fbpx

ยื่นกรมที่ดินเพิกถอนโฉนด “สุนทร-กนกวรรณ” จ่อแจ้งความเพิ่ม

กรุงเทพฯ 21 มิ.ย.- อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เผยส่งหนังสือถึงกรมที่ดินให้เพิกถอนโฉนด “สุนทร-กนกวรรณ” ซึ่งทับซ้อนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หลังได้รับเอกสารชี้มูลความผิดช่างรังวัดที่ไปขยับแนวเขตป่าเอื้อการออกโฉนด เชื่อกรมที่ดินดำเนินการไม่ล่าช้า จากนั้นจะแจ้งความเอาผิดฐานรุกป่าเพิ่มเติม


นายรัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า ได้รับเอกสารจาก ป.ป.ช. ที่ชี้มูลความผิด นายคณิต เพชรประดับ ช่างรังวัด 6 กรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งเมื่อครั้งอยู่ในตำแหน่งช่างรัดวัด 4 กรมป่าไม้ได้ไปขีดและรับรองแนวเขตอุทยานแห่งชาติโดยมิชอบด้วยกฎหมาย โดยนอกจากที่ ป.ป.ช. ดำเนินคดีแล้ว ยังระบุว่า เป็นความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ซึ่งคณะอนุกรรมการข้าราชการพลเรือน (อ.ก.พ.) ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะพิจารณาโทษทางวินัย 

ขณะเดียวกันกรมที่ดินได้ส่งระวางแผนที่โฉนดในพื้นที่ตำบลเนินหอม อำเภอเมืองปราจีนบุรี จังหวัดปราจีนบุรี มายังกรมอุทยานแห่งชาติฯ ซึ่งระบุพิกัดของโฉนดที่ออกให้ นายสุนทร วิลาวัลย์ นายก อบจ. ปราจีนบุรี และ นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า พิกัดของโฉนดทับซ้อนพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่แน่นอน ดังนั้น จึงเร่งส่งหนังสือถึงกรมที่ดินเพื่อให้เพิกถอนโฉนดดังกล่าว พร้อมกันนี้ได้มอบหมายให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไปลงบันทึกประจำวันที่ สภ. เมืองปราจีนบุรี ว่าจากเอกสารของ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่รังวัด ซึ่งขยับแนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จนนำไปสู่การออกโฉนดทับพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กรมอุทยานแห่งชาติฯ จึงจะแจ้งความดำเนินคดีผู้บุกรุกต่อไป 


อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ เชื่อมั่นว่ากรมที่ดินจะดำเนินการเพิกถอนโฉนดโดยไม่ชักช้า เมื่อโฉนดถูกเพิกถอนแล้วจะแจ้งความดำเนินคดีนายสุนทรและนางกนกวรรณ รวมถึงบุคคลอื่นที่ครอบครองที่ดินบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นการแจ้งความฐานบุกรุกและครอบครองพื้นที่อุทยานแห่งชาติเพิ่มเติมในส่วนที่มีการออกโฉนดเนื้อที่ 100 กว่าไร่ หลังจากที่ได้แจ้งความต่อ สภ.เมืองปราจีนบุรี ไว้ 2 ครั้ง คือ ครั้งแรกปี 2560 พื้นที่นอกโฉนดเนื้อที่ 1 งาน 29 ตารางวา และครั้งที่ 2 ในปี 2563 พื้นที่นอกโฉนดเช่นกัน เนื้อที่ 11 ไร่กว่า 

สำหรับสถานะของคดีที่แจ้งความในปี 2560 พนักงานสอบสวนส่งมอบให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ดำเนินการเป็นคดีพิเศษ ส่วนคดีที่แจ้งความในปี 2563 พนักงานอัยการไม่สั่งฟ้อง แต่ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ไม่เห็นพ้องด้วยกับความเห็นของพนักงานอัยการ จึงส่งความเห็นแย้งไปยังอัยการสูงสุด เพื่อพิจารณามีคำสั่งชี้ขาด ขณะนี้ยังไม่ทราบผล.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ดีเดย์นักโทษลอกท่อ กทม. แก้น้ำท่วม

วันนี้เป็นวันแรกของการปล่อยแถวนักโทษเด็ดขาดมาช่วยลอกท่อ แก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังใน กทม. โดยกรมราชทัณฑ์ส่งนักโทษกว่า 300 คน จากเรือนจำ 11 แห่ง มาลอกท่อระบายน้ำ นักโทษส่วนใหญ่ดีใจที่ได้ออกมาทำงานนอกเรือนจำ นอกจากจะมีรายได้ ที่สำคัญยังได้วันลดโทษด้วย

เตรียมรับมือสินค้าพาเหรดขึ้นราคา เริ่มวันนี้

ตั้งแต่วันนี้ (1 ก.ค.) สินค้าหลายอย่างพาเหรดขึ้นราคาถ้วนหน้า ประเดิมด้วย “แก๊สหุงต้มครัวเรือน” ปรับขึ้นอีก 15 บาทต่อถัง 15 กก. ส่งผลให้แก๊สหุงต้มขนาดถัง 15 กก. อยู่ที่ 378 บาท ส่วนเรือโดยสารคลองแสนแสบ เตรียมขึ้นค่าโดยสารเพิ่มอีกระยะทางละ 1 บาท

เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ช่วง 1-2 ก.ค.65

กรมอุตุฯ เตือนฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ช่วงวันที่ 1-2 ก.ค.65 ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร ส่วนอ่าวไทยตอนบน ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด

ฝนกระหน่ำแม่ฮ่องสอน สะสมกว่า 100 มิลลิเมตร น้ำป่าหลากพัดสะพานขาด ตัดขาดตัวเมืองแม่ฮ่องสอน กับ อ.ขุนยวม รถทุกชนิดไม่สามารถผ่านได้ และน้ำหลากไหลท่วมบ้านอีกเกือบสิบหลัง พร้อมเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนักต่อเนื่อง