fbpx

ก.พลังงาน แนะใช้เตามหาเศรษฐี (เตาซุปเปอร์อั้งโล่) ประหยัดพลังงาน

กรุงเทพฯ 21 มิ.ย. –ก.พลังงานเผยแผร่แนวคิดรณรงค์ประหยัดพลังงาน ช่วงราคาน้ำมัน-แก๊สแพง ล่าสุดแนะใช้เตาซุปเปอร์อั้งโล่ หรือเตามหาเศรษฐี โซเชียลแห่แชร์  ด้าน กพช.ประชุมพรุ่งนี้ ขยายอายุโรงไฟฟ้าถ่านหิน “แม่เมาะ” เห็นชอบพีพีเอ 2 โรงไฟฟ้าพลังน้ำ สปป.ลาว 2 โครงการ ของ GULF และ CKP


กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) หน่วยงานที่กระทรวงพลังงานได้มอบหมายให้ทำหน้าที่หลักในการรณณงค์ประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะในช่วงราคาน้ำมัน-ก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) –ไฟฟ้า มีราคาแพง โดยวานนี้ (20 มิ.ย.) ทางเฟซบุ๊กของ พพ.โพสต์ภาพและข้อความ #รวมพลังคนไทยลดใช้พลังงานหาร2 เตามหาเศรษฐีร้อนสูง ประหยัดถ่าน ทนทาน ช่วยประหยัดเงิน โดยในเรื่องนี้ สื่อสังคมออนไลน์มีการแชร์กันมากและวิจารณ์กัน เช่น เราควรจะถอยกลับไปสู่ยุคเตาถ่าน หรือควรพัฒนาไปด้วยเทคโนโลยี เป็นต้น

โดยเนื้อหาของ พพ. ระบุขอนำเสนอเตาหุงต้มประสิทธิภาพสูงหรือเตาซุปเปอร์อั้งโล่ ซึ่งเป็นเตาที่พัฒนาขึ้นมาทดแทนเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งมีประสิทธิภาพเชิงความร้อนมากกว่าเตาอั้งโล่ตามท้องตลาดถึง 29% ถ้าหากตามบ้านเรือนหันมาใช้เตามหาเศรษฐีจะสามารถประหยัดไม้ ฟืนและถ่านที่นำมาใช้เป็นเชื้อเพลิงได้ถึง 500-600 บาท/ครัวเรือน/ปี และช่วยลดการใช้แก๊ส LPG ในครัวเรือน ลองมาดูคุณสมบัติเด่น ๆ ของเตามหาเศรษฐีกันบ้าง


มีลักษณะเพรียวและน้ำหนักเบากว่า ให้ความร้อนสูง อุณหภูมิกลางเตาประมาณ 1,000-1,200 องศาเซลเซียส ประหยัดถ่านกว่าเตาอั้งโล่ท้องตลาด 30-40% วางภาชนะหุงต้ม (หม้อ) ได้ 9 ขนาด ตั้งแต่เบอร์ 16-32 ขณะหุงต้มไม่มีควันและก๊าซพิษเกิดขึ้นเนื่องจากเผาไหม้สมบูรณ์ อายุการใช้งานเฉลี่ยมากกว่า 2 ปี

ด้านคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเป็นประธานจะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ (22 มิ.ย.) จะพิจารณามาตรการลดผลกระทบต้นทุนค่าไฟฟ้าที่แพงขึ้นหลายแนวทาง และกระจายสัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงเพื่อความมั่นคงด้านพลังงาน เช่น เลื่อนแผนปลดเครื่องโรงไฟฟ้าพลังความร้อนแม่เมาะเครื่องที่ 8-11 (รวม 1,080 เมกะวัตต์) ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ออกไปจนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2568 ซึ่งจะช่วยลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าสุทธิประมาณ 3.8 หมื่นล้านบาท โดยเฉพาะจากการลดการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลวตลาดจร (Spot LNG) และยังบรรเทาผลกระทบจากความสามารถในการจ่ายก๊าซธรรมชาติของแหล่งเอราวัณ (G1/61) ที่ลดลงจากผู้รับสัมปทาน

โดย มติ กพช.เมื่อต้น 2565 เห็นชอบเลื่อนแผนปลดโรงไฟฟ้าพลังความร้อนแม่เมาะเครื่องที่ 8 กำลังผลิต 270 เมกะวัตต์ที่มีกำหนดปลด 31 ธ.ค. 2564 ออกไปจนถึง ธ.ค. 65 แต่ภายหลังราคา LNG พุ่งขึ้นต่อเนื่อง และก๊าซแหล่งเอราวัณผลิตได้ต่ำกว่าแผน จึงเลื่อนแผนปลดเครื่องที่ 8-11 ซึ่งเครื่องที่ 9-11 รวมกำลังผลิต 810 เมกะวัตต์กำหนดปลดระวางวันที่ 31 ธ.ค. 2567 ขอให้เลื่อน 8-11 เป็น 31 ธ.ค. ปี 2568 แทน


นอกจากนี้ กพช.ยังจะพิจารณาโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากขยะอุตสาหกรรมและสัญญารับซื้อไฟฟ้า (PPA) จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังน้ำใน สปป.ลาว จำนวน 2 โครงการ ได้แก่ โครงการหลวงพระบางอัตรารับซื้อ 2.8432 บาท/หน่วย กำหนดจ่ายไฟเข้าระบบ (COD) เดือน ม.ค. 73 กำลังผลิต 1,460 เมกะวัตต์ ผู้ถือหุ้นหลัก คือ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKP และโครงการปากแบงอัตรารับซื้อ 2.9179 บาท/หน่วย กำหนด COD เดือน ม.ค. กำลังผลิต 912 เมกะวัตต์ โครงการนี้มี บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF เป็นผู้ถือหุ้นหลัก โดยอัตราค่าไฟฟ้าดังกล่าวจะคงที่ตลอดอายุสัญญา .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ระอุต่อเนื่องยันรุ่งสาง ทหารเมียนมายิงตอบโต้หนักใส่กะเหรี่ยง

ชายแดน จ.ตาก ยังระอุต่อเนื่องเป็นวันที่สี่ ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูบุกยึดฐานทหารเมียนมา ก่อนถูกทหารเมียนมายิงอาวุธหนักตอบโต้ พร้อมส่งเครื่องบินรบทิ้งระเบิดใส่ ทำให้ทหารกะเหรี่ยงเคเอ็นยูได้รับบาดเจ็บหลายนาย

ยึดตู้เซฟ “เมธา ดารุมะซูชิ” ส่ง ปปง.ตรวจสอบ

ยึดตู้เซฟจากบ้านเมธา ผู้บริหารดารุมะ ซูชิ ในซอยเสรีวิลล่า 2 เขตประเวศ ส่ง ปปง. ตรวจสอบ พร้อมทรัพย์สินมีค่าอีก 13 รายการ

ผู้ว่าฯ กทม.รับ 6 ข้อเสนอ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ไปตรวจสอบ

สภาองค์กรของผู้บริโภค เสนอ 6 ข้อ ปัญหารถไฟฟ้าสีเขียว ขอยึดราคาเป็นธรรมเท่านั้น ด้านผู้ว่าฯ กทม.รับทุกข้อเสนอ ขอนำไปตรวจสอบว่าข้อใดทำได้หรือไม่อย่างไร ย้ำว่าจะมีคำตอบ ยึดหลักการถูกต้องในทุกข้อ

“หมอพรทิพย์” ลั่นผ้าขาวของปลอม – DNA เป็นของผู้ชาย

“หมอพรทิพย์” ยืนยันชัดผลตรวจหลักฐานผ้าขาวเปื้อนเลือดที่ “บังแจ็ค” อ้างเป็นของ “แตงโม” พบเลือดไม่ใช่ของผู้หญิง แถมผ้าน่าจะเป็นของปลอม แต่กลับมีประเด็นให้เกิดความแคลงใจอีก เพราะ ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ ออกมาโต้ว่า ผลตรวจยังไม่ออก และไม่มีการยืนยันว่าเลือดเป็นของผู้ชาย

ข่าวแนะนำ

ปลัด สธ. แจงรักษาโควิดฟรีตามสิทธิ ป่วยสีแดงเข้ารพ.ได้

ปลัดสธ. แจงพ้นการระบาดใหญ่ 1 ก.ค. จะวันไหนก็ไม่แตกต่าง ชี้ยกเลิก UCEP Plus คืนกลับรักษาโควิดตามสิทธิ เป็นเรื่องการบริหารจัดการหลังบ้าน ยังคงรักษาฟรี ป่วยวิกฤติสีแดงเข้ารักษาในรพ.ได้ตามปกติ เชื่อโควิดอยู่รอบตัวไปอีก 2 ปี พร้อมย้ำต้องคงมาตรการ Bubble and Seal ในโรงงานทุกแห่ง ป้องกันการสูญเสียทางเศรษฐกิจ

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ชวนคนกรุงดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 ก.ค.นี้

“ผู้ว่าฯ ชัชชาติ” ชวนดูหนังกลางแปลง เริ่ม 7 กรกฎาคมนี้ ในเทศกาล “กรุงเทพฯ กลางแปลง” เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจ ประเดิมเรื่องแรก “2499 อันธพาลครองเมือง” ณ ลานคนเมือง

อุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 60%

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฟ้าคะนอง 60% ส่วนมากในระหว่างบ่ายถึงค่ำ

นักตบสาวไทย เผยเป็นไปตามเป้า ชนะ เกาหลีใต้ 3-0 เซต ศึกเนชั่นส์ลีก

วอลเลย์บอลหญิง “เนชั่นส์ ลีก 2022” สนามที่ 3 ที่ประเทศบัลแกเรีย ทีมชาติไทยประเดิมสนามนัดแรก ชนะเกาหลีใต้ 3-0 เซต 25-11, 25-22, 25-17 ทำสถิติชนะเพิ่ม 5 นัด แพ้ 4 นัด