทม. มาหารือตามนัดหมายกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง กสทช. และบริษัทโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ เอ็นที ได้ข้อสรุปจัดระเบียบสายสื่อสารทั่วกรุง 800 กิโลเมตรในปีนี้ และตั้งคณะทำงานร่วมหารือเรื่องการนำสายสื่อสารลงดิน ซึ่งต้องมีการลงทุนสูง ซึ่งวันนี้ รมว.ดีอีเอส เผยว่าได้เสนอหารือถึงความเป็นไปได้ในการใช้ท่อร้อยสายเดิมของเอ็นทีที่มีอยู่แล้วมาใช้ เพื่อช่วยลดต้นทุน .-สำนักข่าวไทย

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะประชุม สมช. ถกแผนรับมือวิกฤติพลังงาน ตั้ง คกก. 2 ชุด เร่งหาแหล่งพลังงาน อันดามัน-อ่าวไทยเพิ่ม ผุดเขตเศรษฐกิจพิเศษทางทะเลแทนเรียกพื้นที่ทับซ้อน